21/09/2016
 
Việt kiều về quê trồng cây giữ biển
Ông Bảo Hòa hai lần làm đơn xin thành phố được trồng cây bảo vệ bờ biển Đà Nẵng
 
62 tuổi nhưng trông ông Hòa vẫn như mới ngoài 30, dáng người vạm vỡ, nhanh nhẹn. Ông nói nhờ chơi thể thao, nhất là từ khi chạy marathon, người ông tràn trề sức sống. Cũng chính bộ môn này đã đem tới ý tưởng trồng cây xanh giữ biển. Ông kể: “Năm trước thi marathon quốc tế ở Đà Nẵng, tui xuất phát từ 4h sáng khi trời còn mát mẻ nên chạy rất hăng. Đến chặng cuối cùng qua đường Hoàng Sa, mặt trời đã lên cao, nắng hắt thẳng vô mặt bức bối muốn xỉu, lúc đó chỉ ao ước có hàng cây thiệt cao to ven bờ biển cho bóng mát để về đích nhẹ nhàng hơn”.

Ngỡ là ao ước tức thời, vậy mà mỗi lần đi qua các bãi biển gặp cảnh không một bóng cây, ông lại về nhà trăn trở: “Không có cây làm sao giữ được bờ biển, sóng đánh hoài cũng sạt hết cho coi, chưa kể mùa mưa gió tới, biển trống hoác thế kia là dân lãnh đủ”. Rồi một sáng đầu tháng 4, ông đánh liều chạy đi liên hệ với các cơ quan chức năng đề xuất ý tưởng trồng cây ven biển và được hướng dẫn làm đơn gửi qua Sở Xây dựng. 

Trong đơn ông chỉ rõ 7 địa điểm dọc theo bờ biển Sơn Trà có thể trồng cây và loại cây dự định trồng. Không lâu sau, ông lại được “triệu tập” để trình bày kế hoạch triển khai trước chính quyền và các ban ngành liên quan. Gần hai tháng trôi qua, thành phố gửi công văn cho phép ông trồng cây phi lao trên khoảng 100m dọc bờ biển tuyến đường Hoàng Sa- Võ Nguyên Giáp.

Liền những ngày sau đó, ông đi mua cây và học hỏi cách trồng trọt, chăm sóc. Cuối tháng 6, các bạn trẻ trong nhóm Run for a green Danang(Chạy vì một Đà Nẵng xanh) của ông cùng có mặt bên bờ biển Sơn Trà xắn tay áo đào đất, đặt 300 cây phi lao con đầu tiên xuống hố. Ông ăn ngủ cùng phi lao, ngày nào cũng ra tưới nước và kiểm tra nhưng một số cây vẫn chết. “Tui đã lường trước tình huống cây không trụ nổi vì thời tiết quá khắc nghiệt, chỉ mong sống được một vài cây thôi cũng mừng. 

Miễn có một cây là sẽ có rừng, một cây còn sống sót là còn hy vọng và động lực để trồng tiếp”, ông nói. Mãi sau này, khi nhổ những cây chết lên ông mới biết vì bón phân quá nhiều nên cây cháy rễ, vẫn may khắc phục kịp bằng cách tưới nước liên tục. Bây giờ, hàng phi lao đã cứng cáp và đâm những chồi xanh đón nắng, một đoạn dài bãi biển đã được phủ xanh, niềm tin “có một cây là có rừng” của ông đã thành sự thật.

Bắt người đi dường phải dừng lại…tưới cây

Để hàng trăm cây phi lao này sống sót, ông và anh Đỗ Quang Anh trong nhóm chạy marathon đã cất công đi xin nước ngọt mỗi ngày về tưới, nhưng cũng chỉ như mưa trên ruộng hạn nên phải thuê người khoan luôn giếng. Cứ chiều chiều, người dân và du khách qua đây lại “bị” ông kéo vào bắt cầm ống… tưới cây. Ông lý giải “muốn mọi người đều hành động vì môi trường”, và chưa bao giờ ông bị từ chối, đặc biệt du khách nước ngoài rất thích thú với việc làm này. Anh Nguyễn Thái Hòa (quận Ngũ Hành Sơn) thường xuyên dẫn con tới đây để chỉ cho con người thật, việc thật về ý thức bảo vệ bờ biển.

Cây mỗi ngày một lớn và được mọi người ủng hộ khiến ông thêm “ham”, quyết làm đơn xin đất trồng cây thêm đợt nữa. Lần này, thành phố cho phép ông trồng trên một bãi biển gần đó, với diện tích cũng tương đương đợt đầu. Ngày ông chuẩn bị mang cây xuống biển đúng vào thời điểm chương trình “Trại hè Việt Nam 2016 – Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” đến Đà Nẵng, chương trình đã kết nối với ông để đưa các bạn trẻ kiều bào cùng tham gia. 

Sáng 23/7, hàng chục bạn trẻ kiều bào chân đất xuống bờ biển cùng ông đào hố, xúc phân trồng thêm 150 cây phi lao nữa. Ông nói: “Nhìn các cháu xông xáo và hưởng ứng, tôi biết việc trồng cây đã lan tỏa tới mọi người. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều người cùng góp sức để phủ xanh những bãi biển có nguy cơ sạt lở và bảo vệ môi trường”.

Theo tienphong.vn

   

  Trực tuyến: 40
  Tổng: 12286944

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang