11/11/2021

 Chiều ngày 10/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo “Đề án xây dựng đời sống văn hóa huyện Hòa Vang đến năm 2025 và những năm tiếp theo”. Ông Bùi Nam Dũng –Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị. Tham dự và phát biểu tham luận tại hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tăng Hoàng Hôn Thắm.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tham luận phản biện tại hội nghị, qua 9 ý kiến tham gia, đa số các đại biểu đánh giá cao với bản dự thảo Đề án được chuẩn bị khá công phu, nghiêm túc, nội dung khá toàn diện, bao quát được vấn đề, sát với thực tế, đánh giá đúng thực trạng đời sống văn hóa ở Hòa Vang từ năm 2005 đến nay cũng như đề ra được các mục tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện đề án. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tham gia đóng góp bổ sung thêm một số nội dung, phạm trù, khía cạnh về lĩnh vực văn hóa nói chung để cơ quan soạn thảo xem xét tiếp thu chỉnh sửa cho phù hợp, nâng tầm giá trị của Đề án khi đi vào triển khai trong thực tế.

Đề án cần đặt Hòa Vang trong tổng thể về sự phát triển chung của thành phố

Theo đại biểu Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, phần đánh giá thành quả xây dựng văn hóa trên địa bàn huyện trong 16 năm qua, trên từng lĩnh vực cụ thể, thành quả đạt được như đã trình bày trong Đề án là công sức rất lớn của các tầng lớp Nhân dân và các cấp, các ngành trong huyện cùng với sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, của bạn bè…Tuy nhiên, nhìn nhận lại quá trình thì “nhiều nội dung vẫn chưa thực chất. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận hoàn cảnh lịch sử ở từng giai đoạn; nhưng dứt khoát phải rút kinh nghiệm cho tương lai, để hạn chế thấp nhất tình trạng tôn sùng hão danh và bệnh hình thức. Bởi vì, suy cho cùng giá trị thực chất bao giờ cũng vĩnh cửu”. Tham gia phản biện về dự báo và định hướng nhiệm vụ đến, đại biểu Nguyễn Đăng Hải cho rằng Đề án cần đặt Hòa Vang trong tổng thể về sự phát triển chung của thành phố, cần phải xem xét đưa vấn đề về bảo tồn các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để phát huy giá trị và nâng tầm các di sản này lên.

Cần phát huy những giá trị văn hóa sẵn có ở Hòa Vang

Góp ý bổ sung thêm giải pháp xây dựng đời sống văn hóa Hòa Vang đến năm 2025 và những năm tiếp theo, đại biểu Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng cần phát huy những giá trị văn hóa sẵn có ở Hòa Vang thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua mà Mặt trận và các tổ chức thành viên đang thực hiện như duy trì các mô hình “khu dân cư văn hóa nông thôn mới, sống tốt đời, đẹp đạo”, “tộc họ không có người vi phạm pháp luật”, “Đám giỗ liệt sỹ”…Bên cạnh đó, đại biểu Tăng Hoàng Hôn Thắm cũng góp ý thêm một số điểm chưa thuyết phục trong đề án, đó là đưa ra mục tiêu cụ thể nhưng đi kèm không có giải pháp để thực hiện, nguồn kinh phí phân bổ cân đối giữa các hạng mục chưa phù hợp, chỉ mới tập trung đầu tư vào thiết chế văn hóa, chưa thể hiện nhiều đến việc đầu tư cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao kiến thức và sự hiểu biết cho người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tăng Hoàng Hôn Thắm phát biểu tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, chủ trì tiếp thu các ý kiến tham gia phản biện của các đại biểu, các nội dung này sẽ được Ban Thường trực Mặt trận huyện tổng hợp và có báo cáo gửi UBND, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.

Tin: Văn Sum - Ảnh: MT Hòa Vang

  • 1

 

Trực tuyến: 45
Tổng: 12289308

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang