23/06/2021

 Với tinh thần học và làm theo Bác Hồ từ những điều nhỏ nhất, 20 năm qua, bà Phan Thị Thiệp (sinh năm 1963), Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư (KDC) số 1 Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) luôn cống hiến hết mình cho công tác an sinh xã hội, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên có cuộc sống ổn định.

Bà Phan Thị Thiệp (bên trái) tích cực tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại Khu dân cư số 1 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Ảnh: N.Q

KDC số 1 Đà Sơn có 3 tổ dân phố với 506 hộ, 1.916 nhân khẩu, đa phần nhân dân nơi đây sống bằng lao động tự do và buôn bán nhỏ lẻ. Trong đó, có nhiều gia đình chủ yếu sống nhờ việc thu nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn nên đời sống còn nhiều khó khăn. Để giúp người dân vươn lên thoát nghèo, hằng năm, ngoài nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Phan Thị Thiệp xây dựng tổ tiết kiệm góp vốn quay vòng để giúp hộ nghèo, hộ khó khăn vay không lãi suất, tạo điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1968) mưu sinh bằng nghề thu nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn, là hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình cơ cực khi chồng mất sức lao động, cả gánh nặng cơm áo, gạo tiền đều đè nặng lên đôi vai của người phụ nữ này. Trước hoàn cảnh vất vả, bà Phan Thị Thiệp đã giới thiệu, đề xuất gia đình chị Phượng được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Ban công tác Mặt trận KDC còn hỗ trợ cho gia đình chị Phượng vay thêm 12 triệu đồng từ quỹ của tổ góp vốn quay vòng. Chị Phượng đầu tư vào kinh doanh thu gom và bán phế liệu. Sau 2 năm chăm chỉ làm ăn, chị Phượng đã trả được số tiền đã vay, đời sống của gia đình ổn định hơn và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Võ Viết Dũng (sinh năm 1975) nhờ được vay 12 triệu đồng từ vốn quay vòng của Ban công tác Mặt trận KDC số 1 Đà Sơn để mở tiệm sửa chữa xe đạp, xe máy. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, anh đã vươn lên thoát nghèo và tích góp được một khoản chi phí để lo cho các con ăn học.

Chia sẻ về thành công của mô hình, bà Thiệp cho biết, tổ tiết kiệm góp vốn quay vòng của Ban công tác Mặt trận KDC đã tạo được nguồn vốn vay không lãi hơn 400 triệu đồng. Nguồn vốn này đã hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống, đều đặn mỗi năm, KDC số 1 Đà Sơn trung bình giảm được 3-5 hộ nghèo.

Bên cạnh giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo, bà Phan Thị Thiệp còn thường xuyên tuyên truyền để nhân dân biết và ủng hộ các chủ trương đường lối của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động của Mặt trận; tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong tháng 5-2021, khi Covid-19 tại thành phố diễn biến phức tạp, bà Thiệp với những bước chân không mỏi đã đến từng nhà vận động, nhắc nhở bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19. Cùng với đó, bà và cán bộ của tổ bầu cử, tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trong thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp năm 2020, bà Thiệp đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ hơn 63 triệu đồng giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19. Cuối năm 2020, bà Thiệp đã quyên góp hơn 50 triệu đồng cứu trợ người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do thiên tai. Bà Thiệp chia sẻ: “Khi triển khai một công việc cụ thể nào đó, tôi luôn đặt mục tiêu cụ thể, nói ít làm nhiều, miễn là mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội bởi tôi học tập từ Bác đức tính nói phải đi đôi với làm.”

 

Chuyên mục Đại đoàn kết - Báo Đà Nẵng

  • 1

 

Trực tuyến: 35
Tổng: 12289459

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang