17/04/2017
 Những hôm thức trắng đêm bên chợ cá, chờ tàu của chồng về, chị khắc khoải bao nỗi niềm riêng. Người phụ nữ ấy không chỉ đảm đang việc nhà, buôn bán giỏi, mà còn là “chỗ dựa” của biết bao chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Một mình chị Hương quán xuyến việc buôn bán khi tàu về bến.

Gặp chị Nguyễn Thị Thu Hương (50 tuổi, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) ở Chợ Đầu mối hải sản Thọ Quang (quận Sơn Trà), chúng tôi ấn tượng bởi người phụ nữ với làn da hơi rám nắng, khuôn mặt phúc hậu, hiền từ. Ở chợ cá này, ai ai cũng biết chị, bởi chị là vợ của ông Lê Mến, chủ chiếc tàu hậu cần lớn nhất miền Trung, công suất gần 1.200 CV. Bà chủ “đầu nậu” thu mua hải sản đang ngồi lọt thỏm giữa hàng chục người mua cá vây quanh, miệng nói mà vẫn không ngớt nhịp tay để cân cá cho các bạn hàng.

Giao việc lại cho người thân, chị mới có thời gian thư thả để trò chuyện với chúng tôi. Giữa bến cá nhộn nhịp và xô bồ, cuộc đời của chị hiện lên với những tháng ngày vất vả, lo toan cho chồng con hết mực chu đáo và vẹn toàn. Nhà chị ba đời làm biển nên chị đã gắn bó với cái vị mặn ngọt của con tôm, con cá từ lúc nhỏ. Lấy chồng cũng làm nghề biển, năm đứa con lần lượt ra đời, vợ chồng chị cố gắng tích góp làm ăn để sắm chiếc tàu nhỏ, nhưng không may mùa bão mấy năm trước làm hư hỏng toàn bộ. Giữa lúc khó khăn, nợ nần chồng chất, vợ chồng chị phải bán tàu để trả nợ, những tưởng chị sẽ phải “chia tay” với bến cá lúc nào đi về sớm hôm. Thế nhưng, có những đêm nằm trăn trở, chị dặn lòng không thể từ bỏ cái nghề mà ông cha để lại, chị cố gắng vay mượn và động viên chồng con sắm sửa lại tàu vươn khơi xa. “Người ta nói “có gan làm giàu”. Mình không làm thì con cái thiệt thòi đủ điều nên dù cực khổ thế nào, tui cũng phải cố gắng bám lấy nghề biển để mưu sinh”, chị Hương trải lòng. Nhờ chịu thương, chịu khó, vợ chồng chị sắm được tàu lớn, thu mua hải sản trên khắp các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.
Có ngày thu mua đến 50 chiếc tàu cá, phải thức trắng mấy đêm liền nhưng chị vẫn trụ vững, vẫn làm việc quần quật như con thoi. Quê gốc của chị ở Huế, khoảng cách từ Đà Nẵng ra Huế cũng chẳng bao xa nhưng mấy mươi năm làm dâu, chưa một cái Tết nào chị được về thăm nhà. Bởi lẽ, Tết đến, tàu cá ra vô tất nập, một mình chị phải quán xuyến chuyện buôn bán mỗi khi tàu về bến. “Tàu về giờ mô thì tui phải có mặt giờ nấy. Mình lo chuyện buôn bán thì chồng con mới yên tâm được”, chị Hương chia sẻ. Chị còn tạo vốn cho con cái làm ăn, người thì sắm tàu, người thì nuôi cá để có công việc ổn định xây dựng gia đình riêng. Có thể nói, những tấm bằng khen của ông Lê Mến hay anh Lê Văn Sang (con chị) có được cũng một phần nhờ công chị sớm tối tảo tần.
Suốt đời hy sinh cho chồng con nhưng ít ai biết, chị Hương còn là “ân nhân” của biết bao mảnh đời bất hạnh. Có những mùa bão, dãy phòng trọ của sinh viên ở gần nhà chị bị ngập đến ngang bụng. Thương sinh viên xa nhà, một mình chị bì bõm lội trong dòng lũ đến tận dãy trọ để gọi sinh viên sang nhà chị ở tạm vài hôm. Rồi chị không quên trấn an tinh thần: “Nhà cô rộng lắm, tụi con thích làm gì thì làm. Ở đây, cho lũ rút đã rồi tính sau”. Còn với chị em phụ nữ phường Thuận Phước, chị Hương là “chỗ dựa” giúp các chị vượt qua bao khốn khó trong cuộc sống. Ai nghèo, ai cần tiền cho con ăn học, ai cần vốn buôn bán làm ăn, chị đều giúp. Chị còn ủng hộ nhiều nguồn quỹ của địa phương, những nơi nuôi dưỡng người già neo thân, bệnh viện tâm thần, trại trẻ mồ côi, các chùa chiền…đều có “tấm lòng” từ thiện của chị. Chị xót lòng khi thấy một đứa trẻ bị bỏ rơi, đau đớn khi thấy những bệnh nhân nghèo không tiền chạy chữa và nhiều lần chị rơi nước mắt trước cảnh đời của những người phụ nữ vùng biển nghèo khó.
Không giống như những người phụ nữ khác có chồng đi biển ở nhà chỉ biết chăm con, chờ chồng đem tiền về mà với chị Hương, phụ nữ bây giờ phải biết sẻ chia gánh nặng cùng chồng. Buôn bán ở chợ cá xong, chị lại tất tưởi lo chuyện cơm nước ở nhà, rồi chăm sóc cha mẹ chồng. Mấy mươi năm rồi, cũng có những lúc người phụ nữ ấy kiệt sức nhưng thương chồng, thương con, chị lại cố gắng vực dậy. Chợ đò, cơm nước cho con cái, làm từ thiện, cả ngày quần quật với công việc nhưng người phụ nữ ấy vẫn nở nụ cười rạng rỡ trên môi.
Theo dangbodanang

   

  Trực tuyến: 27
  Tổng: 12284924

   

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

  Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
  Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
  Email: mttqvn@danang.gov.vn
  Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
  Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

  Chung nhan Tin Nhiem Mang