07/11/2022

 Sáng 5-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố phối hợp Tổng lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố và UBND các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận sinh viên Lào về ở nhà dân (homestay) năm 2022. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang.

Chương trình ở nhà dân dành cho sinh viên Lào do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban ngành, trường học liên quan trên địa bàn thành phố được triển khai từ năm 2011 đến nay đã trở thành điểm sáng và là mô hình tiêu biểu được học tập, nhân rộng trong cả nước.

Năm nay, có gần 100 sinh viên Lào được bố trí vào ở, học tập, sinh sống tại nhà các hộ dân trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà từ ngày 5-11 đến ngày 27-11. Qua đó, giúp các em có cơ hội trau dồi thêm tiếng Việt, tiếp xúc, học hỏi phong tục, tập quán và đời sống của người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, từ chương trình, đã có rất nhiều quan hệ kết nghĩa bố mẹ - con, anh - chị - em Việt - Lào đã được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khắng khít giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em. Đồng thời hy vọng, với trách nhiệm của chính quyền địa phương, truyền thống nhân hậu và hiếu khách của nhân dân thành phố Đà Nẵng, các gia đình sẽ tiếp tục đón các em sinh viên Lào về ở nhà mình trong 03 tuần, cho các em cảm nhận được cuộc sống gia đình ấm cúng, yêu thương, gắn bó.

“Tôi nghĩ rằng, đây sẽ là quãng thời gian vô cùng quý báu và ý nghĩa đối với các em. Các em không chỉ có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, gắn bó hơn với cuộc sống của người dân thành phố mà quan trọng hơn hết, các em sẽ có thêm một gia đình thứ hai trong suốt thời gian học tập ở thành phố này và kể cả sau khi trở về Tổ quốc, tình cảm gia đình đặc biệt ấy sẽ mãi mãi theo các em suốt cuộc đời”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chia sẻ.


Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang phát biểu tại buổi lễ

Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang cho biết, từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 1.000 sinh viên Lào sang học tập tại trường. Đến nay, một số người đã trở thành những cán bộ chủ chốt, những nhân viên giỏi trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương của Lào, nhiều người đã trở thành những chủ doanh nghiệp với năng lực toàn diện.

“Thay mặt Tổng lãnh sự quán, các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên Lào, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và lòng biết ơn chân thành nhất tới Đảng, Chính phủ, các cấp chính quyền, các trường đại học và nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi tin tưởng rằng, Chương trình homestay lần này sẽ là cầu nối để sinh viên Lào có thêm bố - mẹ thứ hai, có thêm một gia đình yêu thương như ruột thịt. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Lào - Việt, Việt - Lào để tăng thêm tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Tổng Lãnh sự Nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang nói.


Các em sinh viên nhận quà tại buổi lễ

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác phát triển, nhiều năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố đã trực tiếp vận động được hàng chục tỷ đồng học bổng dành cho sinh viên Lào theo học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố; tham gia cùng thành phố ký kết 35 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào. Trong đó, chương trình hợp tác giai đoạn 2018 - 2022 giữa Đà Nẵng với 5 tỉnh Nam - Trung Lào trên các lĩnh vực với tổng kinh phí đã thực hiện gần 116 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh bạn Lào.

Theo danang.gov.vn

 

Trực tuyến: 34
Tổng: 12192949

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang