05/12/2016
 Mô hình “Đoàn kết, nhân ái” của chi bộ 40, phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, là một cách thiết thực về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Trồng hoa tại các lô đất chưa xây dựng công trình ở phường Hòa Cường Bắc.
 
Chị Võ Thị Lệ, một hộ nghèo ở tổ 160, nhận khoản tiền 900.000 đồng của Chi bộ 40 hỗ trợ cho con mình mà nghẹn ngào không nói nên lời. Chồng chị Lệ bị khuyết tật, sức khỏe yếu, làm thợ nề bữa có bữa không. Ngày ngày, chị tảo tần đi nhặt chai bao, lau chùi nhà thuê, xin nước bả bán cho hộ chăn nuôi…để nuôi hai con ăn học. Những năm qua, Chi bộ 40 thường xuyên giúp đỡ, động viên các con chị Lệ cố gắng học tập. Từ đó, các con chị càng thêm nỗ lực vượt khó vươn lên, năm nay một cháu sắp tốt nghiệp và một cháu mới vào đại học. Gần nhà chị Lệ, bà Huỳnh Thị Kiệm, chồng mất, một mình nuôi 3 con đi học, cũng thường xuyên được chi bộ quan tâm giúp đỡ. Năm nào, các con bà Kiệm cũng được chi bộ tặng quà, hỗ trợ, giúp các em có đủ điều kiện đến trường…
 
Không chỉ riêng chị Lệ hay bà Kiệm, ở Khu phố 40 còn có rất nhiều trường hợp được giúp đỡ từ mô hình “Đoàn kết, nhân ái”. Mô hình này được chi bộ 40 phát động từ năm 2011 và duy trì thường xuyên hằng năm từ nguồn đóng góp của đội ngũ đảng viên. Các đảng viên của Chi bộ mỗi tháng đóng góp ít nhất 20.000 đồng/người, còn đảng viên đương chức trong Khu phố ủng hộ tùy lòng hảo tâm. Cảm động nhất là cụ Đinh Văn Ân, 60 tuổi Đảng, giữa lúc bệnh tình nguy kịch còn tự nguyện ủng hộ 1 triệu đồng.
 
 Tình nhân ái lan tỏa, việc làm của các đảng viên thu hút nhiều nhà hảo tâm tham gia. Chi ủy Chi bộ đã làm nhịp cầu nối bao tấm lòng nhân ái đến với những người nghèo khó. Mới đây, Công ty Gia Trần (trụ sở trên đường Hàn Thuyên, quận Hải Châu) đã ủng hộ 34 suất quà tặng các em vượt khó, học giỏi.
 
Những năm qua, chi bộ 40 đã hỗ trợ kinh phí, sách vở, quần áo, dụng cụ học tập cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những cụ già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em khuyết tật cũng thường được chi bộ thăm hỏi, động viên, tặng quà-những phần quà tuy chưa nhiều nhưng thắm nồng lòng yêu thương và chan chứa tình làng nghĩa xóm. Không chỉ vậy, chi bộ 40 còn hỗ trợ cho những người nghèo khó ở các khu phố khác trong phường. Đơn cử như, chị Trần Thị Thảo ở Khu phố 39, chồng bị tai nạn giao thông, gia cảnh khó khăn, được Chi bộ 40 giúp đỡ nhiều lần trong quá trình điều trị.
 
Đặc biệt, từ mô hình của Chi bộ, các đoàn thể trong Khu phố 40 phát triển thành nhiều hình thức tương thân, tương ái để hỗ trợ những trường hợp khó khăn, rủi ro, hoạn nạn. Nổi bật nhất là Chi hội Phụ nữ dã vận động hội viên đóng góp giúp đỡ những sinh viên nghèo và đã tiếp sức đến trường cho hàng chục trường hợp. Mô hình “Đoàn kết, nhân ái” của Chi bộ 40 dần dần trở thành mô hình chung của toàn khu phố, thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu an sinh xã hội. Tại Hội thi Kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng bộ phường Hòa Cường Bắc tổ chức mới đây, một thí sinh đã chọn mô hình này làm bài thi thuyết trình và giành được giải Nhì.
 
Cùng với đó, Chi bộ 40 còn tích cực tổ chức thực hiện phương châm giảm nghèo đa chiều và xây dựng nếp sống văn hóa, minh đô thị, vận động nhân dân tận dụng các lô đất chưa xây dựng công trình để trồng hoa, vừa có thu nhập cho gia đình, vừa làm sạch đẹp môi trường. Trên địa bàn khu phố không có quảng cáo, rao vặt trái phép và các hành vi bu bám, chèo kéo khách. Theo Bí thư Chi bộ 40, Lê Xuân Quang, cho biết: Hiện nay, Chi bộ đang vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera trên các tuyến đường để phòng chống tội phạm, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng “Thành phố 4 an”.
 
Theo dangbodanang

   

  Trực tuyến: 42
  Tổng: 12179030

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang