09/09/2013

 


Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Thống đốc Ngân hàng nhà nước vào năm 2012, phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng, việc vay vốn từ ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng rất khó khăn khi không có tài sản thế chấp. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có dự án khả thi cần vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất kinh doanh nhưng không đủ điều kiện tín chấp và tài sản thế chấp nên phải hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô sản xuất, mất đi cơ hội phát triển. Các dự án sản xuất mới, nâng cấp trang thiết bị cũng phải tạm dừng vì không có vốn.

 

 

Theo Đề án Quỹ Bảo lãnh và hỗ trợ tín dụng DNVVN thành phố Đà Nẵng, sẽ không thành lập Quỹ có tư cách pháp nhân độc lập mà giao cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố quản lý, thực hiện nhiệm vụ bảo lãnh tính dụng cho các DNNVV. Vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, vốn góp của các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề, vốn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước… Đối tượng được cấp bảo lãnh tín dụng gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX, liên minh HTX, các hộ gia đình kinh doanh cá thể, các chủ trang trại, hộ nông dân, ngư dân thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản, đánh bắt xa bờ, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi… Quỹ cấp bảo lãnh tín dụng tối đa bằng 80% khoản chênh lệch giữa giá trị khoản vay và giá trị tài sản thế chấp, cầm cố của khách hàng tại tổ chức tín dụng.

Ông Lê Trường Kỹ, TGĐ Công ty DINCO, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thành phố cho biết, vào năm 2011, một số doanh nhân trẻ cũng đã có sáng kiến góp vốn, thành lập quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp lúc gặp khó khăn, tuy nhiên thời điểm đó không có các căn cứ pháp lý để thực hiện. Quỹ Bảo lãnh và hỗ trợ doanh nghiệp ra đời sẽ góp phần tích cực vào việc gỡ khó, tạo động lực cho các doanh nghiệp có cơ hội vực dậy hoạt động, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Để Quỹ đi vào hoạt động có hiệu quả thì phải gắn kết trách nhiệm của các doanh nghiệp vào đây, tức là các doanh nghiệp phải góp vốn vào Quỹ để được hưởng các chính sách ưu đãi từ Quỹ. Thống nhất với ý kiến trên, Bà Nguyễn Thị Anh Đào, đại diện Hội Nữ doanh nhân thành phố cho rằng, cần phải huy động các doanh nghiệp góp vốn để xây dựng Quỹ, việc này sẽ bảo đảm được quyền lợi đi đôi với trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sử dụng đồng vốn vay. Theo bà Đào, cần phải chia thành nhiều cấp độ để huy động vốn, đồng thời, các doanh nghiệp muốn được bảo lãnh tín dụng phải có sự giới thiệu của các hiệp hội doanh nghiệp.

Về vấn đề tư cách pháp nhân của Quỹ, bà Nguyễn Thị Anh Đào cho rằng, nên xây dựng Quỹ có tư cách pháp nhân độc lập, sử dụng con dấu riêng và mời các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh HTX vào Ban Quản trị Quỹ. Ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Sở Tài chính cũng đề nghị Quỹ cần hoạt động độc lập, tuy nhiên cần tận dụng bộ máy sẵn có của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố theo hình thức uỷ nhiệm vốn. Theo ông Sang, nếu Quỹ không hoạt động độc lập thì sẽ rất khó huy động vốn, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố cũng không được phép cho tư nhân, hộ gia đình vay vốn. Bên cạnh đó, nếu gộp vào cùng một đầu mối sẽ dẫn đến tăng nợ xấu cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác với các tổ chức tín dụng nước ngoài đang có tại Quỹ. Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Sở Tài chính cũng đưa ra phản biện, lập Quỹ Bảo lãnh và hỗ trợ doanh nghiệp vào lúc này có hợp lý không? Vì theo ông Sang, hiện các ngân hàng rất “cởi mở” đối với việc giao dịch vay vốn dành cho các doanh nghiệp, chỉ cần có tài sản thế chấp, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương một lần nữa khẳng định, việc thành lập Quỹ Bảo lãnh và hỗ trợ tín dụng DNVVN là một việc cần thiết. Vì thực tế có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng, cần có sự bảo lãnh tín chấp của Quỹ để tiếp tục phát triển sản xuất. Phó Chủ tịch đề nghị tăng mức vốn điều lệ của Quỹ lên 100 tỷ đồng, trong đó 1/3 là nguồn vốn từ ngân sách thành phố, 1/3 là vốn góp của các doanh nghiệp và 1/3 còn lại là vốn góp của các tổ chức tín dụng. Hội đồng quản lý Quỹ bao gồm đại diện: Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại, các hiệp hội doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Võ Duy Khương giao Sở Tài Chính phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố khẩn trương hoàn thiện đề án, chậm nhất vào cuối tháng 11/2013, Quỹ Bảo lãnh và hỗ trợ DNVVN thành phố Đà Nẵng sẽ được ra mắt và đi vào hoạt động.

Việc thành lập Bảo lãnh và hỗ trợ DNVVN thành phố Đà Nẵng không chỉ là “cứu cánh” của các DNVVN lúc khó khăn, tiếp cận với nguồn vốn nhanh nhất với chi phí thấp nhất, mà còn là cầu nối để các doanh nghiệp có sự liên kết chặt chẽ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dựa trên quyền lợi và trách nhiệm chung. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, DN cạn kiệt về nguồn vốn, việc kêu gọi các doanh nghiệp góp vốn để thành lập Quỹ sẽ là một khó khăn, thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải có sự vào cuộc một cách quyết liệt của chính quyền, đặc biệt là sự vận động của các tổ chức doanh nghiệp, liên minh HTX, ngân hàng nhà nước trên địa bàn thành phố.
 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 12.300 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang hoạt động, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn với tổng vốn đăng ký gần 64.000 tỷ đồng. Trong đó, đa số các doanh nghiệp thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp có vốn dưới 1 tỷ đồng chiếm 65%, doanh nghiệp có mức vốn từ 1-10 tỷ đồng chiếm 31,2%, chỉ có 3,7% là doanh nghiệp có số vốn lớn hơn 10 tỷ đồng.

Với số lượng DNNVV áp đảo, khu vực kinh tế này đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của thành phố với 56,2% tổng sản phẩm trong nước trên địa bàn trong năm 2011, tổng số thuế đã nộp trong năm này là 840,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi nền kinh tế suy thoái kéo dài như trong thời gian qua. Theo thống kê, chỉ trong năm 2012, đã có 286 doanh nghiệp giải thể, gần 3000 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

NGỌC THỦY

  • 1

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 11725035

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này