10/09/2021

 Tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố tổ chức ngày 12-8, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng đã kiến nghị các giải pháp chống dịch, kêu gọi cử tri thành phố cùng đoàn kết, đồng lòng cùng cả hệ thống chính trị thành phố nỗ lực kiểm soát dịch bệnh để tập trung khôi phục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, Mặt trận thành phố đang hoàn thiện Đề án giám sát đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2021-2026. Báo Đà Nẵng tổng hợp những nội dung này.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng (thứ 3, phải sang) tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố. Ảnh: V.SUM

Dồn sức cho công tác phòng, chống dịch

Cử tri thành phố rất phấn khởi khi thành phố có chủ trương hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19. Đặc biệt, ngoài sự hỗ trợ chung của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, thành phố đã mở rộng thêm các đối tượng hỗ trợ theo Kế hoạch 135/KH-UBND ngày 19-7-2021 của UBND thành phố. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài và phức tạp như hiện nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của đại bộ phận người dân lao động và các đối tượng yếu thế trong xã hội (như người cao tuổi neo đơn, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật…). Về lâu dài, thành phố cần có kế hoạch, phương án hỗ trợ giải quyết việc làm, chuyển đổi ngành nghề phù hợp sau khi dịch được kiểm soát tạm ổn. Đồng thời, thành phố có chính sách giảm, giãn nợ, giảm, giãn thuế cho các hộ buôn bán hàng không thiết yếu, hộ sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp gặp khó khăn…

Cử tri kiến nghị thành phố tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho người dân theo Chương trình của Chính phủ và kế hoạch phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế. Đồng thời, thành phố cần có kiến nghị với Chính phủ xem xét phân phối tăng lượng vắc-xin cho thành phố tương ứng với vị trí trung tâm giao lưu, đón phần lớn các chuyến bay giải cứu…

Mặt trận thành phố kiến nghị thành phố tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống Covid-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Thành phố cần ưu tiên cho việc mua vắc-xin theo quy định của Trung ương (80% từ Quỹ hỗ trợ phòng, chống Covid-19) và ưu tiên hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm về nhận hỗ trợ cũng như thực hiện nhiệm vụ cứu trợ.

Cử tri kiến nghị chính quyền thành phố tiếp tục tăng cường các giải pháp bình ổn cũng như nghiên cứu mở các điểm bán hàng trợ giá tại các chợ, siêu thị; tăng cường kiểm tra và có chế tài xử phạt nặng đối với những hành vi tăng giá của những tiểu thương, đơn vị kinh doanh hàng hóa trên thị trường thành phố. Mặt trận thành phố đề nghị chính quyền cũng các ngành chức năng tiếp tục xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố, răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch; nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, hành vi tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích chung của thành phố và đời sống nhân dân.

Trên cơ sở những quy định của Trung ương, Mặt trận thành phố kiến nghị chính quyền thành phố có những chủ trương, chính sách hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố có gia đình gặp khó khăn, do ảnh hưởng của Covid-19. Ngành giáo dục thành phố cần sớm xây dựng phương án, giải pháp thiết thực và hiệu quả để khi bước vào năm học mới, bảo đảm việc học cho trẻ em.

Giám sát đại biểu dân cử

Mặt trận thành phố kiến nghị HDNĐ thành phố khóa X tiếp tục rà soát xem xét giải quyết những vướng mắc, tồn đọng của các vấn đề mà nhiệm kỳ HĐND khóa IX chưa thực hiện. Hiện nay, việc thành phố thực hiện thu hồi một số dự án theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ đang vướng về thủ tục pháp lý và việc bảo đảm quyền lợi của công dân. Do vậy lãnh đạo thành phố có giải pháp tiếp cận và đề nghị Bộ Chính trị cho chủ trương để Chính phủ có giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề này. Thành phố cũng cần kiến nghị bộ, ngành Trung ương tiếp tục có cơ chế tháo gỡ khó khăn cho Đà Nẵng và các doanh nghiệp trong việc thực hiện một số kết luận của cơ quan Thanh tra và Tòa án có thẩm quyền chưa thực sự phù hợp với tình hình thực tế của thành phố, nhằm tạo điều kiện tiếp tục triển khai một số dự án trên địa bàn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp.

Hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đang xây dựng Đề án “Giám sát đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2021-2026”, dự kiến sẽ trình HĐND thành phố tại kỳ họp cuối năm 2021. Với đề án này, Mặt trận thành phố đặt mục tiêu đồng hành chính quyền thành phố, hỗ trợ xây dựng đại biểu HĐNĐ thành phố thực sự là người đại biểu nhân dân. Mặt trận thành phố đề nghị HĐND thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thực hiện hiệu quả đề án này, qua đó đáp ứng kỳ vọng của cử tri gửi gắm đến đại biểu dân cử; tăng cường nắm bắt cơ sở để Mặt trận thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, nhất là việc tập trung giám sát thực thi pháp luật của UBND quận và UBND phường trong điều kiện thí điểm không có HĐND cùng cấp nhằm kiểm soát tốt quyền lực ở cấp cơ sở.

 

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Mặt trận thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố và cả hệ thống chính trị tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết thống nhất, tương thân, tương ái chung sức, đồng lòng cùng thành phố vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19.

(Chuyên trang Mặt trận - Báo Đà Nẵng)

 

Trực tuyến: 2
Tổng: 12181611

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang