Tôi chưa được đi du lịch ở Hàn Quốc để được ngắm con sông Hàn chảy qua lòng thủ đô Seul. Nghe bảo đẹp lắm, lãng mạn lắm. Tôi cũng chưa được đi qua Pari, thủ đô nước Pháp để ngắm con sông Seine nghe bảo thơ mộng và huyền thoại lắm. Và biết bao con sông nổi tiếng chảy qua thủ đô cũng như nhiều thành phố lớn của Anh, của Áo, của Nga đẹp như mộng. Tất cả, tôi chỉ được ngưỡng vọng qua…internet.

 Gửi gắm tình cảm vào những lời phát biểu đến các đồng chí lão thành cách mạng thuộc Đặc Khu ủy Quảng Đà, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lòng biết ơn sâu sắc của mọi thế hệ đến các đồng chí đã hy sinh, chiến đấu anh dũng trong sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà (10/1967 - 10/2017), sáng nay (21/10).

 Sáng 20/10, tại núi Hòn Tàu thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành Khu di tích Đặc Khu ủy Quảng Đà. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

 Tôi là người sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam. Năm 2005, tôi đến quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng để học đại học. Khi đó, thành phố Đà Nẵng cũng đã có những đổi thay ngoạn mục nhưng vẫn chưa sầm uất và hiện đại như bây giờ.

Nếu ai đã từng đến Đà Nẵng cách đây khoảng 15 năm, và có dịp quay trở lại Đà Nẵng những năm gần đây thì mới cảm nhận được sự thay da, đổi thịt toàn diện của thành phố này. 

 Ngày 23-9, đoàn Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích thành Điện Hải và bảo vật quốc gia tại thành phố Đà Nẵng. Các thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đều khẳng định giá trị đặc biệt của thành Điện Hải trên cả phương diện kiến trúc và lịch sử; đồng thời khẳng định đây là di tích có đủ cơ sở để trở thành di tích cấp quốc gia đặc biệt.

 Là một thành phố trẻ, năm nay vừa tròn 20 tuổi, Đà Nẵng đã đạt nhiều thành tựu khiến người dân thành phố tự hào. Nhưng nếu hiểu nhiều hơn, sâu hơn về Đà Nẵng chắc chắn không chỉ tự hào mà còn có sự biết ơn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng...

 Từ khi Pháp nổ súng vào Đà Nẵng (ngày 01/9/1858), nhìn lại lịch sử; mảnh đất, con người Đà Nẵng (Quảng Nam - Đà Nẵng) đến nay đã có quá nhiều đổi thay. 159 năm, từ khi Đà Nẵng chỉ là một vùng đất hoang hóa, dân cư thưa thớt, kinh tế - xã hội chưa có gì để trở thành một thành phố phát triển, xinh đẹp và nổi tiếng như ngày hôm nay là cả một quá trình. Quá trình ấy, là sự cống hiến hết sức mình không chỉ là của những con người sinh ra ở mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng, mà còn là của những con người chọn mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng để cống hiến.

 “Gần dân, nghe dân, hiểu dân” nhiều năm qua trở thành phương châm phục vụ của chính quyền, Mặt trận các cấp ở Đà Nẵng, nhờ đó mà công tác cải cách hành chính của thành phố đạt được hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, chính quyền và người dân tìm được tiếng nói chung trong nhiều quyết sách, tạo nên sự đồng thuận để cùng xây dựng và phát triển thành phố.

Ba năm sau khi Pháp lập Đồng Khánh lên ngôi, ngày 19-7-1888, tại Paris, Tổng thống Pháp đã ký một sắc lệnh thiết lập ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dưới sức ép của Pháp, ngày 27 tháng 8 năm Mậu Tý (3-10-1888) vua Đồng Khánh buộc phải ký một đạo dụ gồm 3 khoản, nhượng chủ quyền ba thành phố ấy cho Pháp. Thành phố Đà Nẵng được ra đời, mang tên chính thức là Tourane suốt 62 năm Pháp thuộc, từ năm 1888 đến năm 1950 là năm Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại.

 

 

 

Trực tuyến: 46
Tổng: 11255571

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này