07/03/2022

 Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng xin trân trọng giới thiệu nội dung để Bạn đọc có thể hiểu rõ hơn những vấn đề đang được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Zalo
Bà Nguyễn Thị Thu (bên phải)- Trưởng phòng Chế độ BHXH thành phố.

Được biết, trong thời gian gần đây dư luận đang rất quan tâm đến việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) bị nhiễm COVID-19 - Xin cho biết trong trường hợp này NLĐ có được giải quyết quyền lợi về các chế độ BHXH không?

Trả lời:

Theo quy định hiện hành, NLĐ bị nhiễm COVID-19 có tham gia BHXH, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH nếu đảm bảo đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

Để được hưởng quyền lợi về BHXH thì NLĐ cần phải có các thủ tục gì, mức hưởng, thời gian giải quyết và hình thức chi trả như thế nào ?

Trả lời:

NLĐ sẽ được hưởng các chế độ BHXH theo các quy định cụ thể như sau:

Một là, chế độ ốm đau: Để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, NLĐ cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao Giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Về mức hưởng chế độ ốm đau: Theo khoản 1 Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định, NLĐ sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Hai là, chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồ sức khỏe (DS, PHSK) sau khi ốm đau: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày NLĐ đủ điều kiện hưởng trợ cấp DS, PHSK sau ốm đau, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan BHXH.

Mức hưởng DSPHSK: Theo khoản 3 Điều 29 Luật BHXH năm 2014 quy định, mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở, tương ứng là 447.000 đồng/ngày.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết, chi trả chế độ cho NLĐ trong thời hạn tối đa 6 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

NLĐ có thể nhận tiền qua một trong các hình thức sau: Thông qua tài khoản cá nhân hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động. Hiện nay, BHXH thành phố đã triển khai 100% NLĐ nhận tiền hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ DS, PHSK qua tài khoản cá nhân.

Quy định về điều kiện và thời giản hưởng của các chế độ BHXH đối với NLĐ bị nhiễm COVID-19 ?

Trả lời:

Về điều kiện hưởng chế độ ốm đau: Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, NLĐ bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho NLĐ bị mắc Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19.

Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong 01 năm được quy định từ 30 ngày đến 70 ngày, tùy thuộc vào điều kiện làm việc, thời gian đóng BHXH của người lao động.

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc, nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc, nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Về điều kiện hưởng chế độ nghỉ DS, PHSK sau ốm đau: Theo quy định tại Điều 29 Luật BHXH năm 2014, sau khi điều trị các bệnh khác hoặc Covid-19, nếu NLĐ đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong 01 năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của NLĐ vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ DS, PHSK.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ DS, PHSK trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng tối đa không quá 10 ngày đối với NLĐ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; tối đa 07 ngày đối với NLĐ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật; bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Trường hợp Bạn đọc vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ BHXH quận, huyện hoặc BHXH thành phố (thông qua Phòng Chế độ BHXH, số điện thoại 02363.835290) để được giải thích, hướng dẫn cụ thể hơn./.

Theo https://danang.baohiemxahoi.gov.vn/

 

Trực tuyến: 42
Tổng: 12289497

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang