08/12/2017

 Chiều 30-11, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp Quỹ Á – Âu (ASEF) tổ chức buổi tọa đàm về “Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện cho thế kỷ 21” với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định, với việc triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và đối ngoại đa phương chủ động, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) để xây dựng tầm nhìn cho Diễn đàn ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong cục diện đang định hình. Ông nhấn mạnh, quan hệ đối tác Á – Âu đang chuyển mình với những nội hàm hợp tác và liên kết sâu rộng, từng bước mang lại lợi ích thiết thân cho các thành viên trong nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, phục hồi kinh tế, ứng phó các thách thức toàn cầu. Các cơ hội và thách thức đang nổi lên đòi hỏi ASEM cần đổi mới, nâng tầm hợp tác, nhằm khẳng định vai trò không thể thiếu trong trong cấu trúc đa cực đang định hình, đóng góp xây dựng cơ chế quản trị toàn cầu hiệu quả, công bằng và dân chủ hơn.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đưa ra 4 đề xuất nhằm xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương. Trong đó nhấn mạnh, Châu Á và Châu Âu cần đi đầu trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế; ASEM cần tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quản trị kinh tế toàn cầu công bằng và cân bằng, hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ; tiếp tục tiên phong trong triển khai hợp tác kết nối, động lực mới của tăng trưởng và liên kết Á – Âu, trong đó, ASEF có thể đi đầu thúc đẩy các nỗ lực của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu mạnh mẽ và gắn kết hơn trong thập kỷ thứ ba.

Tại Tọa đàm, nhiều diễn giả chia sẻ trong cục diện đa trung tâm, đa tầng nấc, châu Á và châu Âu tiếp tục đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy hợp tác đa phương. Trong bối cảnh các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu đang trong quá trình chuyển đổi, cải cách để thích ứng với những chuyển biến nhanh chóng của tình hình, ASEM cần thúc đẩy hợp tác thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp, tiên phong trong tăng cường gắn kết với các cơ chế hợp tác đa phương và toàn cầu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề buổi Tọa đàm

Đây là hoạt động bên lề Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 và là hội nghị tầm chính sách đầu tiên của Quỹ Á – Âu, đồng thời cũng là sáng kiến do Việt Nam tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ (1997 – 2017) để đóng góp vào đề xuất định hướng hợp tác Á – Âu, nâng cao hình ảnh và vị thế ASEM và ASEF. Cùng với các hoạt động và sáng kiến ASEM, kết quả Tọa đàm sẽ là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Bỉ vào năm sau, đóng góp vào tiến trình tư duy về hợp tác ASEM và ASEF trong thập niên mới.

Theo CTTDT TP

 

Trực tuyến: 39
Tổng: 12177454

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang