21/05/2018

 Hơn 20 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông Ngô Nhơn, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) thôn Quan Nam 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) được nhân dân trong thôn đặt trọn niềm tin vì nói được làm được. Không những thế, ông còn là người cán bộ Mặt trận giản dị, mẫu mực, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Là cán bộ Mặt trận nên ông Nhơn (bên trái) luôn giản dị, gần dân, xem người dân như anh em, con cháu trong nhà.
Là cán bộ Mặt trận nên ông Nhơn (bên trái) luôn giản dị, gần dân, xem người dân như anh em, con cháu trong nhà.

Một buổi trưa giữa tháng 5-2018, ông Ngô Nhơn giản dị trong chiếc áo sơ mi trắng ngả màu, đôi dép tổ ong cũ kỹ đón chúng tôi với nụ cười hiền hậu. Nhìn bề ngoài, ông không tỏ vẻ là một cán bộ nghiêm nghị mà thân quen như người cha, người chú trong nhà. Thấy tôi tròn xoe mắt vì sự chân thành và thân thiện, ông Nhơn mỉm cười chia sẻ: “Khi nói chuyện với người dân, với thế hệ trẻ trong thôn, tôi luôn xem mình là người anh, người cha, người chú để khuyên nhủ mọi người. Mình cứ nói chuyện chân tình, giản dị theo lối tình làng nghĩa xóm chắc chắn sẽ dễ đi vào lòng người hơn là nói chuyện kiểu trịnh trọng, cấp trên”.

Rồi ông kể, 21 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông chứng kiến bao chuyện buồn vui trong cuộc đời, với ông công tác Mặt trận là công việc thiêng liêng, ý nghĩa vô cùng. Từ việc lặn lội vận động người dân di dời, nhường đất cho dự án, đến hòa giải xung đột gia đình, khuyên răn thế hệ trẻ không sa vào tệ nạn xã hội đều nhờ tiếng nói của người uy tín như ông. Năm 2005, khi thành phố có chủ trương thành lập khu đô thị Quan Nam - Thủy Tú, thôn Quan Nam 2 thuộc diện giải tỏa trắng. Để vận động 242 hộ dân của thôn chấp hành chủ trương của thành phố, hàng chục cuộc họp dân, vận động tuyên truyền diễn ra. Cứ theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ông cùng các thành viên trong Ban CTMT kiên trì tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về lợi ích, được mất khi tái định cư. Để người dân tin tưởng, gia đình ông Nhơn gương mẫu di dời chỗ ở đầu tiên. Ông cũng vận động cán bộ, đảng viên trong thôn lên khu tái định cư để làm gương cho bà con. Dần dà, người dân nhận ra lợi ích khi tái định cư nên khoảng 95% hộ dân đồng ý di dời.

Tuy nhiên, trong thôn còn 70 hộ dân đã tổ chức kiểm định từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được di dời do thành phố chưa bố trí được đất tái định cư. Với những hộ này, ông Nhơn tiếp tục vận động và hầu hết người dân đều có nguyện vọng sớm được di dời. Ông cũng nhiều lần kiến nghị lên chính quyền cấp trên mong sớm tìm ra hướng giải quyết để 70 hộ dân được sớm tái định cư, ổn định cuộc sống. Năm 2012, khi thực hiện giải tỏa di dời, còn 28 hộ dân không chịu kiểm định, không chấp hành di dời. Ban giải tỏa đền bù gửi danh sách nhờ ông Nhơn vận động. Bằng lời lẽ thuyết phục, chỉ trong 1 tuần, ông đã vận động thành công 28 hộ dân đồng tình giao đất.

