Sáng 11-4, tại buổi tiếp và đối thoại với các hộ dân khu vực Trung Lương thuộc diện giải tỏa thu hồi đất Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân, trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Cùng tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

 Trong 2 ngày 30 và 31/3, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Võ Công Chánh cùng đại diện Công ty CP Trung Thủy tiếp tục đi kiểm tra thực tế tại dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

 Thực hiện theo quy định của pháp luật, sáng ngày 31/3, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với 2 hộ dân tại xã Hòa Nhơn và Hòa Liên (huyện Hòa Vang) nhằm giải quyết khiếu nại của họ về đền bù đất khi thực hiện các dự án của thành phố.

 Nửa tháng qua, các cơ quan, ban, ngành và các cấp chính quyền thành phố đã tổ chức đối thoại, thông tin cho người dân, doanh nghiệp về chủ trương ngừng hoạt động của hai nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố. Trong khi đó, người dân mong muốn được tạo điều kiện tìm việc làm mới, ổn định cuộc sống và cải tạo đất để tổ chức sản xuất, xử lý ô nhiễm nguồn nước ngầm.

 Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 6-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, chủ trương dừng sản xuất trực tiếp của hai nhà máy thép Dana - Úc và Dana – Ý của Ban Thường vụ Thành ủy là một thông điệp: Đà Nẵng không chấp nhận việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng không thu hút đầu tư với bất cứ giá nào.

Đường dây nóng Báo Đà Nẵng nhận được thông tin từ hộ ông Nguyễn Mười (trú 33C Núi Thành, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) phản ánh về việc hộ liền kề là Công ty TNHH Tùng Lâm (số 35A, B, C Núi Thành) xây dựng công trình cao tầng, đào móng, đóng cọc nhồi làm nứt nhà, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường và bao bọc tôn che khuất tầm nhìn, làm ảnh hưởng việc kinh doanh.

  Cụm công nghiệp Thanh Vinh được quy hoạch, xây dựng để bố trí các ngành công nghiệp nhẹ (điện tử, may mặc...), nhưng lại bố trí hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc có công suất nấu, luyện đúc phôi thép lớn (từ 180.000 - 200.000 tấn/năm), thuộc nhóm ngành công nghiệp độc hại và giáp khu dân cư (KDC). Hoạt động của hai nhà máy thép không bảo đảm các yếu tố về môi trường, cảnh quan khu vực và không phù hợp với mục tiêu quy hoạch trước đây cũng như định hướng phát triển của thành phố.

 Chiều ngày 02-3, tại trụ sở UBND xã Hòa Liên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi làm việc với người dân để công bố chủ trương của thành phố liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên.

 Ngày 2-3-2018, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố quyết định không để hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang); đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy.

 Chiều ngày 28-2, như được thông báo trước đó, hàng trăm người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã tập trung tại nhà văn hóa thôn Vân Dương để gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo thành phố và huyện Hòa Vang về việc xử lý ô nhiễm của 2 nhà máy thép Công ty CP thép DaNa - Úc và Công ty cổ phần thép DaNa – Ý tại khu vực này. 

 

Trực tuyến: 46
Tổng: 7947990

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này