06/04/2022

 Sáng ngày 06/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tập huấn công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử trên địa bàn thành phố năm 2022 cho cán bộ Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên của 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà. Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Tiến, Thành ủy viên, Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Tăng Hoàng Hôn Thắm

phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Tăng Hoàng Hôn Thắm cho biết, mục đích của công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử là nhằm phát huy chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử theo luật định, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đại biểu với nhân dân; giúp cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp hỗ trợ cho các đại biểu giám sát và thực hiện nhiệm vụ nắm bắt tình hình tại địa phương nơi ứng cử; tham gia giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Theo đó, Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên cần thực hiện 04 nội dung giám sát, đó là giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được quy định tại Chương II Luật tổ chức Quốc hội năm 2014 và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015; giám sát việc tiếp nhận đơn thư, ý kiến phản ánh trực tiếp và qua email, hộp thư góp ý của nhân dân, các tổ chức thành viên, Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân đối với hoạt động của các vị đại biểu; giám sát kết quả giải quyết những vấn đề mà nhân dân kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri định kỳ và tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của đại biểu trước cử tri tại hội nghị vận động bầu cử.

Quang cảnh hội nghị

Để thực hiện tốt các nội dung trên, cần kết hợp nhiều phương thức giám sát như giám sát thông qua các kỳ họp Quốc hội, HĐND, thông qua tiếp xúc cử tri, qua nghiên cứu văn bản báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, các Tổ đại biểu HĐND, báo cáo định kỳ của cá nhân đại biểu, thông qua sinh hoạt của đại biểu dân cử tại nơi cư trú…Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Tăng Hoàng Hôn Thắm cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban chuyên môn Mặt trận thành phố trình bày cụ thể các nội dung về phương thức giám sát, công tác thu thập thông tin, tổng hợp báo cáo kết quả công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử.

Thông qua buổi tập huấn, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử, góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Được biết, hiện nay thành phố Đà Nẵng có 06 đại biểu Quốc hội khóa XV và 52 đại biểu HĐND thành phố khóa X và 33 đại biểu HĐND huyện Hòa Vang khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026, không có đại biểu HĐND cấp quận, phường do Đà Nẵng thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119/2020/QH14.

Chiều cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức tập huấn công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử năm 2022 cho cán bộ Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên của quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Văn Sum

  • 1

 

Trực tuyến: 24
Tổng: 12198780

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang