10/04/2018

Thời gian qua, Mặt trận các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp cho việc nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình “Thành phố 4 an”. Nhiều phong trào, mô hình hay đã ra đời và được nhân rộng, điển hình như mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà phát động, qua hơn một năm triển khai thực hiện đã phát hiện, nhân rộng và tuyên dương, khen thưởng kịp thời 18 gương điển hình người tốt, việc tốt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà.

Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cùng lãnh đạo phường Mân Thái khen thưởng, biểu dương ông Nguyễn Hưng Long gương người tốt, việc tốt năm 2017

Trong 18 gương điển hình, có nhiều tấm gương thường xuyên vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, các chùa trên địa bàn tham gia đóng góp các loại Quỹ ở địa phương, trích số tiền phụ cấp Trưởng ban công tác Mặt trận hằng tháng để giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn tại khu dân cư; hoặc tham gia cùng với nhân dân chữa cháy tại khu dân cư, vây bắt thành công tội phạm trộm cắp. Đặc biệt trong số 18 gương người tốt, việc tốt có gương điển hình là hộ nghèo đã phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện giúp đỡ lại hộ nghèo trên địa bàn.

Theo bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà, đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức triển khai, phát động mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” đến Mặt trận 07 phường và 171 Ban công tác Mặt trận khu dân cư; đồng thời hướng dẫn triển khai sâu rộng và có hình thức tuyên truyền phù hợp đến từng người dân, nhằm kịp thời phát hiện biểu dương, nhân rộng các gương điển hình người tốt, việc tốt trong nhân dân để khích lệ và động viên tinh thần. Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ cho biết, qua hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực, phát huy được tinh thần tự lực, tự cường của người dân, tạo sự gắn kết và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khu dân cư; nội dung của mô hình luôn hướng về cơ sở, từ đó vận động mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân.

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn quận Sơn Trà đã phát hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt điển hình như: Ông Phan Phùng ở tổ 100, phường Nại Hiên Đông thường xuyên giúp đỡ các gia đình có thân nhân qua đời, nhất là những gia đình khó khăn. Ông Phan Phùng cho biết, ông làm việc này xuất phát từ tâm và chỉ mong người đã khuất được thảnh thơi về với cõi vĩnh hằng.

Một tấm gương nửa, ông Phạm Thái ở tổ 101, phường An Hải Đông thường xuyên tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của phường; năm 2017 ông Thái đã chủ động bỏ tiền túi và vận động người dân bắt giá treo cờ Tổ quốc cho từng nhà tại tổ 101, phường An Hải Đông. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng ban công tác Mặt trận 2A, việc làm của ông Phạm Thái đã có ảnh hưởng tích cực trong các tầng lớp nhân dân, đến nay đã 03/04 tổ dân phố trong khu dân cư làm theo, 01 tổ còn lại đang tổ chức thực hiện. Cũng theo bà Hồng, ông Thái luôn đi đầu trong việc tham gia đóng góp Quỹ "Vì người nghèo", năm 2017 ông tham gia đóng góp 1 triệu đồng Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương. Vợ và con ông cũng tham gia làm công tác từ thiện và thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn.

Một tấm gương điển hình khác là ông Nguyễn Hưng Long, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Mân Lập Đông 3, phường Mân Thái, từ khi tham gia Ban công tác Mặt trận đến nay, ông không nhận tiền phụ cấp mà thường xuyên trích số tiền phụ cấp của mình (600.000 đồng) để hỗ trợ và giúp đỡ cho hộ nghèo ở khu dân cư; đồng thời ông thường xuyên đi vận động các chùa, nhà hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn trong khu dân cư. Hiểu được sự túng thiếu và muốn sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ông Nguyễn Quang, Trưởng ban Công tác Mặt trận 1C, phường An Hải Đông thành lập Chi hội từ thiện 1C, mỗi tuần một buổi nấu hơn 400 phần cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Còn Đại đức Thích Thông Quang, Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Mân Thái, Trú trì Chùa Liên Trì, năm 2017 bản thân ông tham đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” của phường với số tiền 90 triệu đồng; hằng năm Đại đức Thích Thông Quang còn tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo”, vận động đạo hữu thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.

Một tấm gương điển hình nửa là bà Võ Thị Túy Lan ở tổ 91, phường An Hải Đông, trước đây bà Lan là hộ nghèo của phường, được khu dân cư giúp đỡ vay vốn để kinh doanh buôn bán. Bản thân bà Lan đã nỗ lực, chịu khó làm ăn và vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ năm 2011 đến nay, bà Lan nhận giúp đỡ cho 01 hộ nghèo ở phường với số tiền 100.000 đồng/tháng và tạo việc làm cho 02 lao động tại địa phương. Bà Lan cho biết, hiện nay bà đang tham gia nhóm từ thiện tự phát ở phường, chiều thứ 6 hằng tuần nhóm từ thiện của bà nấu hơn 450 suất cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng; ngoài ra, nhóm còn tổ chức vận động các mạnh thường quân hỗ trợ Quỹ để đi làm từ thiện, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở huyện Nam Giang Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Cũng theo bà Lan, các thành viên trong nhóm từ thiện của bà hằng tháng đóng góp 500 ngàn đồng làm Quỹ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài những tấm gương điển hình trên, còn có nhiều tấm gương tiêu biểu nửa như: bà Nguyễn Thị Mỹ Nữ, Bí thư Chi bộ khu dân cư 6B, phường An Hải Bắc, năm 2017 bà đã ủng hộ 30 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại địa phương. Ông Trần Đình Hiệp ở tổ 16, phường An Hải Bắc đã dũng cảm cứu người nhảy cầu tự tử thoát chết. Ông Phan Thanh Trinh ở tổ 36, phường Phước Mỹ tham gia vây bắt tội phạm trộm cắp và trao trả lại tài sản cho khách du lịch ở bãi biển. Ông Dương Văn Thái ở tổ 98, phường An Hải Bắc cùng với nhân dân tham gia chữa cháy tại số nhà 231/11 đường Nguyễn Công Trứ do chập điện gây ra cháy nổ. Ông Dương Văn Thái ở tổ 98, phường An Hải Bắc cùng với nhân dân tham gia chữa cháy tại số nhà 231/11 đường Nguyễn Công Trứ do chập điện gây ra cháy nổ...

Có thể nói, đến nay việc phát động, triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” của Mặt trận quận Sơn Trà đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân. Qua đó đã phát hiện, nhân rộng những cách làm hay, gương điển hình người tốt, việc tốt, tạo động lực thi đua ở khắp các khu dân cư trên địa bàn quận Sơn Trà. Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết, trong thời gian tới Mặt trận quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến mô hình này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, giúp người dân thấy rõ hiệu quả của mô hình, tích cực tham gia và phối hợp thực hiện; đồng thời thường xuyên biểu dương, khen thưởng kịp thời gương người tốt, việc tốt để khích lệ, động viên tinh thần./.

Phuong Vo


   

  Trực tuyến: 20
  Tổng: 12289413

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang