25/08/2019

 Trong chuyến thăm và làm việc tại Úc vừa qua, bên cạnh hợp tác về giáo dục, đoàn công tác của thành phố do Phó Chủ tịch TT UBND thành phố Đặng Việt Dũng làm trưởng đoàn đã có nhiều hoạt động  nhằm  thúc đẩy những tiềm năng phát triển, cơ hội hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch…với các đối tác của Úc và New Zealand.

Châu Úc được xác định là một trong những thị trường khách tiềm năng đến với Đà Nẵng trong tương lai, với sự phù hợp về tài nguyên du lịch điểm đến, hạ tầng dịch vụ và bán kính bay thuận lợi. Mặc dù chưa có đường bay trực tiếp từ các địa phương của Úc đến Đà Nẵng nhưng năm 2018 Đà Nẵng đã đón hơn 38.000 du khách Úc, tạo sự chuyển biến về cơ cấu nguồn khách, phù hợp với định hướng phát triển nguồn khách du lịch của thành phố. Trong quá trình tiếp xúc, làm việc với các đối tác tại Úc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã đề cập đến việc xúc tiến các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến Melbourn hay Sydney của Úc và đề nghị Hãng hàng không Jet Star Úc, cũng như với Vietjet Air tại Úc nghiên cứu việc mở đường bay này, tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến du lịch hai chiều Úc và Đà Nẵng cũng như khả năng ký kết Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Lữ hành Úc.

Theo đánh giá của ông Seb Mackinon Giám đốc thương mại của Hãng hàng không Jetstar và Qantas và bộ phận thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương: “Đà Nẵng là điểm đến quốc tế mới nổi của Châu Á có sức hấp dẫn đặc biệt và đã được biết đến với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quy mô lớn như Tuần lễ cấp cao APEC, Cuộc thi pháo hoa quốc tế. Lượng khách Úc thường đi du lịch vào các kỳ nghỉ trong năm và  khoảng 300.000 kiều bào Việt Nam ở Úc chính là nguồn khách quan trọng mà hãng Jetstar đang hướng đến. Do đó, việc mở đường bay trực tiếp Đà Nẵng đến các thành phố lớn của Úc có tính khả thi cao”.

Trước mắt, thành phố cùng với phía hãng hàng không đã thống nhất thành lập các nhóm làm việc để triển khai các chuyến bay thuê chuyến từ Melbourne đi Đà Nẵng và ngược lại trong những dịp cao điểm, làm tiền đề cho việc tổ chức các chuyến bay thường lệ trong tương lai. Bên cạnh đó, đại diện của Vietjet Air tại Úc, đã thống nhất đề xuất với hãng về việc nghiên cứu mở đường bay trực tiếp giữa Melbourne hoặc Sydney đến Đà Nẵng; và sẽ sắp xếp sớm buổi làm việc với lãnh đạo thành phố để cùng nhau thảo luận kế hoạch, lộ trình cụ thể để có thể xúc tiến sớm nhất việc mở đường bay trực tiếp này. Bên cạnh đó, việc khảo sát, học tập các mô hình làm du lịch tại Úc - New Zealand phù hợp với tài nguyên, hệ thống dịch vụ và có thể áp dụng vào thực tế cho điểm đến Đà Nẵng cũng đang được tập trung nghiên cứu triển khai.

Đoàn thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney

Trong chuyến công tác vừa qua, Phó Chủ tịch TT UBND thành phố Đặng Việt Dũng, đã làm việc với đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Úc và hai bên đã thống nhất hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước để hỗ trợ doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các chương trình quảng bá địa phương.

Trước mắt, Hiệp Hội sẽ thăm Đà Nẵng dự kiến trong tháng 9/2019 nhằm tổ chức Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến du lịch của Việt Nam” và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp của thành phố cũng như tổ chức một sự kiện thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Theo tiến sỹ Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Úc, Hiệp hội sẽ kết nối mời các doanh nghiệp tại Úc tham dự sự kiện này tại Đà Nẵng với mục tiêu tập trung quảng bá đến cộng đồng doanh nghiệp tại Úc biết đến thị trường Đà Nẵng. Hai bên cũng đã bàn bạc về khả năng hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương của Úc và Đà Nẵng. Trong đó, các hội viên của Hiệp hội, đặc biệt là các công ty lữ hành, sẽ triển khai bán các sản phẩm du lịch về Đà Nẵng nói riêng và khu vực Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam nói chung cho du khách Úc.

Đặc biệt, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Trịnh Đức Hải tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố vào ngày 14/8/2019 cũng ủng hộ thành phố và cho biết “Tổng Lãnh sự quán sẵn sàng hỗ trợ thành phố xúc tiến quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đối tác tại Úc, và đề xuất thành phố nghiên cứu phát triển du lịch đường biển, đường sông cho du khách Úc và đặt mục tiêu trọng tâm mở đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Úc”.

Như vậy, bên cạnh hợp tác về giáo dục, việc đẩy mạnh những tiềm năng phát triển, cơ hội hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch… với các đối tác của Úc và New Zealand là cần thiết cho chính sách phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. Thành phố cần kết nối, gặp gỡ, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp địa phương ở Đà Nẵng có các mối quan tâm đến Úc với nhiều đối tác, doanh nghiệp tiềm năng; đồng thời cung cấp nhiều thông tin cụ thể bổ ích, gửi những thông điệp mạnh mẽ của Chính quyền thành phố Đà Nẵng đến với doanh nghiệp, đối tác tại Úc và New Zealand, để Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn không chỉ du khách mà còn đối với nhà đầu tư cũng lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến của Việt Nam.

 SỞ NGOẠI VỤ TP

 

Trực tuyến: 46
Tổng: 12287139

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang