18/04/2018

 Hiện nay, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng và lâu dài, gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tính tiền phong, gương mẫu thực hiện của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên có ý nghĩa quyết định sự thành công của nhiệm vụ này. Theo đó, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên nói chung phải chịu sự giám sát của nhân dân. Đây là yêu cầu tại Quy định số 124-QĐ/TW được Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành ngày 2-2-2018.

Cán bộ chủ chốt, người đứng đầu và cán bộ, đảng viên phải chịu sự giám sát của người dân trong hoạt động công vụ và trong tu dưỡng đạo đức, lối sống. Trong ảnh: Cán bộ bộ phận “một cửa” của UBND quận Liên Chiểu tiếp nhận hồ sơ hành chính của công dân.
Cán bộ chủ chốt, người đứng đầu và cán bộ, đảng viên phải chịu sự giám sát của người dân trong hoạt động công vụ và trong tu dưỡng đạo đức, lối sống. Trong ảnh: Cán bộ bộ phận “một cửa” của UBND quận Liên Chiểu tiếp nhận hồ sơ hành chính của công dân.

Mới đây, Thường trực Thành ủy tổ chức triển khai quán triệt thực hiện quy định này đến các cấp ủy Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội của thành phố. Mục đích của quy định này nhằm phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân trong giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nội dung giám sát tại quy định này gồm các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống được xác định tại Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên.

Hình thức giám sát là thông qua quan sát, tìm hiểu, giao tiếp, thông qua tiếp nhận thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân, hội viên và nhân dân; thông qua dư luận xã hội, phản ánh của báo chí. Quy định cũng nêu rõ quyền, trách nhiệm của chủ thể giám sát và đối tượng chịu sự giám sát; quy định về tiếp nhận, xử lý thông tin giám sát, khen thưởng và xử lý vi phạm trong thực hiện quy định này.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải khẳng định, Mặt trận các cấp của thành phố đã thực hiện hiệu quả việc triển khai cho Mặt trận phường, xã giám sát cán bộ, công chức.

Năm 2017, thực hiện thí điểm thành công giám sát đại biểu cơ quan dân cử các cấp và đã triển khai toàn thành phố đầu năm 2018. Những kinh nghiệm đúc kết từ giám sát cán bộ, công chức và đại biểu dân cử là những điều kiện rất thuận lợi để Mặt trận tiếp tục thực hiện Quy định 124-QĐ/TW của Ban Bí thư trong năm nay.

Tuy nhiên, để bảo đảm giám sát có hiệu quả, tránh hình thức, yêu cầu đặt ra cho Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội ở cơ sở rất cao. Đó là phải có những cán bộ có trình độ, năng lực giám sát, năng lực phản biện và năng lực tổ chức, tuyên truyền vận động phát huy vai trò người dân trong giám sát người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Đặc biệt, cán bộ Mặt trận, đoàn thể không chỉ có trình độ, năng lực giám sát mà quan trọng là phải có bản lĩnh thì “giám” mới “sát”, nếu không là rơi vào hình thức.

Ông Lê Thọ Truyền, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư 5D, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, cho hay: “Theo tôi, việc Ban Bí thư ban hành văn bản này rất cần thiết, đúng lúc, đúng thời điểm công tác đấu tranh chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của Đảng ta đang lên cao, dư luận nhân dân rất đồng tình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Để giữ được đạo đức, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải chịu sự giám sát của nhân dân.

Tôi đề nghị Mặt trận thành phố phải sớm triển khai quy định này đến cơ sở và chỉ đạo việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia giám sát cán bộ, đảng viên theo tinh thần quy định này”.

* Ban công tác Mặt trận Khu dân cư Nại Thịnh Đông, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) phát động và triển khai điểm “Khu dân cư thân thiện với môi trường”. Theo đó, mô hình gồm các nội dung cụ thể như: thực hiện mô hình “Khu dân cư không rác”; không để vật nuôi phóng uế, gây mất vệ sinh, không vứt xác súc vật chết ra vỉa hè; không xả nước thải bẩn ra đường phố, không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người xung quanh; 100% hộ dân có và sử dụng thành thạo bình chữa cháy, không để xảy ra cháy nổ; 100% hộ gia đình có 3 công trình hợp vệ sinh (nước sạch, nhà tắm, hố xí) đạt chuẩn; tích cực trồng và bảo vệ cây xanh, không phơi quần áo trước hiên gây mất mỹ quan đô thị…

* Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thạch Thang (quận Hải Châu) phối hợp với Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Trung tổ chức khởi công sửa chữa nhà cho hộ nghèo Lê Thị Hường; trong đó, Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Trung hỗ trợ cho gia đình bà Hường số tiền 15 triệu đồng.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) tổ chức phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018; tiếp nhận số tiền ủng hộ từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân và cá nhân với tổng số tiền hơn 102 triệu đồng.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật cho 254 hòa giải viên ở cơ sở; trao đổi, tìm hiểu cách giải quyết các tình huống thường gặp trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đây là dịp để hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải, từ đó tăng tỷ lệ hòa giải thành.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) phối hợp với UBND xã tổ chức đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quý 1-2018. Theo báo cáo, Mặt trận xã đã phối hợp kiểm tra 44 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, dịch vụ nấu ăn lưu động; tổ chức phát thanh 20 lượt chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm như: “Nói không với thực phẩm bẩn”, “Y tế và sức khỏe cộng đồng”; xây dựng cụm phát thanh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ Yến Nê và Cẩm Nê…

* Phường Tân Chính (quận Thanh Khê) tổ chức chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca”; đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018, qua đó nhận được số tiền ủng hộ 68 triệu đồng. Dịp này Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” phường đã trao hỗ trợ vốn sinh kế cho 15 hộ nghèo năm 2018 với tổng số tiền 68 triệu đồng.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang) đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng cho hộ bà Đinh Thị Thủy, ở tại thôn Gò Hà, xã Hòa Khương. Gia đình bà Thủy có 5 nhân khẩu, bản thân bà bị bệnh ung thư phổi, chồng bị bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bà có 1 người con vừa mới qua đời do nhiễm chất độc hóa học.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Khê Tây, phường An Khê (quận Thanh Khê), phường Mân Thái (quận Sơn Trà), phường Khuê Trung, phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), phường Thạch Thang (quận Hải Châu) và xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát hoạt động của đại biểu dân cử trên địa bàn năm 2018. Theo đó, Mặt trận các địa phương sẽ tập trung giám sát các nội dung như: Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử; công tác tiếp công dân của đại biểu dân cử; giám sát hoạt động đi cơ sở và giữ mối liên hệ công tác của đại biểu đối với đơn vị mà đại biểu đứng điểm phụ trách; việc tham gia đầy đủ các kỳ họp hội đồng nhân dân, tham gia góp ý các dự thảo luật và dưới luật, giám sát việc thực hiện chương trình hành động của đại biểu dân cử trước cử tri.

THANH TUYỀN tổng hợp

Bài và ảnh: ĐOÀN SƠN

  • 1

 

Trực tuyến: 40
Tổng: 12178948

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang