08/11/2016
 
Đồng chí Dương Xuân Quang - Bí thư Chi đoàn Xuân Thiều 7.
 


Lần đầu tiên, Dương Xuân Quang tham gia hiến máu là năm vừa tròn 18 tuổi, đến nay, anh đã 26 lần hiến máu và 3 lần hiến tiểu cầu. Nhìn vóc người nhỏ nhắn khiến người viết không khỏi ngạc nhiên khi nghe Quang chia sẻ về mình: “Hiến máu thì không sao, hiến tiểu cầu thì vài ngày sau đó cũng sẽ khỏe lại. Tôi thấy việc làm của mình không có gì to lớn, chỉ là góp một phần nhỏ sức trẻ của mình cùng cộng đồng chia sẻ với những phận đời không may”. Chia sẻ rất chân thành của Bí thư Chi đoàn Xuân Thiều 7 như trao thêm niềm tin cho cuộc sống này. Hành động và suy nghĩ cao đẹp của Dương Xuân Quang càng làm cho “màu áo xanh” thêm lung linh tỏa sáng. Như Quang dự định thì anh sẽ tiếp tục tình nguyện tham gia hiến máu cho đến khi sức khỏe không còn cho phép nữa mới thôi. Hiện nay, Dương Xuân Quang đang là thành viên tích cực của Ngân hàng máu sống thành phố. Nghĩa cử cao đẹp của người đảng viên trẻ này đã 2 lần được UBND Thành phố tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo (2011, 2013). Và, Dương Xuân Quang như một dẫn chứng điển hình cho truyền thống tốt đẹp“hiến máu cứu người là truyền thống ngàn đời của cha ông. Nhắc nhau đừng quên, thương người như thể thương thân”.

“Tích cực, tâm huyết, luôn hết mình vì việc chung mà không một chút tính toán. Tôi khẳng định rằng có bao người lành lặn mà chưa hẳn đã đóng góp tốt như anh Hùng, huống chi với một đôi chân tật nguyền nhưng anh sống rất trách nhiệm, là một nhân tố tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) tại địa phương”. Đó là nhìn nhận của Thiếu tá Lê Văn Tín - Trưởng Công an phường khi nói về anh Lưu Văn Hùng (1967), sống tại Hòa Khánh Bắc. Một trận sốt năm lên 9 tuổi đã để lại cho anh một đôi chân không còn lành lặn. Qua bao nỗi đau và mặc cảm anh đã vượt lên chính mình và sống một cuộc đời hết sức ý nghĩa. Dù với đôi chân tật nguyền nhưng anh đã gần 20 năm tham gia vào đội dân phòng cơ động của phường và được “tín nhiệm” làm đội trưởng hơn 10 năm nay. Hình ảnh anh dân phòng cùng đôi nạn trên chiếc xe máy (dành cho người khuyết tật) đi tuần tra đã trở thành quen thuộc với người dân trong khu vực. Một trong những vụ gần đây nhất là vào tháng 5/2016, đang ngồi ăn bún, anh phát hiện một thanh niên có những biểu hiện rất đáng ngờ, quan sát theo thấy đối tượng vào tiệm Cầm đồ Tiến Phương (62 đường Nguyễn Lương Bằng bán một laptop. Chủ tiệm cầm đồ không mua, theo dõi thấy đối tượng đến một tiệm cầm đồ khác gần đó để bán. Nhìn “hành tung” của đối tượng có gì đó không bình thường, anh Hùng điện báo ngay cho Công an (CA) phường Hòa Khánh Bắc. Ngay sau đó, CA phường có mặt yêu cầu đối tượng về trụ sở làm việc. Qua điều tra thì đối tượng khai đã lấy cắp laptop trên của một sinh viên Đại học Huế mang vào Đà Nẵng để bán và bị phát hiện. Vụ việc được chuyển Công an Thừa Thiên Huế giải quyết.  Gần 20 năm qua, anh đã hàng trăm lượt tham gia tuần tra, truy bắt tội phạm cùng Đội dân phòng và Công an địa phương, tham gia bảo vệ hiện trường, sơ cứu hàng chục vụ tai nạn giao thông...Với anh, “truy bắt tội phạm như là một cái duyên gắn với cuộc đời mình vậy. Tôi làm là mong muốn sự bình yên trong bà con nhân dân chứ không vì điều gì khác”.

Anh Lưu Văn Hùng (trước) cùng đồng đội trên đường tuần tra.
 


Với những thành tích đáng ghi nhận, năm 2015, anh Lưu Văn Hùng được UBND Thành phố Đà Nẵng khen tặng về thành tích “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; và nhiều Giấy khen của UBND Quận Liên Chiểu, phường Hòa Khánh Bắc về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Nhặt được của rơi trả lại người mất” là câu chuyện về cô Nguyễn Thị Nữ - công dân trú tại Tổ 162, phường Hòa Khánh Nam. Chuyện là vào ngày 17/2/2016, chị Angela (Angela Jeane Rose Biette), sinh năm 1990, quốc tịch Pháp, tạm trú tại Khách sạn Funtatic Beach quận Sơn Trà. Trên đường đi du lịch đến khu vực Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam thì đánh rơi túi xách  bên trong có những giấy tờ quan trọng như: hộ chiếu, vé máy bay, thẻ ATM và trên 130 Euro. Tổng tài sản ước gần 30 triệu đồng. Trên đường đi làm về, bà Nữ đã nhặt được túi xách này, không một chút do dự bà Nữ mang ngay túi xách đến trình báo vụ việc với công an phường Hòa Khánh Nam để trả lại cho người đánh mất. Xác minh vụ việc và toàn bộ số tài sản trên đã được hoàn trả lại cho chị Angela. Hành động của bà Nữ thể hiện phẩm chất tốt đẹp của một công dân Việt Nam, tạo hình ảnh đẹp về con người Đà Nẵng trong lòng du khách nước ngoài. Và ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Nữ được Công an Thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen biểu dương về hành động cao quý. “Tôi thật sự xúc động, không nghĩ là được lãnh đạo khen thưởng như ri, khen thưởng thì tôi cũng vui, nhưng mà vui hơn là, cái cô gì đó đã nhận lại được tài sản của mình” - Bà Nữ chia sẻ.

Danh ngôn có câu: “Điều quan trọng không phải sống bao lâu, mà là sống như thế nào”. Thước đo cuộc đời không phải ở chỗ dài hay ngắn, mà là sống ý nghĩa ra sao. Trong muôn mảng màu sáng tối của xã hội hiện nay, hơn bao giờ hết, những việc làm mang tính nhân văn cần phải được tôn vinh và nhân rộng. Tin tưởng rằng, cùng với những “nhân vật” trong khuôn khổ bài viết này, đâu đó trong cuộc đời này sẽ vẫn còn “những chiếc lá xanh” âm thầm lặng lẽ…! Dẫu mỗi việc làm là một ý nghĩa, mỗi đóng góp là một giá trị riêng, song tất thảy đều hòa chung nhịp đập “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Theo dangbodanang

   

  Trực tuyến: 24
  Tổng: 12286966

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang