20/10/2019

Chiều 17-10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá quy chế phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố giai đoạn 2017 - 2019 trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2017-2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của Mặt trận thành phố, đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân.

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội đã thực hiện giám sát 21 chuyên đề; tổ chức 8 hoạt động phản biện xã hội như hội nghị phản biện về phương án thiết kế tổ chức giao thông nút phía tây cầu Rồng và cụm nút phía tây cầu Trần Thị Lý, dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố… Qua hoạt động giám sát và phản biện, Mặt trận và các đoàn thể đã gửi 108 kiến nghị đến Trung ương, chính quyền thành phố và các địa phương; trong đó có 12 kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương và 53 kiến nghị gửi các cấp, ngành thành phố. Các ý kiến đối với cấp quận, huyện, phường, xã hầu hết được quan tâm thực hiện và cơ bản khắc phục đạt tỷ lệ 90% trở lên; ý kiến đối với cấp thành phố được tiếp thu toàn bộ, kết quả giải quyết đạt tỷ lệ từ 60% trở lên.

Qua 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp về giám sát và phản biện xã hội giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã và đang phát huy hiệu quả nhất định, có sự phối hợp chặt chẽ, đưa hoạt động giám sát, phản biện xã hội trở thành công tác thường xuyên, trọng tâm của mỗi đơn vị. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò của Mặt trận các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố, góp phần từng bước nâng cao nhận thức xã hội, các cấp, các ngành và tầng lớp Nhân dân.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đề nghị Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần chú trọng nội dung lựa chọn để giám sát chuyên đề, nâng cao chất lượng báo cáo và kiến nghị sau giám sát, cần phối hợp và thống nhất với nhau trong nội dung giám sát, tránh chồng chéo. Đồng thời, hướng dẫn cấp cơ sở lựa chọn hình thức giám sát phù hợp, tăng cường hình thức giám sát thường xuyên, đột xuất; tổ chức bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng về quy trình, phương pháp giám sát, phản biện xã hội. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tạo mọi điều kiện để Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tổ chức giám sát và phản biện xã hội đạt hiệu quả hơn.

 

  • 1

 

Trực tuyến: 38
Tổng: 12289462

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang