24/07/2017

 Cựu chiến binh Võ Văn Bảy đã ngoài tuổi 70, nhưng ông rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài. Ông có hơn 20 năm làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hòa Hải.

Thương binh Võ Văn Bảy.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, tất cả đều tham gia kháng chiến, bản thân ông đã mang dòng máu cách mạng ngay từ khi còn là cậu học sinh trường làng. Năm 15 tuổi, gia nhập quân đội, rồi lần lượt trải qua 11 năm chống Mỹ, 7 năm tình nguyện làm chuyên gia quân sự cho nước bạn Campuchia, rồi về giảng dạy trường Quân chính Khu V.

Trở lại đời thường, dù là thương binh lúc đau lúc ốm, mảnh đạn vẫn còn mang trong người, lúc trái gió trở trời, ông lại đau nhức khắp cơ thể, song với ý chí của người đảng viên, bản chất người lính Cụ Hồ, ông tiếp tục cống hiến cho lý tưởng cách mạng. Thương binh Võ Văn Bảy cho rằng, không có tài sản gì quý bằng tri thức, có tri thức mới làm nên tất cả. Từ cách nhìn đó, ông Bảy tự nguyện đem hết khả năng của mình để chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

Được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã năm 1992, ông cùng với Ban Chấp hành Hội bắt tay ngay vào việc chăm lo phát triển hội viên, củng cố mạng lưới cơ sở, duy trì sinh hoạt đều đặn ở các khu dân cư, phân công thành viên theo dõi nắm bắt tình hình học tập của các nhà trường, các cơ sở giáo dục, tổ chức quản lý độ tuổi đến trường, tổ chức vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, không để học sinh bỏ học vì gia đình nghèo, vận động số học sinh bỏ học giữa chừng tham gia học lớp tiếp sức đến trường, phát hiện những khó khăn, trở ngại trong công tác dạy và học ở các địa phương để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền kịp thời chỉ đạo tháo gỡ. Nhờ đó, trong những năm qua, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng giảm đáng kể, 100% trẻ em đi học đúng độ tuổi, chất lượng giáo dục ở các trường không ngừng tăng lên, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng 99,9%, học sinh thi đỗ tốt nghiệp THCS đạt trên 90%, nhiều học sinh đạt giải cấp thành phố, số học sinh thi đỗ đại học nguyện vọng 1 ngày càng cao, hơn 60 em/năm.

Với uy tín và khả năng thuyết phục của mình, bản thân ông đã đến từng doanh nghiệp, những nhà hảo tâm, vận động hơn 50 suất học bổng để cấp cho các em học sinh nghèo học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 600.000 đồng/năm, hỗ trợ liên tục từ các lớp Tiểu học đến THPT. Có thể nói, đây là cách làm hay của Hòa Hải mà ít nơi nào có được; song con số này vẫn chưa dừng lại ở đó, theo Ông Bảy, sắp đến sẽ có thêm nhiều suất học bổng nữa do các doanh nghiệp tài trợ, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng đá mỹ nghệ  Non Nước và Công ty Du lịch Bến Thành Non Nước.

Ông Bảy đã cùng Ban Chấp hành Hội Khuyến học phường phát động toàn dân tham gia làm công tác khuyến học, khuyến tài, phấn đấu xây dựng nhiều mô hình xã hội học tập gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, phối hợp với các đoàn thể, Mặt trận phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học”, “Khu dân cư khuyến học”. Đến nay, toàn phường có 38 chi, phái tộc đạt danh hiệu “Văn hóa khuyến học”, gần 5.000 gia đình hiếu học tiêu biểu cấp phường, 26 tộc họ khuyến học, 81 tổ dân phố khuyến học, 215 gia đình đại học. Hiện nay, tất cả các chi, phái, tộc trên địa bàn phường đều đưa nội dung khuyến học vào quy ước của tộc họ và mỗi tộc họ đều có quỹ khuyến học riêng, có tộc họ quỹ khuyến học lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để có kinh phí hoạt động, ngoài quỹ vận động từ nhiều nguồn tài trợ của các cá nhân, tổ chức, ông còn trực tiếp tham mưu, đề xuất UBND phường hỗ trợ cho quỹ Khuyến học phường số tiền 200 triệu đồng, gửi vào Ngân hàng, số tiền lãi thu được hằng năm hơn 10 triệu đồng dùng để chi phí cho các hoạt động của Hội. Ông còn tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào Nghị quyết của Đảng ủy, Nghị quyết của HĐND và nhiều cuộc họp của UBND về công tác phát triển giáo dục. Nhờ đó, số lượng hội viên ngày càng tăng, đến nay có 7.360 hội viên với 124 phân, chi, tổ hội phân bố đều trên 136 tổ dân phố, đó là chưa kể các phân chi hội trường học, nhà chùa và các tộc họ.

Ông Bảy không chỉ là một Chủ tịch Hội Khuyến học năng động, mà còn là một chủ doanh nghiệp làm ăn có lãi, ông mở cửa hàng đại lý bán gas và bếp ga. Ngoài tận dụng thời gian nhàn rỗi cho các thành viên trong gia đình tham gia kinh doanh, ông còn giải quyết được từ 1 đến 2 lao động tại chỗ. Dù cả hai vợ chồng đều là thương binh, kinh tế chưa dồi dào, nhưng hằng năm ông vẫn dành phần nhỏ để giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn, giúp các em học sinh nhà nghèo được đến trường. Gia đình ông gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Vợ chồng cựu chiến binh Võ Văn Bảy được bà con khu phố tin yêu, quý trọng.

Với thành tích đóng góp của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Võ Văn Bảy được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương chống Mỹ cứu nước, Huân chương của Nhà nước Campuchia, Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp từ thành phố đến phường…Thế nhưng, theo ông chia sẻ, chiếc Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng thì không gì cao quý bằng.

Phan Văn Dũng (dangbodanang.vn)


   

  Trực tuyến: 23
  Tổng: 12198778

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang