18/09/2017

“Lấy sức dân để lo cho dân, mọi hoạt động hướng sâu về khu dân cư, thân thiện, gần gũi với người dân”, đó là phương châm hoạt động của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng) Nguyễn Thị Thanh Bình trong 10 năm làm công tác Mặt trận.

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Khánh Nam (thứ hai, từ trái sang) trao hỗ trợ vốn chăn nuôi heo cho hộ nghèo Nguyễn Thị Thu (ở tổ 135).

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, chị Nguyễn Thị Thanh Bình luôn bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, cùng nhau thực hiện có hiệu quả các chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật Nhà nước, để xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững; đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng đề xuất các cấp thẩm quyền giải quyết; kịp thời giúp đỡ, thăm hỏi, hỗ trợ và động viên những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bản thân chị Bình đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Mỗi khu dân cư một việc làm thiết thực”. Mô hình này là tập hợp của nhiều việc làm, nhiều sáng kiến hay như: “Khu dân cư thân thiện môi trường”, “Tổ dân phố không rác”, “Khu dân cư giúp nhau xoá đói giảm nghèo”. Đặc biệt, chị Bình phát động mô hình “Nuôi heo đất đại đoàn kết”, chị vận động cán bộ, công chức toàn phường một tháng tiết kiệm 20 ngàn đồng, bản thân chị ủng hộ 600 ngàn đồng/01 năm để giúp đỡ cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, đến nay mô hình “Nuôi heo đất đại đoàn kết” đã nhận được sự đồng thuận của người dân và được nhân rộng ra 33 khu dân cư trên địa bàn phường.

Ông Trần Văn Thảo, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư 1A5 cho biết, mô hình “Nuôi heo đất đại đoàn kết” là một mô hình hay, được người dân đồng tình và ủng hộ cao vì tính nhân văn của nó. Ngoài ra việc thực hiện có hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất đại đoàn kết”, Ban công tác Mặt trận khu dân cư 1A5 đã tổ chức vận động các gia đình có điều kiện kinh tế ủng hộ xây dựng Quỹ tình thương của khu dân cư, từ đó có nguồn lực giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay khu dân cư 1A5 không còn hộ nghèo.

Với phương châm lấy sức dân để lo cho dân, từ năm 2007 đến nay phường Hòa Khánh Nam đã vận động “Quỹ vì người nghèo” được hơn 3 tỷ đồng, từ đó đã hỗ trợ xây mới 37 ngôi nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà cho 116 hộ nghèo với số tiền hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ vốn buôn bán, phương tiện sinh kế cho 150 hộ khó khăn, tiếp sức đến trường cho 450 em học sinh nghèo; ngoài ra còn hỗ trợ khám chữa bệnh, thăm và tặng quà nhân dịp lễ, tết; hỗ trợ khó khăn đột xuất với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng tổ 14B, phường Hòa Khánh Nam tâm sự “Ngày trước, ngôi nhà của tôi bị giọt nát, mùa mưa đến là chổ nào cũng giọt, gia đình tôi được Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường quan tâm, hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa và thay mới tôn, đến nay gia đình tôi đã có chổ ở ổn định và không lo lắng về mưa bão.”

Là địa phương có nhiều dự án đã và đang triển khai, nên công tác giải toả là mấu chốt để hoàn thành dự án, phát huy phương châm dân vận khéo, chị Bình đã phối hợp với UBND phường và các ban ngành thường xuyên đến vận động các hộ dân, một lần không được thì nhiều lần, nhờ vậy mà trước đây 2 tuyến đường Phạm Như Xương và Nam Cao đã hoàn thành theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Vận động người dân đồng tình ủng hộ hiến hàng ngàn m2 đất, với số tiền hàng trăm tỷ đồng; đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để làm nhà sinh hoạt cộng đồng, đường bê tông nội bộ, điện thắp sáng với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cho biết “Để có được thành công trong công tác Mặt trận thì đòi hỏi người làm công tác Mặt trận phải sâu sát cơ sở và có tâm với công việc. Người làm công tác Mặt trận trước hết phải xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp được quần chúng nhân dân, khi nào nhân dân ủng hộ thì lúc đó nhiệm vụ của mình mới đạt được hiệu quả”.

Theo chị Bình, người làm công tác Mặt trận phải tâm huyết, trách nhiệm với công việc, đặc biệt là phải có công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các nội dung cuộc vận động và phong trào của Mặt trận; phải tuyên truyền, vận động người dân hiểu và ủng hộ mục đích, ý nghĩa của các cuộc vận động, phong trào thì lúc đó người làm công tác Mặt trận sẽ thành công.

T Vi

   

  Trực tuyến: 19
  Tổng: 12178974

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang