13/08/2018

 Những ngày tháng 7, vượt hàng trăm cây số, đoàn thanh niên tình nguyện Đà Nẵng đến với hai tỉnh Salavan và Champasak (CHDCND Lào). Dù trời mưa tầm tã nhưng những bước chân của thanh niên tình nguyện vẫn không mệt mỏi, ghi dấu chân của sự nỗ lực và tinh thần không mệt mỏi trên đất bạn Lào tình nghĩa.  Để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. 

Dù trời mưa nhưng người dân đến đây từ sớm để được chữa bệnh.

Đây là lần thứ 8, chương trình được tiến hành, đội ngũ y, bác sĩ và các cán bộ, đoàn viên, thanh niên tình nguyện Đà Nẵng tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 1000 người dân. Song song với hoạt động khám, phát thuốc, đoàn tình nguyện đã trao 150 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) là nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và trao 3 máy tính (trị giá 15 triệu đồng), 3 bộ dụng cụ luyện tập thể dục thể thao (trị giá 6 triệu đồng). Bạn Trần Hiền Lương (tình nguyện viên) cho biết: Vào những ngày khám bệnh, dự đoán số bệnh nhân chỉ khoảng 700 nhưng thực tế đã có hơn 1000 người, không một bàn khám nào trống, mỗi bàn luôn có ít nhất 3 bệnh nhân ngồi chờ. Dù trời mưa rất to nhưng những người dân địa phương đã đến đây từ sáng sớm, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em. Có nhà cả mấy mẹ con cùng đưa nhau đi khám. Ở phòng khám, các bác sĩ làm việc không ngưng nghỉ. Khi thiếu người phiên dịch, bác sĩ và bệnh nhân phải chuyển qua ngôn ngữ tay chân. Điểm mới của chương trình năm nay, đoàn còn mang theo máy siêu âm để siêu âm cho các bệnh nhân được chỉ định và hướng dẫn cho các em nhỏ cách chăm sóc sức khỏe cá nhân…

Theo anh Chanhsilone Sisomboun, Bí thư Tỉnh Đoàn Salavan, thành công từ đợt tình nguyện của đoàn tại Salavan góp phần làm lan tỏa chương trình này đến nhiều người.  Chặng đường dài và những buổi khám bệnh liên tục không còn vất vả khi nhận được nụ cười và lời cảm ơn chất phác từ những người dân bản Lào hồn hậu.

Tình nguyện viên Đoàn Nhật Minh (Trường Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng) cũng tâm sự rằng, đối với anh, có lẽ không điều gì đáng giá bằng việc được bệnh nhân quý mến. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng tình cảm của người dân Salavan luôn hiện rõ qua ánh mắt, qua nụ cười chân chất.

Bà Chan Sala, năm nay 70 tuổi, đến điểm khám bệnh từ sớm, bà nói, bà mắc bệnh đau thần kinh tọa từ mấy năm nay, trạm y tế lại cách xa làng nên khi nghe tin có đoàn tình nguyện đến khám bệnh, bà đã không đi làm rẫy mà tranh thủ đến để được bác sĩ khám bệnh. Các bác sĩ trong đoàn không chỉ kê đơn thuốc, mà còn động viên bà giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc nặng nhọc, bà quý lắm.

Em MeLee Vongthong (người dân tỉnh Salavan) cho hay, dân ở đây quý bác sĩ lắm, vì điều kiện tại tỉnh còn khó khăn nên rất khó trong việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Một số người dân cho biết cả mấy năm trời họ mới được thăm khám một lần.

Những ngày tại đây, đoàn chúng tôi nhận được sự đón tiếp, hỗ trợ nhiệt tình của người dân Lào, khiến cho các tình nguyện viên cảm nhận tình cảm anh em Việt - Lào ngày càng thấm đượm tình thân. Những tiết mục văn nghệ, lễ buộc chỉ tay… nối kết tâm tư, tình cảm của những miền đất bên hai mái Trường Sơn xích lại gần nhau thêm nữa.

Trong số các tình nguyện viên (TNV) tham gia lần này, 2/3 thành viên đi lần đầu tiên nên ai cũng chung cảm xúc hồi hộp, tò mò, háo hức. Bạn Mạc Diễm Phúc (TNV Công an TP Đà Nẵng) cho hay, đây là chương trình hoạt động thiết thực của tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng nhằm tăng cường mỗi quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào và tình hữu nghị giữa tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng với nhân dân, tuổi trẻ nước CHDCND Lào, qua đó giáo dục tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế đối với thanh niên thành phố Đà Nẵng. “Mình cảm thấy rất tự hào vì được đại diện cho thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Đà Nẵng nói riêng làm công tác tình nguyện trên đất nước bạn. Một chuyến đi tuyệt vời và nhiều ý nghĩa”, Phúc chia sẻ.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, cho biết: “Những trải nghiệm thực tế của thanh niên Việt Nam tại Lào, thấy rõ hơn vai trò của tổ chức Đoàn 2 nước trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, xung kích vì sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong suốt hành trình của đoàn trên đất bạn Lào, chúng tôi luôn nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chân thành và thắm tình hữu nghị của nhân dân và thanh niên hai nước. Tình cảm quý báu đó là tài sản vô giá mà tuổi trẻ hai nước cần gìn giữ và phát huy góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Việt Thành (dangbodanang.vn)

 


   

  Trực tuyến: 10
  Tổng: 12588137

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang