07/01/2018

Chiều ngày 05-1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án giám sát đại biểu dân cử (ĐBDC) giai đoạn 2017-2021, triển khai nhiệm vụ giám sát ĐBDC năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải chủ trì hội nghị. Đến dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Bá Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương.

Toàn cảnh hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải, năm 2017 là năm đầu tiên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố triển khai thực hiện Đề án giám sát hoạt động của ĐBDC. Quá trình thực hiện Đề án giúp Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên theo dõi, nắm chắc được hoạt động của ĐBDC, đồng thời phát huy vai trò giám sát mang tính nhân dân của MTTQ.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, toàn thành phố hiện có 1.830 ĐBDC; trong đó 7 đại biểu Quốc hội, 48 đại biểu HĐND thành phố, 246 đại biểu HĐND quận, huyện và 1.529 đại biểu HĐND phường, xã. Năm 2017, Mặt trận thành phố tiến hành 6 buổi giám sát ở các đơn vị thực hiện thí điểm tại các địa phương. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố thực hiện giám sát 6 chuyên đề, tham gia giám sát 12 nội dung, chất vấn 9 lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ tại các kỳ họp Quốc hội. Đại biểu HĐND thành phố thực hiện 548 lượt tự giám sát và 429 lượt phối hợp giám sát với các ngành chức năng của Trung ương và thành phố. Đại biểu HĐND quận, huyện và phường, xã đã thực hiện gần 800 lượt tự giám sát và hơn 400 lượt phối hợp giám sát.

Bên cạnh giám sát thông qua hoạt động tham gia góp ý, xây dựng văn bản Luật của Quốc hội và văn bản quy phạm pháp luật của HĐND các cấp, các đại biểu dân cử đã tăng cường giám sát thông qua việc trả lời và giải quyết đơn thư của cử tri gửi đến đại biểu và trả lời ý kiến của Mặt trận các cấp; tiếp nhận 982 đơn, đã chuyển cho cơ quan có thẩm quyền 782 đơn, đã nhận được phản hồi của cơ quan chức năng 626 đơn, đã trả lời cho công dân 344 đơn, lưu 100 đơn, công dân xin rút 11 đơn, các đơn còn lại đang tiếp tục được giải quyết. Các ý kiến cử tri và đơn thư gửi đến các đại biểu chủ yếu liên quan đến nhiều vụ việc gây bức xúc trong nhân dân như ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai, đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư chưa thỏa đáng, chế độ chính sách người có công...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải phát biểu

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải, kết quả giám sát cho thấy hầu hết các đại biểu đã thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trên các mặt công tác theo luật định, có nhiều đại biểu hoạt động rất tích cực, nhận được nhiều lời khen ngợi của nhân dân. Tuy nhiên, chất lượng trả lời ý kiến cử tri ở một số nội dung của các cấp, ngành chưa cao; nhiều kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm nên cử tri cảm thấy chưa thỏa đáng, giảm niềm tin. Công tác giám sát của một số đại biểu đối với địa bàn phụ trách chưa toàn diện nên việc kiến nghị các vấn đề nhạy cảm, bức xúc tại nơi ứng cử còn chậm và thiếu kịp thời, chưa phản ánh rõ nét những vấn đề cử tri bức xúc và quan tâm. Một số đại biểu tại các kỳ họp, phiên họp ít phát biểu và chưa thể hiện rõ chính kiến, quan điểm của đại biểu đối với các vấn đề xây dựng thành phố, xây dựng các chính sách liên quan đến đời sống dân sinh. 

Để thực hiên hiệu quả Đề án giám sát ĐBDC trên địa bàn thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải đề nghị Mặt trận các cấp cần tập trung giám sát việc giữ mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri và địa phương nơi ứng cử; giám sát chất lượng hoạt động của đại biểu thông qua các kỳ họp; đồng thời tổ chức đối thoại giữa ĐBDC với cử tri tại cơ sở đối với những vấn đề nóng chưa được giải quyết xử lý dứt điểm liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.

Đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Mặt trận các cấp, các địa phương trong việc triển khai thực hiện Đề án giám sát ĐBDC; đồng thời đề nghị các địa phương cần tiếp tục mở rộng, nhân rộng việc thực hiện Đề án này hiệu quả hơn trong thời gian đến. Mặt trận các cấp cần phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức thành viên, trong đó có các tổ chức chính trị xã hội trong việc tổ chức thực hiện giám sát hoạt động đại biểu dân cử, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của cử tri đối với hoạt động của các đại biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải trao bằng khen cho các tập thể

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương trao bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã trao bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án giám sát ĐBDC năm 2017.

Thanh Tuyền

  • 1

 

Trực tuyến: 18
Tổng: 11737505

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này