Để so sánh về diện mạo vùng nông thôn Hòa Vang hôm nay với trước đây, chúng tôi đã có hành trình tìm gặp nhiều nhân chứng. Và trong mỗi câu chuyện, người dân đều cho rằng nơi họ đang sống giờ “đáng sống” hơn nhiều…

 Hòa cùng không khí lễ hội Quán Thế Âm tại khu di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn trong những ngày trung tuần tháng 2 âm lịch, những người nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Non Nước lại có thêm một dịp để trình diễn đôi bàn tay khéo léo điêu khắc nên những tác phẩm mềm mại, uyển chuyển từ khối đá tưởng như cứng nhắc, thô ráp.

 Hệ thống ma nhai Ngũ Hành Sơn là di sản văn hoá mang tầm quốc tế đầu tiên của thành phố. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản này có ý nghĩa quan trọng, cần được các đơn vị chức năng liên quan, các nhà nghiên cứu về ma nhai và cả cộng đồng dân cư cùng quan tâm thực hiện ngay những việc cần làm.

 Quá trình lập hồ sơ ma nhai Ngũ Hành Sơn để đệ trình lên UNESCO ghi nhận có thể xem như được chính thức khởi động từ năm 2019. Tuy nhiên, để lập được hồ sơ là cả một quá trình tiếp bước, kế thừa từ những công trình nghiên cứu dài lâu của các học giả trong nước lẫn quốc tế.

 Ngày 26/11/2022, hệ thống ma nhai (là văn tự khắc trên vách đá) tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn chính thức được UNESCO ghi danh là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là di sản được công nhận ở tầm khu vực đầu tiên của thành phố Đà Nẵng. Sự kiện này đã mở ra lợi thế rất lớn để Đà Nẵng khai thác, nâng cao vị thế, phát huy các di sản phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Đồng thời, khẳng định Đà Nẵng không chỉ là một đô thị phát triển về kinh tế, mà còn là địa phương có ký ức và bề dày lịch sử - văn hóa.

 Sách sử cho biết, các đời vua chúa nhà Nguyễn đã phát hiện, quan tâm, đốc thúc người dân xứ Quảng sử dụng tay nghề, khai thác nhiều ngành nghề và đặt ra các sắc luật, chỉ dụ, sắc phong, thưởng phạt bài bản, chi tiết...

 Ngày 27-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố kết quả thẩm định của hội đồng thẩm định là nhất trí thông qua Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

 Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một trong những làng nghề nổi tiếng nhất Đà Nẵng, đã định vị trên địa bàn gần 400 năm. Với những tác phẩm đá điêu khắc nghệ thuật vô cùng đa dạng từ đơn giản đến phức tạp do các nghệ nhân Đà Nẵng chế tác đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 UBND thành phố vừa ban hành đề án “Định hướng phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, điểm đến sáng tạo của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; tầm nhìn đến năm 2045, thành phố trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á, là một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái cao cấp, sáng tạo, xanh, thông minh và tổ chức hội nghị, sự kiện lễ hội mang tầm quốc tế.

 UBND quận Sơn Trà vừa tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 193 năm ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại (1829-2022) nhằm ôn lại hành trang và công đức của nhà hành chính, nhà doanh điền Nguyễn Văn Thoại; đồng thời nêu những bài học của người xưa đối với sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

 

Trực tuyến: 39
Tổng: 12285044

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang