03/07/2017

 Ở tuổi ngoài 90 nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Ngự (trú tại 135 Tạ Mỹ Duật, quận Sơn Trà) vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Đặc biệt, khi nhắc nhớ về thời con gái tham gia đấu tranh cách mạng, Mẹ Ngự hào hứng hẳn: “Quê tôi ở vùng cách mạng Điện Trung, Điện Bàn, Quảng Nam, nên ngay từ thời con gái, tôi đã tham gia hoạt động cách mạng. Tôi làm tất cả mọi việc tổ chức giao, không nề nà gì, cùng bà con trong thôn, xã biểu tình chống ngụy quân-ngụy quyền và nuôi giấu cách mạng trong nhà”. Mẹ kể thêm, năm 1965, khi đồng chí Phạm Hữu Bằng - Huyện ủy viên Huyện ủy Điện Bàn được Mẹ nuôi giấu trong nhà bị lộ và bị địch bắn chết ngay tại nhà thì Mẹ cũng bị bắt. 3 năm trải qua các nhà tù từ Điện Bàn đến Hội An nhưng địch không khai thác được gì nên chúng đành phải thả Mẹ về.

Mẹ Ngự vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát dù đã ngoài 90 tuổi.
Mẹ Ngự vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát dù đã ngoài 90 tuổi.

Ngày về, ngôi nhà tranh của Mẹ bị địch đốt. Đó cũng là đêm cuối cùng Mẹ gặp chồng trước khi chia tay tập kết ra Bắc. Chồng đi hôm trước, hôm sau Mẹ đã cùng bà con xuống đường đổ về Điện Bàn tham gia cướp chính quyền và bị chúng bắt lần nữa. Lần này, Mẹ bị tra tấn hết sức dã man vì tội “tham gia chống phá chính quyền và để cả chồng và 2 con tham gia hoạt động cách mạng”. Với những trận đòn tra tấn, nhiều lúc tưởng như Mẹ không thể sống khi toàn thân tím đen và nước dịch từ trong người theo vết thương lở loét chảy ra ngoài. Thế nhưng, Mẹ đã vượt qua tất cả với một niềm tin yêu vô bờ bến là phải sống để tiếp tục đấu tranh cách mạng và chờ ngày đoàn tụ.

Ngày đất nước hòa bình, thống nhất, trong niềm vui của cả dân tộc, Mẹ lại đón cùng lúc hai tin buồn là cả chồng và con gái đều đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Nỗi đau quá lớn, Mẹ gần như sụp đổ nhưng một lần nữa, Mẹ lại gượng đứng lên trong vòng tay yêu thương, đùm bọc của bà con chòm xóm và những đồng đội cũ.

Chia sẻ về người mẹ của mình, ông Nguyễn Văn Tân, cán bộ hưu trí, Bí thư Chi bộ 2B, Tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường An Hải Bắc hãnh diện: “Cả đời mẹ tôi hy sinh cho cách mạng đến tận lúc già yếu. Việc gì cần bà cũng sẵn sàng tham gia. Tôi lo bà vất vả nhưng bà bảo, cái gì giúp ích được thì để mẹ tham gia cho vui”. Ông Tân cho biết, hiện nay, các chế độ chính sách Mẹ đều được chi trả đầy đủ và kịp thời với tổng cộng gần 9,3 triệu đồng/tháng. Vì vậy, gia đình cũng có điều kiện chăm sóc cho Mẹ tốt hơn. Ngoài ra, các dịp lễ, Tết, đại diện chính quyền địa phương đều đến thăm hỏi, động viên và tặng quà nên Mẹ rất vui. Bên cạnh đó, từ nhiều năm qua, cứ 2 năm, Mẹ lại có đợt nghỉ an dưỡng tại Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng để được chăm sóc và hội ngộ bạn bè một thời...

Theo BDN


   

  Trực tuyến: 43
  Tổng: 12289405

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang