24/04/2017
 
Với mục đích định hướng và trao đổi các biện pháp đẩy mạnh công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine một cách thiết thực, hiệu quả, ngày 21/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt tại Ukraine”.

day manh day tieng viet va van hoa viet o ukraine hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí phát biểu tại hội thảo.
 

 
Đây là hoạt động triển khai Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 14-QĐ-TTg ngày 06/01/2017.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng xác định chủ đề công tác cộng đồng năm 2017 là “Năm tiếng Việt”, nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu là lãnh đạo các tổ chức hội đoàn người Việt Nam, các nhà khoa học, các giáo viên dạy tiếng Việt trong cộng đồng và tại các cơ sở giáo dục của Ukraine, đại diện các phụ huynh học sinh và đại diện các trang mạng, báo tiếng Việt của cộng đồng.

Công tác dạy và học tiếng Việt tại Ukraine đã được quan tâm, chú trọng từ nhiều năm qua. Trong bối cảnh tình hình sở tại diễn biến phức tạp, khó lường và kinh tế khó khăn, ngày càng có nhiều con em cộng đồng chuyển hướng về Việt Nam sinh sống, học tập và tìm việc làm... Nhu cầu về dạy và học tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt thành thạo cho thế hệ thứ 2, thứ 3 của cộng đồng ta tại đây càng trở nên cấp thiết.

day manh day tieng viet va van hoa viet o ukraine hinh 2
Bạn bè Ukraine đóng góp ý kiến.
 

 
Bên cạnh đó, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ukraine cũng đã triển khai tốt việc tăng cường xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc tổ chức dạy và học tiếng Việt tại Ukraine; thúc đẩy việc dạy tiếng Việt bằng nhiều hình thức, trong đó rất đáng khích lệ là đã mở các khoa Việt Nam học trong hệ thống giáo dục, ở một số trường Đại học hàng đầu của Ukraine.

Bên cạnh những điểm thuận lợi, nhiều ý kiến tham gia Hội thảo đã tập trung đề cập những vấn đề khó khăn, vướng mắc hiện nay trong dạy và học tiếng Việt tại Ukraine như sự thiếu hụt về giáo viên, khó khăn về tài liệu, giáo trình, phương pháp học; khó khăn trong vấn đề kinh phí và tổ chức lớp; thiếu cơ chế phối hợp giữa gia đình – nhà trường, các tổ chức hội đoàn người Việt và các cơ quan trong nước…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nhấn mạnh sự cần thiết và tầm quan trọng của việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tại Ukraine, nơi có gần 10.000 kiều bào ta hiện đang sinh sống, lao động và học tập.

day manh day tieng viet va van hoa viet o ukraine hinh 4
Đại diện người Việt tại Ukraine nêu ý kiến tại hội thảo.
 

 
Những tham luận và phát biểu sôi nổi đã đề xuất nhiều kiến nghị có giá trị xung quanh các vấn đề như tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt và động viên con em tham gia học tiếng Việt; về chương trình, tài liệu dạy và học tiếng Việt; đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học tiếng Việt, các hình thức huy động kinh phí; bồi dưỡng trình độ giáo viên v.v…

Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam tại Ukraine không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế trong công việc và cuộc sống mà còn để giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, phát huy tinh thần hướng về quê hương đất nước./.

Theo VOV

   

  Trực tuyến: 38
  Tổng: 12188148

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang