20/04/2017
 Nhắc đến Thiếu tá Lê Văn Tín (ảnh) SN 1978 - Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), nhiều tên tội phạm sau khi hoàn lương đều dành những tình cảm trìu mến. Còn đối với người dân địa phương, họ xem anh như những người con gần gũi để yêu thương, để chia sẻ. Có được sự yêu quý đó, chính nhờ Tín luôn thể hiện một tâm niệm mà Bác Hồ dạy: “Làm Công an thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào nhân dân thì Công an mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được…”.
Thiếu tá Lê Văn Tín.

Mưu trí quyết đoán trong đấu tranh tội phạm

Lê Văn Tín kể, trước đây anh công tác tại Văn phòng Công an tỉnh Quảng Nam, nhưng “mê” nghiệp hình sự nên anh tiếp tục học Đại học Cảnh sát về ngành điều tra tội phạm. Sau khi ra trường, anh chuyển công tác về Đội CSĐTTPVTTXH Công an quận Liên Chiểu. Ở một địa bàn khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, song nhờ học hỏi từ đồng nghiệp và lãnh đạo, Tín nhanh chóng trở thành một cán bộ điều tra chuyên nghiệp. “8 năm làm cảnh sát hình sự, tôi cùng anh em khám phá hàng trăm vụ án hình sự; trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng”, Lê Văn Tín nói.   
 Trong hàng trăm vụ án mà anh cùng đồng đội khám phá, anh nhớ nhất là vụ án giết người xảy ra tại đường 60 mét (phường Hòa Minh) vào ngày 4-5-2009. “Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, chúng tôi xuống ngay hiện trường tìm hiểu. Sau khi trả lời mấy câu hỏi của cán bộ điều tra, nạn nhân là anh N.T. (trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đã bất tỉnh. Lần mò từ các mối quan hệ của nạn nhân, có thêm chi tiết mà nạn nhân cung cấp là do “bạn giết!”, nên anh em chúng tôi đã điều tra theo hướng đó. Hàng chục người bạn của nạn nhân được sàng lọc rồi loại bỏ. Cuối cùng đối tượng Nguyễn Đăng Triều (SN 1982, bạn thân nhất của nạn nhân), trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cũng đã lộ diện và bị bắt giữ sau 8 giờ gây án”, anh Tín nhớ lại. 
Hay như vụ án Võ Đức Thọ (SN 1976), trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu giết bà H.T.T. (SN 1937), trú phường Hòa Minh, xảy ra vào chiều 18-2-2011 cũng vậy. Anh kể: “Thọ đã tạo ra các chứng cứ ngoại phạm trước khi gây án nên rất ngoan cố. Song khi xâu chuỗi lại tất cả các chứng cứ ngoại phạm của hung thủ, chúng tôi phát hiện có mâu thuẫn, vậy là sau 3 ngày đấu trí, Thọ đã cúi đầu nhận tội”…
Đến người cảm hóa tội phạm
“Đấu tranh với tội phạm không chỉ để loại bỏ cái xấu, cái ác mà còn giúp những người lầm lỡ, phạm tội trở về nẻo thiện”, Lê Văn Tín chia sẻ. Với ý nghĩ như vậy mà trong suốt thời gian làm Cảnh sát hình sự, anh đã dùng cái tâm mình cảm hóa được hàng chục đối tượng hoàn lương.
Năm 2008, trong một chuyên án trộm cắp xe máy, Đặng Trương Nhật L. (trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) là đối tượng chính của vụ án bị bắt giữ. L. “ở tù nhiều hơn ở nhà” nên có vẻ coi khinh tất cả các cán bộ điều tra. Suốt nhiều ngày các cán bộ điều tra hỏi cung, L. chỉ giở bài: “Không biết, không nghe, không thấy”. Gia hạn điều tra rồi lại hết hạn, cuối cùng Tín bắt tay vào công việc nghiên cứu tâm lý đối tượng, các mối quan hệ gia đình, xã hội. Qua đó nhận thấy, L. rất thương mẹ, đồng thời rất nghĩa hiệp với bạn bè, sẵn sàng ngồi tù thay bạn. Từ đó, anh bắt đầu dùng những lời lẽ tâm huyết như một người anh để nói chuyện, cuối cùng L. đã khóc và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.
Đặc biệt, trong chuyên án mại dâm được Công an quận Liên Chiểu phá vào tháng 9-2010, gái bán dâm N.T.M. L. (trú quận Ngũ Hành Sơn) sau khi được Tín cảm hóa, giáo dục, hết hạn cải tạo trở về  hòa nhập cộng đồng, L. tu chí làm ăn. Gặp chúng tôi, L. tâm sự: “Đời em nếu không có cán bộ Công an như anh Tín thì cũng chỉ là một gái bán dâm. Thân phận bị người ta chà đạp và đời không biết sẽ về đâu. Chính anh Tín là người đã  sinh ra em lần thứ hai”…
Thiếu tá Lê Văn Tín (thứ 2 từ phải sang) được chính quyền địa phương khen thưởng
về điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua an ninh Tổ quốc.

Gần dân để dân thương

Ngày 24-10-2014, Lê Văn Tín được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc. Ở một địa bàn được gọi là “thủ phủ” của quận Liên Chiểu – nơi tập trung các trường đại học, cao đẳng, chợ, nhiều khu khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke, kèm với đó là tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Để giữ gìn địa phương ổn định, Lê Văn Tín không ngừng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường đề ra nhiều giải pháp mang tính toàn diện, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của phường và khu dân cư trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nhờ đó phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được đẩy mạnh.
Đặc biệt, anh luôn động viên thuộc cấp của mình - những cảnh sát khu vực phải “dựa vào dân” để nắm tình hình. Nhờ vậy mà lực lượng Cảnh sát khu vực của phường Hòa Khánh Bắc luôn được người dân yêu thương, quý mến; những thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương đều được người dân thông báo kịp thời. Nói như chị Nguyễn Thị Hoa (trú đường Âu Cơ): “Lực lượng Công an phường Hòa Khánh Bắc rất gần gũi với nhân dân chúng tôi. Có chuyện gì, dù đêm hay ngày khi gọi các anh, các anh đều có mặt kịp thời. Sự nghiêm túc như vậy thì không thể thiếu vai trò của người đứng đầu”.
Chính sự gương mẫu trong hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an mà tình hình an ninh trật tự địa phương luôn ổn định, người dân có cuộc sống bình yên; nội bộ Công an Hòa Khánh Bắc luôn đoàn kết, vững mạnh về mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với những thành tích xuất sắc, Thiếu tá Lê Văn Tín đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen; 4 lần được Bộ tưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 1 Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; gần 10 lần được Giám đốc Công an tặng giấy khen; nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt, anh đã được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016. Tuy nhiên, với Thiếu tá Lê Văn Tín, phần thưởng xứng đáng nhất chính là niềm tin yêu của người dân, cũng như đồng nghiệp dành tặng cho anh…
Theo dangbodanang

   

  Trực tuyến: 11
  Tổng: 12177781

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang