19/11/2018

 Nại Hiên Đông là phường “đội sổ” về số hộ nghèo trên địa bàn quận Sơn Trà. Với sự chung tay của toàn bộ hệ thống chính trị phường, nỗ lực vươn lên của các hộ dân trong phát triển kinh tế gia đình, đến nay, số hộ nghèo của phường đã không ngừng giảm xuống.

Ông Nguyễn Trinh ở tổ 31 đã thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ phương tiện sinh kế từ Mặt trận phường Nại Hiên Đông. Trong ảnh: Ông Trinh đang sửa lại mái che cho ghe máy để đi thả câu.

Toàn phường có khoảng 6.500 hộ dân, tương đương gần 30.000 nhân khẩu, nhưng có đến gần 500 hộ nghèo. Đa số người dân làm nghề đánh bắt thủy sản với phương tiện thô sơ, khai thác gần bờ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Số ít hộ phát triển dịch vụ buôn bán nhỏ. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lê Thị Quang Huy cho biết, số hộ nghèo của phường cao do bên cạnh người dân bản địa còn có hộ nghèo nơi khác chuyển về sinh sống. Khoảng 5-6 năm trở lại đây, dân số tăng cơ học gần bằng với số dân bản địa của phường. Hàng chục block chung cư mọc lên, kéo theo hàng ngàn người về cư trú. Trong số này có những hộ nghèo, khó khăn từ các địa phương khác được bố trí căn hộ chung cư của thành phố hoặc mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Đây là một phần nguyên nhân khiến cho hộ nghèo của phường tăng cao so với trước đây. Điều này cũng tạo áp lực cho phường trong nỗ lực giảm nghèo.

Theo bà Huy, tính đến tháng 10-2018, toàn phường đã vận động được khoảng 350 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo của phường, trong đó người dân đóng góp khoảng 200 triệu đồng, còn lại do các mạnh thường quân ủng hộ (riêng “Tháng cao điểm ngày vì người nghèo” vận động được gần 150 triệu đồng). Công tác hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở được tích cực triển khai. Có 8 nhà được sửa chữa với số tiền 56 triệu đồng (chưa kể vận động chùa Phổ Quang hỗ trợ sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết với số tiền 25 triệu đồng). Mặt trận phường đã trao phương tiện sinh kế trị giá 130 triệu đồng cho 41 hộ gia đình (xe nước mía, xe thồ, sạp bán hàng lưu động…); khám chữa bệnh cho hộ khó khăn; hỗ trợ học sinh nghèo đến trường với số tiền 87 triệu đồng; trợ cấp đột xuất hơn 250 đối tượng… Ông Lê Văn Cước, tổ trưởng tổ 31 từng là hộ nghèo được nhận gần 10 triệu đồng mua xe gắn máy để làm nghề xe thồ. Đến nay, gia đình ông Cước đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định. Một hoàn cảnh khó khăn khác là cựu chiến binh Nguyễn Trinh sống cùng cha mẹ trong nhà chồ ven sông Hàn, đến khi thành phố có chủ trương đưa người dân lên bờ, gia đình ông được bố trí về khu chung cư E2 (đường Dương Vân Nga). Năm 2018, ông được Mặt trận phường hỗ trợ 5 triệu đồng để mua lưới đánh bắt hải sản. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình ông đã vươn lên, thoát nghèo.

Bà Huy cho biết, để làm tốt công tác giảm nghèo, việc hỗ trợ phương tiện sinh kế được giám sát kỹ lưỡng. Từ đề xuất của hộ nghèo qua các buổi đối thoại, Mặt trận cử người đi khảo sát thực tế và làm đề xuất, xét duyệt. Sau khi thống nhất, tiếp tục phúc tra thực tế rồi cán bộ Mặt trận mới cùng chủ hộ đi mua phương tiện sinh kế. Sau khi trao phương tiện sinh kế, Mặt trận có kế hoạch giám sát việc làm ăn của các hộ để bảo đảm phát huy hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ những việc làm thiết thực trên, qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo của phường Nại Hiên Đông giảm đáng kể. Năm 2016 có 940 hộ, năm 2017 giảm xuống 697 hộ và đầu năm 2018 còn 496 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống cho thấy nỗ lực giảm nghèo của phường Nại Hiên Đông đạt hiệu quả đáng khích lệ. Đây là tiền đề tốt để phường Nại Hiên Đông thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong thời gian tới.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY

 

Trực tuyến: 43
Tổng: 12284543

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang