Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là cơ hội lớn của ngành du lịch nhưng cũng là thách thức không nhỏ.
Khái niệm Đà Nẵng - thành phố thông minh (smart city) xuất hiện từ khá lâu trong các ý tưởng, các đề tài nghiên cứu về Đà Nẵng, song hành với các cụm từ như “thành phố đáng sống”, “thành phố môi trường”. Thời gian gần đây, mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh ngày càng được đề cập nhiều.
Một Sơn Trà cũ kỹ, xộc xệch với những nóc nhà chồ, làng chài lổm nhổm ven sông, giờ chỉ còn trong ký ức. Lời nói ví von “con gái quận ba không bằng bà già quận nhất” lâu lắm rồi đã thất truyền trên cửa miệng mỗi ai đó thốt ra. Rồi một Ngũ Hành Sơn trầm mặc với cái cảnh tù mù đèn dầu, nhà không số, phố không tên, nay như “nàng tiên cá” ngoi lên ven biển, ven sông.
Sáng 12-2 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch), lễ hội cầu ngư quận Thanh Khê diễn ra với các nghi lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.
Tiếng gà gáy sáng đã vang ở đây vừa báo hiệu một ngày mới bắt đầu, vừa báo hiệu năm gà Đinh Dậu đương chính thức khởi động sau những ngày nghỉ Tết, lại vừa đánh dấu thời khắc hồi tưởng về một trang sử mới của đất nước cách nay 87 năm với ngày ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam - mồng 3 tháng 2 năm 1930. Với ý nghĩa ấy, tiếng gà gáy sáng đã vang trên thành phố bên sông Hàn đang thúc giục người Đà Nẵng hào hứng lao động và sáng tạo vì môi trường sống an bình của chính mình.
Nhiều nhà tư vấn thiết kế quy hoạch, kiến trúc quốc tế khi tiếp cận sông Hàn đều thốt lên “đây là báu vật” và hiện dòng sông đang lưu giữ những điểm nhấn kiến trúc đô thị thành phố. Dòng sông ấy như một dải lụa vắt trên bờ vai người thiếu nữ đang xuân, bao đời gắn liền với biết bao kỷ niệm của những lớp người Đà Nẵng. Dòng sông cũng là chứng nhân của những đổi thay ở thành phố trẻ trung và đầy năng động, đang từng ngày phát triển. Dòng sông của những cây cầu và đang thắp lên khát vọng mới về tương lai của thành phố.
Trong diễn văn của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh đọc tại lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương có một câu rất Đà Nẵng: “Chúng ta tự tin khẳng định những thành tựu 20 năm qua là rất đáng tự hào nhưng (...) dứt khoát chúng ta không thể tự bằng lòng và chắc chắn không được phép để niềm tự hào ấy chỉ vỏn vẹn trong 20 năm mà nó phải kéo dài đến mãi mãi”.
Người viết nên câu chuyện Đà Nẵng thời hiện đại là ai, bây giờ hỏi, nhiều người sẽ nói ngay một cái tên: Nguyễn Bá Thanh!
Đi về nhiều vùng quê hiện nay, nét mộc mạc làng quê như một đặc điểm dễ nhận diện là những ngôi nhà ba gian, vườn tược, lũy tre đang dần biến mất. Nhiều nơi đang đứng trước thực trạng người đi qua vẫn không nhận ra một vùng quê vì số lượng nhà cao tầng ngày càng nhiều, vật liệu và kiến trúc xa lạ.

 

Trực tuyến: 34
Tổng: 12192234

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang