19/11/2019

 

“Đừng đổi tiền thật lấy tiền giả”. Đó là lời khuyên cũng là phương châm của Hòa thượng Thích Minh Thành, Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Thanh Khê trụ trì chùa Viên Quang khuyên các phật tử khi giảng giải, tuyên truyền về việc nói không với đốt, rải vàng mã. Hòa thượng cho rằng, việc đốt, rải vàng mã không có ý nghĩa gì đối với Phật giáo và hậu quả của nó sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đời sống con người. Đây là hoạt động thường xuyên của Mặt trận phường Thạc Gián (quận Thanh Khê) phối hợp với các chùa trên địa bàn trong xây dựng mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã”.

Buổi tuyên truyền mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã” tại chùa Viên Quang.

Để thực hiện mô hình, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã làm việc với sư trụ trì chùa Viên Quang và chùa Tâm Giác trên địa bàn đề nghị cùng phối hợp tuyên truyền, vận động bà con phật tử tham gia xây dựng mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã”. Các sư trụ trì đều rất đồng tình ủng hộ và khẳng định sẽ thường xuyên lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt, giảng kinh của nhà chùa. Nội dung tuyên truyền mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã” nêu rõ ý nghĩa thiết thực của việc không rải tiền thật và rải vàng mã trên đường đưa tang, trong các ngày cúng lễ, dịp mồng một và ngày rằm (âm lịch); tuyên truyền những quy định của Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tang; vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.

Chia sẻ về vấn đề này, Hòa thượng Thích Minh Thành chia sẻ: Trong tất cả kinh sách của Đức Phật dạy không có ý nào khuyên phật tử đốt giấy tiền hay vàng mã. Theo triết lý đó, các năm qua nhà chùa cũng nói không với hành vi đốt, rải vàng mã. Thay vì đốt vàng mã trong cúng, lễ bà con hãy sử dụng số tiền đó vào việc giúp đỡ cho hộ nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, biến đau thương của gia đình thành việc làm có đức, mang ý nghĩa thiết thực cho xã hội, cộng đồng và với cả bản thân gia đình.

Hoạt động tuyên truyền của các chùa đã bước đầu tạo nhận thức đúng đắn của bà con phật tử về việc hạn chế đốt, rải vàng mã, lan tỏa ra cộng đồng dân cư. Thời gian qua, nhờ việc thực hành phương châm “Không dùng tiền thật đổi lấy tiền, đồ giả” để nói không với đốt, rải vàng mà, các chùa Viên Quang, Tâm Giác và Gia đình phật tử đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng. Số tiền này được sử dụng giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trong và ngoài thành phố. Hòa thượng Thích Minh Thành bày tỏ tin tưởng mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã” sẽ được nhân rộng, làm thay đổi tập quán của cộng đồng dân cư trong việc cúng giỗ, tổ chức đám tang. Mặt trận cần kiên trì vận động xây dựng và nhân rộng mô hình này.

Để thực hiện tốt mô hình “Nói không với đốt, rải vàng mã”, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thạc Gián cho biết, thời gian tới, Mặt trận và các đoàn thể phường sẽ tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động người dân và các gia đình phật tử bằng nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả; tuyên truyền bằng cổ động, trực quan như khẩu hiệu, pa-nô và in tờ rơi phát cho người dân; lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố…

HOÀNG NGUYỄN

 

 

Trực tuyến: 25
Tổng: 12192705

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang