05/02/2020

Để chủ động phối hợp phòng, chống dịch bệnh vi rút Corona và có biện pháp ứng phó kịp thời tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngày 03-02-2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ban hành Kế hoạch số 63/KH- MTTQ- BTT về phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị các tổ chức thành viên Mặt trận thành phố và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện quán triệt, triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

1. Chủ động phối hợp với chính quyền và ngành y tế cùng cấp tổ chức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Trong đó, tập trung tuyên truyền nhân dân nhận thức đúng về nguồn gốc, cơ chế lây lan, mức độ dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể:

+ Khi người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người và đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ để được hướng dẫn, tư vấn khám và có biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời, đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

+ Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khăn tay, ống tay áo. Sau khi sử dụng, bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa tay.

+ Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

+ Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

+ Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh mua bán, tiếp xúc gần các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

+ Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

+ Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

+ Trường hợp nếu có những người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh phải kịp thời khai báo y tế về lịch trình di chuyển cho nhân viên y tế.

2. Chủ động phối hợp chẽ với ngành y tế, các ngành liên quan để cung cấp thông tin chính thống cho người dân về tình hình dịch bệnh một cách khách quan, tránh tâm lý chủ quan hoặc lo lắng thái quá. Đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin giả, không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thường xuyên truy cập Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ http://moh.gov.vn; Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: http://danang.gov.vn; Trang thông tin điện tử của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: http://soyte.danang.gov.vn... để cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh, các kỹ năng phòng bệnh… để cung cấp, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân.

Mọi thông tin cần tư vấn về phòng, chống dịch bệnh Corona có thể gọi Tổng đài Đường dây nóng của Bộ Y tế số: 19003228 hoặc 19009095 để được giải đáp. Hoặc liên hệ trực tiếp qua các số điện thoại:

- Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố: 0905141567

- Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố: 0905672468

- Bác sĩ Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng: 0903583881

- Bác sĩ Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi: 0903543115

3. Tuyên truyền, vận động nhân dân tạm dừng tổ chức, tham gia các hoạt động lễ hội tại địa phương và các sự kiện tập trung đông người để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố; khuyến cáo người dân không nên đến các vùng, khu vực có dịch khi không cần thiết.

4. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong trong các trường hợp xảy ra dịch bệnh.

5. Phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh, việc mua bán vật tư, thiết bị y tế trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và khu dân cư; kịp thời thông tin, phản ánh tình hình dư luận nhân dân để có báo cáo và đề xuất xử lý kịp thời. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị các tổ chức thành viên của Mặt trận thành phố chủ động phối hợp các ngành chức năng triển khai công tác tuyên truyền, vận động, giám sát đến các hội viên, đoàn viên đồng thời thông tin kịp thời tình hình về Mặt trận thành phố. Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện tích cực phối hợp với UBND cùng cấp và ngành y tế, chỉ đạo, hướng dẫn Mặt trận các phường, xã, Ban công tác Mặt trận khu dân cư khẩn trương triển khai tuyên truyền đến toàn thể nhân dân để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; kịp thời báo cáo phản ánh tình hình nhất là khi có tình huống phát sinh mới xảy ra.

  • 1

 

Trực tuyến: 37
Tổng: 12198799

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang