11/07/2019

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Miên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Vũ Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Nguyễn Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Phụ trách và ông Phạm Hữu Hoa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đoàn thể và các tổ chức xã hội, các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố.

Về phía Hàn Quốc có ông Park Seong Lim - Chủ tịch Cồng đồng người Hàn tại miền Trung; đại diện Cơ quan xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng và các bạn Hàn Quốc đang lao động, học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tặng hoa chúc mừng Đại hội 

Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiều năm qua, Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đạt được những thành quả khả quan. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước phát triển mạnh mẽ. Hai bên tích cực khai thác thế mạnh của nhau, hỗ trợ nhau trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Việt Nam và Hàn Quốc cũng hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương và tích cực tham gia nỗ lực chung đối phó những thách thức và các mối đe dọa mới, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tại thành phố Đà Nẵng, quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hàn Quốc diễn ra trên nhiều lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật,… Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 05 thành phố của Hàn Quốc là Changwon (1997), Daegu (2004), Hwaseong (2008),  Seoul (2016) và Gyeongsan (2017). Ngoài ra, thành phố còn có quan hệ hợp tác với quận Yeongyang, tỉnh Gyeongsangbuk trong lĩnh vực lao động thời vụ nông nghiệp.Hiện ở Đà Nẵng có 171 doanh nghiệp Hàn Quốc (doanh nghiệp FDI) đang đầu tư; có 10.758 người Hàn Quốcđang sinh sống, lao động và học tập trên địa bàn thành phố.

Bà Lê Thị Thu Hạnh - Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc

Hội hữu nghị Việt - Hàn thành phố Đà Nẵng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan và các đối tác, bạn bè Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung với Hàn Quốc, qua đó góp phần vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, có hiệu quả thiết thực. Các sự kiện giao lưu văn hóa, giao lưu hữu nghị, hợp tác có ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong nhân dân thành phố và nhân dân Hàn Quốc, nổi bật như: Kết nối Chương trình tình nguyện hằng năm của Hiệp hội kỹ thuật lành nghề thành phố Daegu; “Chương trình giao lưu tìm hiểu văn hóa - lịch sử Đà Nẵng cho người Hàn Quốc tại Đà Nẵng”; Lễ hội Văn hóa Việt - Hàn; Chương trình kỷ niệm “Ngày hội chữ Hàn”; “Giải bóng đá hữu nghị người nước ngoài sống tại Đà Nẵng”; Chương trình giao lưu Homestay thanh thiếu niên giữa học sinh Đà Nẵng và Chang won... Các hoạt động Hội cũng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố, tạo điều kiện để nhân dân Đà Nẵng - Hàn Quốc hiểu biết nhau hơn; qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và các địa phương của Hàn Quốc, đồng thời góp phần tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của thành phố. 

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Chủ tịch Hội khóa II báo cáo kết quả hoạt động Hội nhiệm kỳ 2014-2019 

Bên cạnh đó, Hội đã thực hiện chức năng phối hợp cùng Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố trong công tác quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) từ Hàn Quốc; đã chủ động kết nối quan hệ, cung cấp thông tin, giới thiệu, vận động các tổ chức PCPNN triển khai các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tính đến nay, tổng số vốn cam kết viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc giai đoạn 2013 - 2018 toàn thành phố là gần 49,5 tỷ đồng, với 13 chương trình/dự án đã và đang được triển khai thực hiện. Các chương trình/dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, phụ nữ, trẻ em; nâng cao năng lực y tế cho đội ngũ y, bác sỹ; tăng cường phát triển giáo dục trong cộng đồng dân cư; phát triển vùng và xây dựng các nhà chống trú bão...

Tại Đại hội, đại diện Chi hội hữu nghị trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã phát biểu tham luận với chủ đề “Tăng cường tình hữu nghị Việt - Hàn thông qua các hoạt động giáo dục”Đây là đơn vị bên cạnh công tác chuyên môn, đã có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Đà Nẵng - Hàn Quốc.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Đại diện Chi hội Việt - Hàn trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn phát biểu tham luận

Đại diện bạn bè Hàn Quốc, ông Park Seong Lim- Chủ tịch Cộng đồng người Hàn tại miền Trungđã có phát biểu chia sẻ với Đại hội. Ông cho rằng số lượng hơn mười ngàn người Hàn hiện đang lao động, học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là một con số đáng kể, chứng tỏ thành phố Đà Nẵng là một điểm đến thu hút. Ông chia sẻ có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống tại Đà Nẵng mong muốn làm được những việc hữu ích cho bản thân và cộng đồng, nhưng họ không thể giải quyết dễ dàng do thiếu thủ tục hành chính hoặc bất đồng ngôn ngữ. Ông hi vọng, Hội hữu nghị Việt - Hàn thành phố sẽ là đơn vị hỗ trợ và giúp đỡ họ trong các vấn đề này, để cộng đồng người Hàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Ông Park Seong Lim, Đại diện Cộng đồng người Hàn tại miền Trung phát biểu tại Đại hội 

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Phạm Hữu Hoa phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, ông Phạm Hữu Hoa- Phó Chủ tịch đã đánh giá cao những kết quả tốt đẹp mà Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; biểu dương những nỗ lực đóng góp của các ủy viên Ban Chấp hành và các hội viên của Hội cũng như sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, các tổ chức, các trường học, các doanh nghiệp với Hội… Với những lợi thế có được của Hội và của từng Ủy viên Ban Chấp hành, ông Phạm Hữu Hoa đề nghị Hội sẽ phát huy những kết quả đã có, tiếp tục xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Hàn trong thời gian đến. Đồng thời, ông đề nghị Hội hữu nghị Việt - Hàn thành phố nhiệm kỳ mới tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: hoàn thành các thủ tục báo cáo sau Đại hội theo quy định; tổ chức họp Ban Chấp hành để triển khai kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ mới; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và nâng tầm hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị nhằm qua đó, khẳng định vị trí và vai trò của Hội trong đời sống chính trị của thành phố; đề nghị Hội tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng đầu mối và cầu nối về hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Đà Nẵng và Hàn Quốc, phát huy vai trò “đại sứ văn hóa”, “đại sứ thiện chí”, “đại sứ nhân dân” để mở rộng, kết nối và làm cầu nối cho các đối tác Đà Nẵng và Hàn Quốc; tiếp tục duy trì, củng cố, phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác đã có, đặc biệt là 05 thành phố mà Đà Nẵng hiện đang có quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức; đồng thời, chủ động thiết lập và phát triển quan hệ với các đối tác mới, mở rộng quan hệ với các tổ chức nhân dân, nhân sỹ, trí thức và bạn bè Hàn Quốc có thiện chí với Đà Nẵng; đẩy mạnh vận động viện trợ phi chính phủ, đưa nhiều tình nguyện viên Hàn Quốc đến Đà Nẵng để tham gia công tác xã hội, chăm sóc giúp đỡ người già, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật và hỗ trợ vật chất cho các đối tượng yếu thế, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của thành phố;đề nghị Ban Chấp hành dành nhiều thời gian cho công tác Hội, báo cáo kết quả hoạt động và chương trình công tác cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị theo quy định; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động của Hội trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên Trang thông tin điện tử của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố. Qua đó, làm sâu sắc hơn vị trí, vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Đại biểu tham dự Đại hội

Đại hội thống nhất trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ tiếp tục hoạt động vì mục tiêu xây dựng, củng cố và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với nhân dân Hàn Quốc. Hội sẽ tiếp tục duy trì, củng cố, phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác đã có; chủ động thiết lập và phát triển quan hệ với các đối tác mới. Tăng cường kết hợp hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với vận động viện trợ phi chính phủ với Hàn Quốc; huy động cộng đồng cựu lưu học sinh Đà Nẵng từng học tập, nghiên cứu tại Hàn Quốc tích cực tham gia vào hoạt động Hội. Củng cố và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu, thông tin tuyên truyền nhằm vận động nhân dân thành phố tham gia hoạt động vì tình hữu nghị Việt - Hàn.

Đại hội đã công bố kết quả hiệp thương và ra mắt Ban Chấp hành khóa mới, gồm 15 Ủy viên. Bà Lê Thị Thu Hạnh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố được bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội. Các Phó Chủ tịch Hội là ông Bùi Nam Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang; ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố. Thư ký Hội là bà Mai Huỳnh Thị Dung - Chuyên viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tặng hoa cho các Ủy viên Ban Chấp hành

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024 

Mai Dung


   

  Trực tuyến: 5
  Tổng: 12588012

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang