13/05/2019

 Ngày 7-5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Khu nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp Olalani Riverside Towers trên địa bàn quận Sơn Trà. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên chủ trì hội nghị

Tính pháp lý của các dự án

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) có chủ đầu tư là Công ty TNHH Bến Du thuyền Đà Nẵng, với quy mô diện tích 111.627m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm kể từ ngày 27-1-2011 (ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư), trong đó: giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở 48.914m2; cho thuê đất trả tiền một lần (50 năm) cho cả thời gian thuê đối với diện tích đất thương mại dịch vụ 7.072m2; cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với diện tích đất có mặt nước (đất cầu tàu và mặt nước biển) 10.000m2; đất công viên, cây xanh, thể thao, giao thông, mương kỹ thuật 45.641m2, sau khi nhà đầu tư thi công xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Đại diện chủ đầu tư dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) trình bày dự án tại hội nghị

Tại thời điểm giao đất, cho thuê đất dự án đã được xác định trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 của thành phố Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết 105/NQ- CP ngày 12-9-2013 của Chính phủ. Dự án được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 321022000134 ngày 27-1-2011. Đến nay, dự án đã trải qua 2 lần đánh giá tác động môi trường vào năm 2011 và 2017; các kết quả đánh giá đến thời điểm này đều khẳng định việc thực hiện dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn và các vấn đề môi trường khác. UBND thành phố cũng đã điều chỉnh quy hoạch dự án 4 lần, theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh, giao thông và các tiện ích phục vụ công cộng, đất ở kinh doanh từ 7,9ha giảm còn 4,7ha (giảm 3,2ha, tương đương hơn 40% đất ở kinh doanh của dự án); tăng cây xanh từ 0,7ha lên 2,4ha, giao thông từ 1,3ha lên 2,7ha, giảm diện tích mặt nước từ 6,3ha còn 1ha.

Dự án Khu nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp Olalani Riverside Towers do Công ty Cổ phần Mỹ Phúc làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 77.742m2, trong đó: diện tích khối trung tâm thương mại/ khách sạn/ văn phòng/ căn hộ cao cấp, gồm các Lô A-5: 6.521m2, lô A-8: 6.379m2, lô A-9: 6.521m2; diện tích khối nhà tạm:1.224m2, bãi xe 2.281m2; đường giao thông/ sân/ lối đi dạo 42.150m2, cây xanh/ thảm cỏ/ mặt nước 12.766m2. Đến nay, dự án đã có 3 lần điều chỉnh quy hoạch, và đã được UBND thành phố phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 8877/QĐ-UBND ngày 1-12-2015.

Ý kiến chuyên gia

Trình bày nghiên cứu về tình hình lũ lụt sông suối Đà Nẵng nói chung, tình hình ngập lụt khu vực các dự án trước và sau khi xây dựng kè nói riêng, TS. Lê Hùng (Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) cho biết, kết quả chạy mô phỏng 1 trận lũ năm 2009 cho thấy mức độ ngập lụt từ khu vực kè ra khu vực Thuận Phước giảm, phía thượng nguồn gia tăng từ 0-0.05m. Kết quả nghiên cứu độc lập của TS. Phạm Thị Hương Lan (Đại học Thủy lợi) cũng cho kết quả tương tự rằng tỷ lệ gia tăng ngập lụt khu vực các dự án trước và sau khi có kè không đáng kể.

TS. Lê Hùng (Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) trình bày nghiên cứu tại hội nghị

Nêu quan điểm về việc các dự án bên sông Hàn có làm ảnh hưởng dòng chảy hay không, KTS. Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch – Phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng, việc Sở Xây dựng khẳng định dự án Bất động sản và Bến du thuyền không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ là chưa thỏa đáng. 

“Theo chúng tôi, không nên xây dựng các công trình như dự kiến. Tốt nhất nên dừng lại để xây dựng một tầm nhìn mới có thể đạt được qua một đồ án quy hoạch tổng thể, mà trong đó chính quyền cân bằng giữa lợi ích chính đáng của người dân và nhà đầu tư”, Chủ tịch Hội Quy hoạch – Phát triển đô thị Đà Nẵng chia sẻ.

Theo GS. TS. Trần Văn Nam (Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng), sự phát triển đô thị theo thời gian dọc theo sông Hàn sẽ làm thay đổi đặc điểm thủy lực dòng chảy; các công trình cầu dọc tuyến sông Hàn - Cẩm Lệ và hệ thống đường giao thông được xây dựng như: các con đê chắn lũ, Cao tốc Đà Nằng - Quảng Ngãi, Đường Hòa Phước - Hòa Khương, các công trình cản trở dòng chảy… sẽ làm thay đổi địa hình dẫn tới sự phân bố và thay đổi lũ trong mùa mưa sẽ rất khó dự đoán và phòng tránh. 

Theo GS. TS. Trần Văn Nam, những đoạn sông chưa có quy hoạch thì khi hình thành đô thị ven sông cần phải sớm xác định ranh giới hành lang thoát lũ cũng như sớm xây dựng phương án cắm mốc để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão.

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng tham gia phản biện tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng, cho rằng, việc triển khai các dự án lấn sông Hàn sẽ tạo nên sự lồi lõm hai bên bờ sông, gây ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị.

Ông Bùi Văn Tiếng nhìn nhận, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã thể hiện rất rõ tinh thần thực sự cầu thị và lắng nghe ý kiến người dân. Câu chuyện giành lại lối đi xuống biển cho người dân, hay quyết định tạm dừng thực hiện ven sông Hàn để rà soát hồ sơ pháp lý cũng như để tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia là những dẫn chứng cụ thể. Theo ông Bùi Văn Tiếng, lời khẳng định trong cuộc tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa về chủ trương không chỉ rà soát riêng dự án lấn sông đang được dư luận rất quan tâm như Dự án Marina Complex, mà còn rà soát lại tất cả các dự án ven sông Hàn là một dẫn chứng khác cho tinh thần cầu thị này. Điều này chứng tỏ Đà Nẵng luôn vì lợi ích của cộng đồng và phát triển bền vững.

PGS. TS. Kinh tế học Trần Đình Thiên tham gia ý kiến tại hội nghị

Tham gia ý kiến tại hội nghị, PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định, để phát triển cần phải vượt qua được cái cũ, và thành phố Đà Nẵng đã vượt qua được nhiều cái cũ để đạt được sự phát triển như hôm nay. Do vậy, bài toán đặt ra là nghiên cứu, chọn lựa kỹ càng giữa sự đánh đổi được - mất nhằm đạt được hiệu quả tối ưu cho sự phát triển.

Theo ông Trần Đình Thiên, việc cho ý kiến phản biện về các dự án ven sông Hàn phải được nghiên cứu, đưa ra kết luận dựa trên luận cứ khoa học, không nên dựa trên cảm nhận chủ quan; đồng thời, vấn đề lợi ích phát triển nên được đặt lên hàng đầu, trong đó bao gồm cả lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của xã hội. PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, không nên đặt lợi ích của doanh nghiệp ở phía đối nghịch với lợi ích của người dân, của cộng đồng. “Tôi đề nghị chính quyền thành phố xử lý vấn đề về các dự án ven sông trên tinh thần giữ được nhà đầu tư, giữ được môi trường đầu tư, dựa trên các nghiên cứu, luận cứ khoa học chính xác, và sớm công khai minh bạch cho người dân được biết”, ông Trần Đình Thiên chia sẻ quan điểm.

Người dân và doanh nghiệp là trung tâm của sự phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định, thành quả đạt được sau hơn 20 năm xây dựng, phát triển của thành phố Đà Nẵng là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể hệ thống chính trị, sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước và đặc biệt chính là sự đồng thuận và công sức của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, đã đến lúc cần thẳng thắn nhìn nhận về những vấn đề còn tồn tại, nhất là về quy hoạch, cần phải quan tâm khắc phục. Chính quyền thành phố luôn nhất quán trong quan điểm chỉ đạo, xuyên suốt và có tính kế thừa, luôn luôn cầu thị lắng nghe tất cả những đóng góp vì mục tiêu xây dựng và phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, minh chứng cụ thể nhất cho sự thay đổi nhận thức và phương pháp làm chính là quan điểm về phát triển bền vững, hướng về cộng đồng được thể hiện trong Thông báo 331 của Thành ủy. Với quyết tâm hình thành thêm các không gian công cộng cho người dân, như: mở rộng công viên APEC, giữ lại ghềnh đá Nam Ô, mở thêm các lối xuống biển… thành phố đã nhận được sự chia sẻ và đồng thuận của các nhà đầu tư và doanh nghiệp thông qua việc hoán đổi, thu hồi và điều chỉnh dự án, nhận được sự đánh giá tích cực của người dân, của dư luận.

Đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Khu nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp Olalani Riverside Towers, trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại hội nghị, thành phố sẽ sớm đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch hợp lý với quan điểm hài hòa lợi ích của người dân và các nhà đầu tư, đặc biệt là khả năng thực thi theo đúng pháp luật hiện hành. Trên cơ sở đó, sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, với mục tiêu tăng được diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với sông Hàn; và đặc biệt giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất có thể; bổ sung các công trình dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí thương mại dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. 

Chia sẻ với những khó khăn của các nhà đầu tư và mong muốn nhận được sự hợp tác đối với quyết sách của thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho rằng, đây là việc làm cần thiết, phù hợp với thời điểm cũng như mục tiêu mà thành phố đã đặt ra, hướng đến một thành phố đáng sống, trong đó người dân phải được thụ hưởng những gì thuộc về mình một cách chính đáng nhất. Với ý kiến dư luận băn khoăn cho rằng chính quyền không nhất quán trong chỉ đạo điều hành. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng một lần nữa khẳng định, chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển.

HN

 

Trực tuyến: 38
Tổng: 12285223

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang