21/02/2022

 Xác định đối ngoại nhân dân là một trong 3 trụ cột của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, gồm: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; có nhiệm vụ tiên phong trong việc tạo lập, giữ vững môi trường đối ngoại hòa bình, ổn định, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố không ngừng mở rộng các hoạt động ngoại giao nhân dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh thông qua việc hỗ trợ người nước ngoài trên địa bàn thành phố, hỗ trợ và tiếp nhận hỗ trợ phòng, chống dịch.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình (bên phải) tiếp nhận hỗ trợ từ Dự án Đà Nẵng của Mỹ để trao cho người lao động tự do và người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng Covid-19.  (Ảnh do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố cung cấp)
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình (bên phải) tiếp nhận hỗ trợ từ Dự án Đà Nẵng của Mỹ để trao cho người lao động tự do và người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng Covid-19. (Ảnh do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố cung cấp)

Kịp thời hỗ trợ lúc khó khăn

Giữa tháng 8-2021, thành phố quyết định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Nhằm kịp thời hỗ trợ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do dịch bệnh, Sở Ngoại vụ thành phố đã thiết lập đường dây nóng tại các quận, huyện tập trung đông người nước ngoài sinh sống; bố trí cán bộ giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật để người nước ngoài liên hệ khi cần giúp đỡ.

Theo thống kê từ Sở Ngoại vụ, tính đến ngày 5-12-2021, đường dây nóng đã tiếp nhận gần 1.300 cuộc gọi/ tin nhắn/email của người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài để nhờ hỗ trợ về thực phẩm, thuốc men, gia hạn thị thực/ tạm trú, hướng dẫn thủ tục đi đường bộ đến các tỉnh, thành phố để về nước trong thời gian ngừng các chuyến bay quốc tế, đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19,…

Là một trong hàng trăm trường hợp được các cấp chính quyền, Mặt trận kịp thời hỗ trợ trong thời gian giãn cách, anh Peshkov Alexander (quốc tịch Nga) cho biết: “Những ngày đầu giãn cách toàn thành phố, trong lúc bối rối vì hết thực phẩm, lại không rành tiếng Việt, tôi và những đồng hương người Nga may mắn được chính quyền phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) đến tận nơi ở hỗ trợ nhu yếu phẩm. Những ngày sau đó, cán bộ phường thường xuyên quan tâm, đến tận nơi ở để hỏi thăm tình hình và hỗ trợ kịp thời khi cần. Tôi rất biết ơn vì điều đó”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng cho biết, trong năm 2021, Mặt trận các cấp tặng gần 800 suất quà và thực phẩm thiết yếu cho gần 990 lượt người nước ngoài hiện đang học tập, làm việc, tạm trú tại Đà Nẵng. Song song đó, các hội, đoàn thể cũng tích cực triển khai các hoạt động tiếp sức, hỗ trợ du học sinh nước ngoài trên địa bàn thành phố. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thăm, tặng quà sinh viên Lào trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do Covid-19. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu duy trì hiệu quả mô hình “Người mẹ thứ 2”, nhận đỡ đầu 50 sinh viên Lào, tổ chức cho các em đón Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn.

Không chỉ kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, Sở Ngoại vụ còn phối hợp các địa phương, cơ quan liên quan lập danh sách, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho hơn 3.000 người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Anh Mauro (quốc tịch Ý) sống tại Đà Nẵng hơn 4 năm nay, vừa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chia sẻ: “Trong 2 năm qua, Covid-19 bùng phát khiến nhà hàng của tôi phải tạm dừng kinh doanh. Tôi bị kẹt lại Đà Nẵng thời gian dài, cuộc sống rất khó khăn. Tôi cảm thấy rất may mắn vì được thành phố hỗ trợ kịp thời về lương thực cũng như được hưởng các chính sách, quyền lợi như một công dân Việt Nam, nhất là được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ”.

Hỗ trợ phòng, chống dịch

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình cho biết, năm 2021, công tác vận động viện trợ phi chính phủ, nhất là vận động hỗ trợ phòng, chống dịch đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn thành phố tiếp nhận 64 chương trình, dự án, viện trợ với tổng kinh phí cam kết hơn 126 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: viện trợ nhân đạo, môi trường, giáo dục, hỗ trợ khắc phục hậu quả do dịch bệnh, thiên tai. Đặc biệt, công tác vận động hỗ trợ phòng, chống dịch được các đối tác, địa phương nước ngoài hưởng ứng tích cực. Trong năm, Mặt trận thành phố đã tiếp nhận viện trợ 196 triệu đồng từ thành phố Kisarazu (Nhật Bản); tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hỗ trợ 4 máy thở và 20 máy tạo oxy; thành phố Kawasaki (Nhật Bản) viện trợ 96 bình khử khuẩn; tỉnh Champasak (Lào) hỗ trợ 200 triệu đồng; thành phố Uiwang (Hàn Quốc) hỗ trợ khẩu trang cho quận Hải Châu. Các cơ quan lãnh sự nước ngoài, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng hỗ trợ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, vật tư, thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng hỗ trợ các tỉnh: Savannakhet, Champasak, Salavan, Sekong, Attapeu (Lào) mỗi tỉnh 200 triệu đồng để phòng, chống dịch. Các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố ủng hộ 36 triệu đồng, 5.000 khẩu trang cho nhân dân các nước: Ấn Độ, Lào và Campuchia. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố hỗ trợ tỉnh Salavan (Lào) 2 đợt lương thực, thực phẩm, vật tư y tế phòng, chống dịch với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Hội Cựu chiến binh thành phố hỗ trợ 120 triệu đồng cho Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Salavan (Lào) để phòng, chống dịch... “Trong bối cảnh dịch bệnh, công tác đối ngoại nhân dân tập trung vào các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hỗ trợ phòng, chống dịch. Qua đó góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế”, ông Nguyễn Ngọc Bình đánh giá.

Tháng 1-2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Chỉ thị số 12-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại trong tình hình mới. Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Ngọc Bình xác định cần đổi mới các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố phù hợp với điều kiện bình thường mới; củng cố, mở rộng, phát triển mạng lưới bạn bè, đối tác quốc tế theo hướng tập trung vào các nước láng giềng có chung biên giới, các nước trong khu vực ASEAN, các nước bạn bè truyền thống, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện; tăng cường thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức nhân dân các nước; đẩy mạnh công tác vận động viện trợ phi chính phủ, góp phần thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị, đối ngoại giữa Đà Nẵng với các địa phương các nước.

(Chuyên trang Mặt trận - Báo Đà Nẵng)

 

Trực tuyến: 28
Tổng: 12180585

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang