21/08/2017

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố triển khai văn bản quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu đã cụ thể hóa nhiệm vụ này với việc quyết định phản biện dự thảo Đề án “Quản lý trật tự vỉa hè trên địa bàn quận Hải Châu đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Dự thảo đề án được UBND quận nêu rõ về mục tiêu chung là tất cả hộ kinh doanh vỉa hè đều được cấp phép, được sử dụng vỉa hè kinh doanh đúng quy định của Nhà nước, trong đó, quan tâm hơn hết là hộ kinh doanh trên vỉa hè không có mặt bằng cố định và không để phát sinh thêm hộ mới. Theo đề án, sẽ sắp xếp, hướng dẫn chuyển đổi ngành nghề cho các hộ kinh doanh không có mặt bằng ổn định trên vỉa hè các tuyến phố trung tâm, gồm: Lê Duẩn, Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, 2 Tháng 9, Nguyễn Tất Thành, Lê Lợi, 3 Tháng 2, Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thị Minh Khai, Thành Điện Hải và Quang Trung, Lý Tự Trọng (đoạn Bạch Đằng đến Nguyễn Chí Thanh) thuộc các phường: Nam Dương, Hải Châu 1, Hải Châu 2, Thạch Thang và Thuận Phước với 151 hộ.

Theo đề án, đến cuối năm 2018, tiếp tục sắp xếp và cấp phép quản lý 536 hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, không có mặt tiền cố định trên 42 tuyến đường: Phan Châu Trinh, Lê Hồng Phong, Yên Báy, Trần Quốc Toản, Thái Phiên, Lê Đình Dương, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Diệu, Ông Ích Khiêm, Ngô Gia Tự, Triệu Nữ Vương, Cô Giang, Trần Bình Trọng, Hải Phòng, Lê Thánh Tôn, Pasteur, Phan Đình Phùng, Tăng Bạt Hổ, Đoàn Thị Điểm, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Trãi, Trần Kế Xương, Chi Lăng, Cô Bắc, Đống Đa, Thanh Hải, Bắc Đẩu, Đinh Tiên Hoàng, Thanh Sơn, Thanh Long, Thanh Thủy, Hải Hồ, Cao Thắng, Hải Sơn, Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Đôn Tiết, Võ Thị Sáu, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Đức Cảnh, Như Nguyệt và Quang Trung (đoạn Nguyễn Chí Thanh đến Ông Ích Khiêm), Lý Tự Trọng (đoạn Nguyễn Chí Thanh đến Thanh Sơn).

Tham gia phản biện, Mặt trận quận Hải Châu đồng tình quan điểm của đề án là “Vỉa hè ưu tiên dành cho người đi bộ, việc quản lý, sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông không được làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị”.

Qua khảo sát thực tế và đối thoại trực tiếp với hộ buôn bán vỉa hè các tuyến đường trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cho rằng: Để đề án đạt kết quả phải tiếp tục tuyên truyền vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của người kinh doanh trên vỉa hè. Các hộ này phải chấp hành nghiêm nội dung cam kết bảo đảm trật tự an toàn nơi mình kinh doanh, không lấn chiếm ra ngoài phạm vi đã được cấp giấy phép sử dụng tạm thời, phải giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.  UBND quận, phường có giải pháp bố trí, sắp xếp buôn bán theo giờ, theo buổi phải tương ứng từng loại hình buôn bán để việc kinh doanh, buôn bán của người dân được thuận lợi. Quận cần quan tâm tạo môi trường kinh doanh tập trung phù hợp với từng loại hình kinh doanh và tiến hành từng bước để vừa bảo đảm sinh kế, vừa ổn định trật tự vỉa hè. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng quận, phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm việc sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông, bảo đảm quản lý tốt công tác trật tự vỉa hè trên địa bàn quận.

Đề án “Quản lý trật tự vỉa hè trên địa bàn quận Hải Châu đến năm 2020 và những năm tiếp theo” của UBND quận đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tham gia góp ý khá chất lượng và được HĐND quận thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Minh Trinh

  • 1

 

Trực tuyến: 40
Tổng: 11720346

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này