Sau tái định cư, cuộc sống người dân ổn định và có phần khấm khá hơn. Khu tái định cư đường sá thuận lợi, con em được học hành đầy đủ. Với tiền đền bù, nhiều hộ xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị phục vụ cuộc sống tiện nghi. Nhưng cũng từ đây, nhiều vấn đề bất ổn xảy ra. “Có những gia đình cầm hàng trăm triệu đồng đền bù trong tay sinh ra lười lao động, thích hưởng thụ. Người chồng suốt ngày tụ tập rượu chè, nảy sinh quan hệ ngoài luồng, ghen tuông, vũ phu. Gia đình bất hòa, mất đoàn kết. Nhiều thanh niên tụ tập ăn chơi, đua đòi, sa vào ma túy, tệ nạn xã hội”, ông Nhơn buồn bã nói.

Với những trường hợp này, ông Nhơn và các thành viên trong Ban CTMT thường xuyên đến nhà thăm hỏi, khuyên nhủ. Không chỉ ra cái sai của vợ hay của chồng khiến họ tự ái, ông Nhơn chỉ nhẹ nhàng khuyên nhủ rằng mình là người chồng người cha, người vợ người mẹ trong gia đình, phải gương mẫu, không nên làm những chuyện không đúng. Ông nói: “Người cha, người mẹ trước hết phải sống hòa nhã, có đạo đức tác phong tốt để làm tấm gương cho con cái học tập”. Còn với những thanh niên bất hảo, ông tìm thời điểm thích hợp đến tận nhà trò chuyện, tâm sự với vị trí của một người cha, người chú. Ông khuyên: “Con không nên làm thế này vì sẽ không tốt cho tương lai của con. Tuổi từ 18-20 là tuổi học hành. Nếu không học hành thì tìm cái nghề. Rồi có công ăn việc làm rồi lập gia đình. Từ 25-40 tuổi là tuổi trưởng thành và tích lũy làm giàu, có vợ có con…”. Đặc biệt, để vận động người dân thuận theo, ông đem mọi thứ “quy ra thóc” để phân tích; bởi theo ông, dân mình trước đây làm nông nghiệp, quanh năm cực khổ làm kiếm hạt thóc hạt gạo nên “quy ra thóc” sẽ khiến bà con ngẫm nghĩ. Ông kể, có nhiều gia đình cầm tiền đền bù sắm xe đắt tiền, được vài tháng thì cầm cố, xong rồi bán để lấy tiền ăn chơi. “Cứ thử tính một chiếc xe SH hơn 90 triệu đồng là bằng 15 tấn lúa. Với 15 tấn lúa này, cả gia đình họ hàng ăn trong 20 năm chưa hết nhưng lại mua sắm, tiêu xài trong vài tháng”, ông bình tĩnh phân tích.

Bằng cách vận động nhẹ nhàng, khuyên nhủ chân tình, thuyết phục, ông Ngô Nhơn đã hòa giải được nhiều mối bất hòa, hướng được nhiều thanh niên chăm chỉ học hành, lao động. Từ năm 2014, ông vận động nhân dân trong thôn thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và tố giác tội phạm”. Nhờ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng lừa đảo, trộm cắp; bảo vệ cuộc sống người dân, giữ bình yên làng xóm, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Tháng 10-2017, ông Ngô Nhơn đại diện cho hàng trăm Trưởng Ban CTMT của thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017. “Tôi xem đó như niềm vinh dự để tiếp tục phấn đấu nhiều hơn với việc mình đang làm. Bởi sẽ còn nhiều phát sinh trong thôn cần phải có sự vào cuộc của những người làm công tác vận động, tuyên truyền”, ông Nhơn nói.

 “Với vai trò là Trưởng Ban CTMT, ông Ngô Nhơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cầu nối giữa người dân với chính quyền, góp phần vào sự phát triển chung của xã Hòa Liên. Ông cũng là người cán bộ Mặt trận cần mẫn, năng nổ trong công việc, luôn gần dân, lăn lộn với nhân dân; là người cán bộ Mặt trận uy tín, gương mẫu trong công việc và cuộc sống”, ông Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang nhấn mạnh.

Bài và ảnh: LAM PHƯƠNG


   

  Trực tuyến: 4
  Tổng: 12177774

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang