30/09/2019

Tối ngày 28/9/2019, Mặt trận phường Thạc Gián (quận Thanh Khê) phối hợp với chùa Viên Quang tuyên truyền mô hình “Nói không với đốt, rãi vàng mã” đến các Ban công tác Mặt trận khu dân cư, cùng toàn thể tăng chúng, đạo tràng Phật tử chùa Viên Quang.

Hòa thượng Thích Minh Thành, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Thanh Khê, Trú trì chùa Viên Quang khẳng định “Việc kêu gọi người dân không đốt, rãi vàng mã là một mô hình nhân văn vì xã hội và cộng đồng của Mặt trận phường Thạc Gián. Điều gì mang lại lợi ích cho cộng đồng, có ý nghĩa nhân văn thì dần dần sẽ đi vào cuộc sống.”

Theo Hòa thượng Thích Minh Thành, việc đốt vàng mã thuộc về vấn đề văn hóa, tập tục truyền thống lâu đời, vì thế bà con Nhân dân thấy việc đốt vàng mã không có trong chủ trương của đạo giáo, không phù hợp với lối sống văn minh thì nên dừng lại. Thay vì đốt vàng mã trong cúng, lễ thì hãy sử dụng số tiền đó vào việc giúp đỡ cho hộ nghèo trên địa bàn, hoặc giới thiệu những mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ để biến đau thương thành việc làm có đức, mang ý nghĩa thiết thực cho xã hội, cộng đồng và với cả bản thân gia đình.

Hòa thượng Thích Minh Thành chia sẽ trong tất cả kinh sách của Đức Phật dạy không có ý nào khuyên phật tử đốt giấy tiền hay vàng mã. Theo triết lý đó, các năm qua nhà chùa cũng nói không với hành vi đốt, rãi vàng mã. Với triết lý vận động “Không dùng tiền thật đổi lấy tiền, đồ giả”, nhà chùa và gia đình phật tử đã tiết kiệm được hàng tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền của đất nước.

Hòa thượng Thích Minh Thành bày tỏ tin tưởng, những việc làm mang lại nhiều điều tốt đẹp cũng như sự bình an cho cuộc đời, nếu kiên trì vận động thì sẽ thành hiện thực. Điển hình như việc cấm đốt pháo, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đến nay đã được toàn dân nghiêm chỉnh thực hiện.

Để thực hiện tốt mô hình “Nói không với đốt, rãi vàng mã”, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thạc Gián cho biết, trong thời gian tới Mặt trận và các đoàn thể sẽ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và các gia đình phật tử một cách khéo léo, linh hoạt và mềm dẻo để thực hiện có hiệu quả mô hình. “Giải pháp hiện nay là vận động làm sao để người dân thấy rằng đó là việc không văn minh, không nên làm và cũng không có hiệu quả gì với ước mong thầm kín ở thế giới bên kia thì mới thay đổi được ý thức, hành vi của người dân” ông Nguyễn Hữu Hoàng chia sẽ./.

Hữu Hoàng

 

Trực tuyến: 35
Tổng: 12284546

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang