15/11/2016
 Dành gần trọn cuộc đời cho phấn trắng, bảng đen, các thầy cô giáo đã gieo vào tâm trí học trò không chỉ tri thức mà còn niềm tin yêu vào những điều tốt đẹp.
Cô Phan Thị Hồng Loan luôn được học trò tin yêu bởi lòng yêu nghề và cách ứng xử mẫu mực.
Cô Phan Thị Hồng Loan luôn được học trò tin yêu bởi lòng yêu nghề và cách ứng xử mẫu mực.
 
Tụi con yêu “má” Loan
 
Chất giọng trầm ấm và nụ cười đôn hậu, cô Phan Thị Hồng Loan (53 tuổi), Tổ phó Vật lý Trường THPT Phan Châu Trinh rất dễ tạo được sự cảm mến từ phía người đối diện. Cô nghĩ mình như con ong cần mẫn với công việc, đâu có chi đáng để nói. Thế nhưng, chính sự cần mẫn, luôn học hỏi, trau dồi chuyên môn đã giúp cô cùng các học trò đoạt nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ.
 
Đội tuyển học sinh giỏi Vật lý lớp 10, 11, 12 từ năm 2004 đến 2013 do cô bồi dưỡng đều đoạt giải nhất đồng đội cấp thành phố. Trong kỳ thi Olympic 30-4 năm học vừa qua, học trò của cô gặt hái được 7 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Không chỉ vậy, với sự dìu dắt, bồi dưỡng của cô, học trò đã đoạt nhiều giải cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên toàn quốc, thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học.
 
Ngoài ra, sáng kiến sử dụng phương tiện nghe nhìn và công nghệ thông tin nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy học của cô đã được tập thể đánh giá cao và được học sinh đón nhận đầy hào hứng.
 
Ở mỗi lớp cô dạy, cô biết rõ tính cách, đặc điểm, sở trường của từng em để giúp đỡ, phát huy. Cô luôn khuyến khích học sinh đưa ra những câu hỏi khó dù có lúc phải “khất” đến hôm sau và dành thời gian suy nghĩ trả lời.
 
Với những học trò nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt, cô Loan dành cho các em sự quan tâm cũng thật đặc biệt. Hàng chục suất học bổng do cô Loan đề xuất đã giúp các em vượt qua khó khăn, bước tiếp trên con đường đến trường.
 
Không chỉ vậy, có những em được cô nộp giúp học phí từ chính những đồng lương giáo viên ít ỏi của mình. Kỷ niệm mà cô nhớ nhất và đến giờ vẫn khiến cô xúc động là cách đây vài năm, vào dịp sinh nhật cô, học trò lớp cô chủ nhiệm đã xếp tặng cô dòng chữ “Yêu má Loan” ngay trên sân trường.
 
Trong 30 năm đứng lớp, cô Loan đã nhận nhiều giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Quận ủy Hải Châu... nhưng theo cô, phần thưởng quý giá nhất là những học trò thành đạt trở về thăm cô. Và nhiều em như Lĩnh, Bách đã quay trở lại trường, cùng hỗ trợ cô giúp các thế hệ đàn em kế tiếp thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu.
 
“Cô Loan là giáo viên rất mẫu mực và có chuyên môn vững. Cô được đồng nghiệp yêu quý và học trò ngưỡng mộ. Cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi nhiều năm liền”, thầy Trần Văn Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh nhận xét.
 
Duyên nợ với học trò
 
Nhìn lại quãng thời gian 18 năm đứng lớp, thầy Đặng Trần Duy Tân (44 tuổi), giáo viên Thể dục Trường THPT Hoàng Hoa Thám gói gọn trong 2 chữ: “Duyên nợ”. Duyên nợ bởi thầy đã từng lắc đầu với lời mời gọi của ngành thể dục thể thao để làm trọn công việc giản đơn, thầm lặng tại một ngôi trường THPT ở quận Sơn Trà. Duyên nợ bởi có lúc tưởng như đã không vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống nhưng thầy vẫn đứng lớp, vẫn theo nghề.
 
Nhớ lại buổi đầu về công tác tại trường, “sân” tập thể dục của thầy và trò chỉ là một bãi đất cát không có mái che. Có lúc cả thầy và trò cùng tập đá bóng dưới trời mưa hoặc chạy trên cát. Dẫu khó khăn là thế nhưng bằng chính sự nhiệt huyết, thầy Tân đã ươm mầm trong mỗi em niềm yêu thích thể thao. Nhiều học trò của thầy sau này đi theo con đường thể dục thể thao và có nhiều em hiện nằm trong đội tuyển quốc gia Futsal Việt Nam.
 
Trong những năm giảng dạy, thầy Tân đã có nhiều đề tài đoạt giải nhất, nhì cấp thành phố như: miếng bọc mũi giày hỗ trợ học kỹ thuật tâng cầu, búng cầu, chuyền cầu và phát cầu môn đá cầu, xà nhảy cao bằng ống dây vải phục vụ dạy nhảy cao, bàn đạp xuất phát đa năng phục vụ môn chạy cự ly ngắn, tự làm nỏ và tên phục vụ dạy học sinh dân tộc thiểu số...
 
Đến giờ, thầy Tân cũng không thể nhớ hết số huy chương vàng, bạc, đồng mà học trò của thầy đoạt được trong các cuộc thi, Hội khỏe Phù Đổng. Riêng thầy, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng năm 2010, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT năm 2016... là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi.
 
“Mình còn “nợ” học trò nhiều lắm”, thầy Tân chia sẻ. Dù đã qua tuổi tứ tuần, trong thầy vẫn còn ấp ủ nhiều dự định dạy cho học trò thêm môn bóng bé và kéo co hiện đại. Ngày nào cũng thế, cứ khoảng 17 giờ 30 đến 19 giờ, lớp thể dục miễn phí không chỉ dành cho học sinh mà cho tất cả những ai yêu thích thể thao lại bắt đầu do chính thầy Tân đứng lớp. 18 năm rồi, lớp học vẫn sáng đèn và sẽ sáng đèn bởi người thầy tận tâm.
 
Cô Phan Thị Hồng Loan, thầy Đặng Trần Duy Tân là 2 trong số 20 giáo viên được nhận giải thưởng Võ Trường Toản do Sở GD&ĐT Đà Nẵng tổ chức nhằm tôn vinh các giáo viên tiêu biểu có nhiều thành tích và đóng góp trong sự nghiệp giáo dục.
 
 
Theo BDN

   

  Trực tuyến: 30
  Tổng: 12188443

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang