27/09/2019

Sáng nay (27-9), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang tổ chức hội nghị phản biện Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng huyện Hòa Vang giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Dương Đình Liễu; lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn; các vị chuyên gia, các nhà tư vấn, những người có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Ông Nguyễn Văn Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang cho biết, thông qua hội nghị phản biện để phát huy dân chủ và mong muốn nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia, các nhà tư vấn, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch tham gia góp ý cho đề án. Qua đó, phát hiện những thiếu sót, chưa phù hợp trong dự thảo Đề án của UBND huyện, để kiến nghị sửa đổi đảm bảo tính phù hợp, tính khả thi của Đề án.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Vân, để chuẩn bị cho hội nghị phản biện, trước đó Mặt trận huyện đã tổ chức chuyến đi thực tế đến trực tiếp địa bàn xây dựng Đề án, để các đại biểu thăm quan, trải nghiệm và cảm nhận thực tế, có cái nhìn khách quan và tham gia góp ý cho Đề án hiệu quả hơn.

Toàn cảnh hội nghị

Theo trình bày của đại diện UBND huyện Hòa Vang, mục tiêu của Đề án là khai thác tài nguyên sinh thái tự nhiên, tài nguyên văn hóa, làng nghề truyền thống hiện có xây dựng thành những sản phẩm du lịch đặc thù. Mục tiêu đến năm 2020, đưa vào vận hành 01 homestay đầu tiên và cung cấp 04 sản phẩm du lịch cộng đồng mới, có chất lượng; đến năm 2022 hoàn thiện hệ thống hạ tầng hỗ trợ, hạ tầng công cộng khác, có 10 homestay đưa vào vận hành và 12 sản phẩm du lịch mới với chất lượng tốt. Dự kiến sau 03 năm, trong điều kiện phát triển thuận lợi, các cụm du lịch cộng đồng của huyện sẽ phát triển từ 20 đến 25 điểm phục vụ lưu trú homestay, 03 đến 05 điểm phục vụ dã ngoại.

Ông Lê Văn Toàn, nguyên Bí thư Huyện ủy Hòa Vang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị của Đề án, đề án đã nêu lên khá rõ những mục tiêu, cũng như công tác chuẩn bị, có số liệu cụ thể… Tuy nhiên nhiên bên cạnh đó, theo ông Lê Văn Toàn, nguyên Bí thư Huyện ủy Hòa Vang cho rằng, cần xác định rõ du lịch sinh thái là nhu cầu của du khách hiện nay. Bên cạnh đó, Hòa Vang còn nặng về nông nghiệp, trong khi đất nông nghiệp ngày càng giảm, vì vậy làm du lịch cộng đồng là hướng đi đúng và giúp Hòa Vang phát triển, xem đây là giải pháp tạo công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nhưng không làm tổn hại tài nguyên môi trường khi làm du lịch.

Theo đại diện của Sở Du lịch thành phố, trong quá trình xây dựng Đề án cần tìm hiểu nhu cầu thị hiếu của khách du lịch, quan tâm, chú trọng đến vấn đề truyền thông, quảng bá du lịch và đánh giá rõ sự thuận lợi và khó khăn để đưa ra định hướng tốt hơn cho Đề án.

Còn theo ông Phan Tấn Cả, Giám đốc Công ty Lữ hành Lê Phong cho rằng cần quan tâm đến công tác tuyên truyền, làm sao cho người dân hiểu được thế nào là du lịch cộng đồng, cái nào nhà nước làm, cái nào Nhân dân làm để triển khai Đề án thuận lợi hơn; cần tổ chức thăm quan, trải nghiệm học hỏi những nơi tổ chức thành công loại hình du lịch công đồng.

Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư L.I.F.E phát biểu tại hội nghị

Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư L.I.F.E cho rằng cần làm rõ du lịch cộng đồng là gì, du lịch phải đảm bảo nguyên tắc độc đáo, xanh, sạch, đẹp và an toàn, cần quan tâm đến yếu tố văn hóa của địa phương.

Cũng tại hội nghị, một số đại biểu cho rằng, để mang lại tính hiệu quả, cần phải có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, khớp nối, đảm bảo thông suốt, quy hoạch dài hạn; cần phải giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng chất lượng thu hút du khách trong và ngoài nước, nhưng phải đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

TT

  • 1

 

Trực tuyến: 27
Tổng: 12178992

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang