06/03/2017
 Mới nhất, kết quả cuộc khảo sát thị trường của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 (công bố ngày 22/2/2017) đã hé lộ nhiều thông tin: Qua 16.000 phiếu khảo sát (còn rất khiêm tốn so với hàng chục triệu người tiêu dùng), có 92% người tiêu dùng cho biết họ chủ yếu sử dụng hàng sản xuất trong nước, song chỉ có 78% thích hàng Việt; 60% ưu tiên mua sắm ở kênh bán lẻ truyền thống (chợ, cửa hàng tạp hóa), trong khi đó, 34% thích mua sắm ở kênh hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi).
Ảnh minh họa
 

Đáng quan tâm, có tới 1/4 số người được khảo sát lo ngại về việc sử dụng chất cấm trong sản xuất và bảo quản, sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng để sản xuất hàng hóa. Lo ngại lớn nhất là nông sản tươi và thực phẩm đóng hộp chưa có nhiều sản phẩm sạch thay thế trên thị trường (chiếm 53% và 41% số người được hỏi). Theo kết quả khảo sát, dù hàng Việt vẫn chưa mất ưu thế trên thị trường, nhưng tỷ lệ người tiêu dùng yêu thích hàng ngoại có xu hướng tăng lên, rất có thể trong tương lai gần, sự mua sắm sẽ dần dịch chuyển sang hàng ngoại nhập.

Đặc biệt, người tiêu dùng có tâm lý e dè với hàng Trung Quốc, nhất là với các nhóm hàng thực phẩm, may mặc, nông sản tươi... Và, hàng Thái Lan nhanh chóng nắm bắt thời cơ, “lấp chỗ trống” hàng Trung Quốc.

Thực tế cũng cho thấy, những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017, dường như tên thị trường hàng hóa tiêu dùng Việt Nam đã và đang có sự “đổi ngôi” giữa hàng Trung Quốc và hàng Thái. Đáng chú ý, từ khi nhiều siêu thị lớn thuộc về đại gia Thái, không phải tự nhiên nhiều tờ báo đăng những bài viết với những cái tít rất khó bàng quan, như: “Hàng Thái xô hàng Việt rớt khỏi kệ siêu thị”. “Bài học cho doanh nghiệp nội từ sự xâm nhập của hàng Thái”...

Hiện nay, người tiêu dùng Việt không còn phải chờ tới các kỳ hội chợ thương mại mới mua được hàng Thái. Với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, như đồ gia dụng, thời trang, điện tử, thực phẩm chế biến..., hàng Thái đã có mặt ở mọi ngóc ngách trên thị trường, từ các siêu thị, trung tâm thương mại, đại lý, cửa hàng tạp hóa, các sạp hàng trong chợ truyền thống... đến các website bán hàng online.

Nhiều chuyên gia bán lẻ nhận định, doanh nghiệp Thái sẽ tiếp tục tung những chiêu giảm giá, khuyến mãi... để chinh phục người tiêu dùng Việt với 5 dòng sản phẩm thế mạnh: Dụng cụ gia đình, mỹ phẩm, tạp phẩm, phụ tùng xe máy, thực phẩm chế biến.

Hàng Việt bắt đầu bước vào cuộc chiến mới với hàng Thái tương tự với hàng Trung Quốc nhiều năm trước?

Theo baocongthuong
  • 1

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 12287070

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang