21/12/2017

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith: Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào bày tỏ lòng biết ơn những đóng góp to lớn, sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith gặp gỡ, nói chuyện cùng cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ Việt Nam, lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith gặp gỡ, nói chuyện cùng cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ Việt Nam, lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

Sáng 20-12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith gặp gỡ, nói chuyện thân mật cùng cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ Việt Nam, lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Nam và  Lào; các mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có chồng, con sát cánh với bộ đội và nhân dân Lào trong những năm, tháng chiến đấu chống kẻ thù chung; 260 đại biểu đại diện cho hàng vạn quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào đến từ nhiều tỉnh, hơn 250 thanh niên là đại diện của thế hệ trẻ hai nước đã tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ôn lại truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào, Việt Nam, bày tỏ tự hào, xúc động đối với sự đóng góp to lớn của các chiến sỹ cách mạng hai nước, nhớ lại những hình ảnh ấn tượng trong lịch sử mà chiến sỹ hai nước Lào, Việt Nam cùng chung một chiến hào, vui buồn luôn có nhau, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, hy sinh cho nhau để mang lại hạnh phúc cho đất nước như ngày nay.

“Trong thời kỳ cùng chiến đấu khốc liệt, gian khổ và tràn đầy sự hy sinh, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam, có những người chưa đến 20 tuổi, nhưng với tinh thần hào hứng, cùng nhau khoác ba lô vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ đến nước Lào chúng tôi để thực hiện nghĩa vụ quốc tế, cùng quân đội và nhân dân Lào đấu tranh chống thực dân cũ và đế quốc mới.

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao đối với những đóng góp to lớn, sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào.

Chúng tôi biết rõ không biết bao nhiêu các chiến sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tính mạng, xương máu của mình trên đất Lào, trong đó còn rất nhiều người chưa tìm thấy hài cốt để đưa về quê hương Việt Nam yêu dấu” , Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nêu rõ.

Đại biểu đại diện cho hàng vạn quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tham dự cuộc gặp mặt

Đại biểu đại diện cho hàng vạn quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tham dự cuộc gặp mặt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith cho biết,  hầu hết các chiến trường trên mảnh đất của Lào đều in đậm dấu ấn của chiến sỹ hai nước Lào - Việt Nam, cùng nhau chiến đấu, làn nên những chiến công từ một chiến hào, từng bước giành chiến thắng và hoàn toàn thắng lợi với việc giành lại chính quyền, ra Tuyên bố thiết lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 2/12/1975.

Ôn lại truyền thống liên minh chiến đấu, giúp đỡ lẫn nhau của quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu được giá trị của hòa bình, giá trị của độc lập dân tộc đã giành được bằng mồ hôi, xương máu của bao người, từ đó có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn tình hữu nghị hiếm có này, giúp nhau phát triển đất nước của mình.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bảo vệ, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này như chính con ngươi của mắt mình, trở thành di sản truyền tiếp cho con cháu thế hệ trẻ mai sau. Chúng tôi luôn nghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt-Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” , Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào bày tỏ sự cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, to lớn, có hiệu quả và kịp thời cho sự nghiệp cách mạng của Lào trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập dân tộc cũng như trong thời kỳ bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Biểu diễn văn nghệ tại cuộc gặp mặt

Biểu diễn văn nghệ tại cuộc gặp mặt

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Trưởng đoàn Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào, đại diện cho hàng ngàn chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào phát biểu, bồi hồi nhớ lại những năm tháng quân đội hai nước cùng chung một chiến hào, sống chết có nhau, chia ngọt sẻ bùi, dũng cảm chiến đấu và chiến thắng, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng của 2 dân tộc Việt Nam- Lào.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nêu rõ, quân tình nguyện Việt Nam và Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào đã trở thành một phần rất quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào; Lào - Việt Nam. Quan hệ đặc biệt này do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong kính yêu đặt nền móng, hết mực quan tâm thúc đẩy, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng mỗi nước, khẳng định sẽ tiếp tục góp phần giữ gìn và phát triển mối quan hệ này, như lời nhắn gửi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

“Dù khó khăn, gian khổ đến đâu chúng ta cũng nguyện gìn giữ và bảo vệ mối quan hệ Việt - Lào, như giữ gìn con ngươi của mắt mình để mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông”.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, bạn Lê Thị Hồng Nhung bày tỏ tự hào và ngưỡng mộ về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, thế hệ trẻ hai nước nguyện kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ cha anh, kề vai sát cánh, gắn bó bên nhau trong mặt trận xây dựng và bảo vệ đất nước, viết tiếp những trang sử vẻ vang về truyền thống tốt đẹp và quan hệ đặc biệt Việt Nam Lào.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, có con hy sinh tại Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm ảnh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm ảnh

Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cùng tham quan triển lãm ảnh Quan hệ Đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào./.

Theo VOV

 

Trực tuyến: 16
Tổng: 12296825

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang