19/01/2021

 Thời gian qua, công tác giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn quận Thanh Khê đã mang lại kết quả thiết thực. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Khê tổ chức hội nghị phản biện Đề án “Phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn quận Thanh Khê giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến 2030”. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Ông Huỳnh Sơn Hải, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Khê cho biết, qua giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các phường: An Khê, Xuân Hà, Thạc Gián, Thanh Khê Đông... Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã kịp thời phát hiện những hạn chế. Nổi bật như Mặt trận một số phường chưa làm tốt công tác tập hợp các tổ chức thành viên để triển khai việc giám sát nên các tổ chức thành viên còn lúng túng và chưa phát huy hết vai trò của mình trong quá trình giám sát UBND phường về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; công tác phối hợp giữa Mặt trận phường và UBND phường chưa chặt chẽ. UBND một số phường chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, văn bản có liên quan cho Mặt trận phường giám sát dẫn đến Mặt trận và các tổ chức thành viên chưa nắm đầy đủ thông tin để đánh giá kết quả giám sát. Mặt trận một số phường chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác giám sát nói chung và giám sát đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và các văn bản của thành phố, quận Thanh Khê về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại địa phương nên hiệu quả giám sát chưa cao.
“Từ những tồn tại, hạn chế nêu trên, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Khê kịp thời kiến nghị đến chính quyền các cấp, các ngành liên quan nhanh chóng khắc phục những hạn chế. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, ông Huỳnh Sơn Hải chia sẻ.

Ngoài ra, trong năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tổ chức giám sát 5 chuyên đề khác, gồm: Giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở sản xuất chả cá Cây Sang (phường Thanh Khê Đông) và giám sát an toàn thực phẩm tại chợ Tân An (phường An Khê); giám sát chuyên đề về công tác thực hiện Quyết định số 8394/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng về phối hợp các lực lượng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đối với UBND phường Tân Chính và Vĩnh Trung; giám sát việc phân phối gạo và kiểm tra chất lượng gạo hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; giám sát công tác xét duyệt thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2021 đối với UBND 10 phường. Qua các đợt giám sát chuyên đề, Đoàn giám sát có 56 đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng; đồng thời giám sát việc tiếp thu, xử lý giải quyết các kiến nghị sau kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, Mặt trận các phường cũng nỗ lực tổ chức 13 đợt giám sát chuyên đề. Hoạt động phản biện xã hội trong năm 2020 cũng được Mặt trận các cấp quận Thanh Khê triển khai hiệu quả. Ông Huỳnh Sơn Hải cho hay, điểm nổi bật trong năm qua đó là Mặt trận quận đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu, các đồng chí nguyên cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị vào dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ quận Thanh Khê, nhiệm kỳ 2020-2025. Qua đó, đã tổng hợp 51 ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng các cấp. Mặt trận quận đã tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Đề án “Phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn quận Thanh Khê, giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030”...

Theo ông Huỳnh Sơn Hải, để hoàn thành nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn quận Thanh Khê đã đổi mới hình thức giám sát trên nhiều lĩnh vực, cách thức tổ chức sáng tạo; nội dung giám sát tập trung giải quyết những vấn đề quan tâm của nhân dân. Ðáng chú ý nhất là các kiến nghị của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân gửi đến cấp ủy, các cơ quan chức năng và người đứng đầu đều được kịp thời xem xét, tiếp thu, giải quyết và thông báo bằng văn bản đến cơ quan gửi kiến nghị. Nhờ đó, số lượng và chất lượng các cuộc giám sát, phản biện ngày càng được nâng lên.

 

Chuyên trang Mặt trận - Báo Đà Nẵng

  • 1

 

Trực tuyến: 42
Tổng: 12287083

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang