17/12/2021

 Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng;

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố;

Kính thưa các vị đại biểu HĐND thành phố và các vị khách mời,

Kính thưa cử tri thành phố,

Trước hết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố thống nhất với báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022 của UBND thành phố. Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đồng thuận, chia sẻ, cùng với hệ thống chính trị thành phố vừa quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, giữ xanh địa bàn, vừa nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, ổn định cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Cử tri và Nhân dân thành phố tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và các địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ thành phố phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế, khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống; hoạt động điều hành của chính quyền thành phố trong việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội trong thời gian qua với nhiều nỗ lực và cố gắng trong bối cảnh hết sức khó khăn.

Cử tri và Nhân dân thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường của đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình và đánh giá rất cao việc lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất sâu sắc, quyết liệt, đã kịp thời đưa ra các chủ trương, quyết định sáng suốt, đúng đắn vào thời khắc cam go, khốc liệt của cuộc chiến chống dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Nhân dân rất phấn khởi khi thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Thời gian gần đây, số ca F0 trong cộng đồng phát sinh tăng cao rất đáng ngại, nhưng người dân thành phố đã sẳn sàng tâm lý sống hài hòa, an toàn cùng dịch COVID-19; cử tri cũng hoan nghênh thành phố thực hiện phong tỏa, khoanh vùng hẹp, xét nghiệm rộng ở các địa bàn có phát sinh F0, nhằm hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng cuộc sống bình thường của Nhân dân.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thành phố năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân ái, an toàn và tiết kiệm; đây cũng là dịp để mọi người cùng thôn, tổ dân phố kết nối những niềm vui, chia sẻ những nhọc nhằn, gắn kết tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái, quên đi những âu lo muộn phiền vì đại dịch, thích ứng cuộc sống bình thường mới.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân cho rằng, thời gian qua, bên cạnh những kết quả tích cực, việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, của HĐND thành phố năm 2021 ở một số cơ quan, địa phương chưa thể hiện được tinh thần quyết tâm cao, chưa đảm bảo tiến độ đề ra; công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi vẫn còn bị động, chưa sát với thực tiễn; việc xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch chưa quyết liệt, tính răn đe chưa cao; các phương án phòng, chống dịch bệnh gắn với khôi phục phát triển kinh tế-xã hội chưa thật sự hiệu quả. Cử tri và Nhân dân rất chia sẻ những khó khăn của thành phố khi có nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng sụt giảm và mức tăng trưởng khá thấp; phần lớn doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa; hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa có lúc, có nơi bị đình trệ; sức cạnh tranh, sức mua giảm sút; việc làm, đời sống người dân, người lao động gặp rất nhiều khó khăn, tạo áp lực rất lớn cho công tác an sinh xã hội. Cử tri cũng lo lắng những tác động tiêu cực, lâu dài của đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu kinh tế-xã hội năm 2021, 2022 và cả giai đoạn 5 năm 2021-2025 mà Nghị quyết Đại hội XXII đã đặt ra.

Kính thưa Kỳ họp,

Năm 2021, Mặt trận và đoàn thể CT-XH thành phố đã có nhiều hoạt động xây dựng chính quyền khá hiệu quả, nhất là khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, bên cạnh việc tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, Mặt trận và các đoàn thể CT-XH thành phố đã tích cực vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, hướng về cơ sở, tham gia các Tổ COVID cộng đồng, tất cả cùng vào cuộc, không quản ngày đêm hỗ trợ Nhân dân vượt qua khó khăn, nhất là trong những ngày cả thành phố thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”. Để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến các cơ quan có thẩm quyền, trước và sau các kỳ họp thường kỳ của Quốc hội và HĐND thành phố, Mặt trận thành phố đã tổng hợp gửi 598 nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân đến Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng và Thường trực HĐND thành phố.

Kính thưa Kỳ họp, kính thưa các vị đại biểu,

Trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng và 179 ý kiến của cử tri, Nhân dân gửi về trong đợt tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp 4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trân trọng gửi đến HĐND thành phố 04 kiến nghị sau:

Thứ nhất, đề nghị HĐND, UBND thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Thành phố cần khẩn trương triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trước nguy cơ rất cao hiện nay, đi đôi với xử lý nghiêm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm các quy định phòng chống dịch; xây dựng chương trình vắc-xin dài hạn, có kế hoạch tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại vắc-xin cho người dân, nhất là cho người cao tuổi, người có bệnh nền và người dưới 18 tuổi; tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng; đẩy mạnh đầu tư cho nền tảng công nghệ trong quản lý, hỗ trợ phong chống dịch COVID-19; quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của Nhân dân; có chính sách nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi; hỗ trợ người yếu thế. Quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ những người trở về từ vùng dịch sớm ổn định việc làm và đời sống. Đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học; có kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh, nhất là cho học sinh bậc tiểu học để bảo đảm chất lượng.

Khẩn trương triển khai Chương trình tổng thể, kế hoạch năm 2022 về phục hồi và phát triển kinh tế, sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế, kết nối các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm; có chính sách bảo đảm nguồn lao động cho doanh nghiệp; từng bước giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân gắn với các khu công nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, giảm thiểu số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường; tiếp tục có các giải pháp để kiểm soát và bảo đảm cho các ngành kinh tế, nhất là dịch vụ, du lịch thành phố sớm phục hồi, phát triển ngay từ đầu năm 2022 với mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, quản lý hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế -xã hội”.

Thứ hai, Đà Nẵng đang hướng tới mục tiêu xây dựng trở thành Thành phố môi trường, theo đó, công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp, các ngành chức năng và Nhân dân rất quan tâm. Vừa qua, thành phố đã có nhiều kế hoạch, đề án nhằm thực hiện việc nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có một số nội dung triển khai tiến độ vẫn còn chậm gây nhiều dư luận trong Nhân dân khu vực bị ảnh hưởng, như: Việc khớp nối cơ sở hạ tầng còn dở dang của các dự án tái định cư, các khu đô thị (nhiều nhất là Hòa Vang, Cẩm Lệ, Sơn Trà và Liên Chiểu), vấn đề ngập úng, thoát nước thải, cống thoát nước hư hỏng nhếch nhác được cử tri phản ánh khá nhiều. Đề nghị thành phố tiếp tục có giải pháp mạnh hơn nữa đối với công tác đảm bảo môi trường của thành phố, trong đó cần tập trung nguồn lực xử lý dứt điểm các điểm ngập úng nội thị, các điểm có nguy cơ ngập úng cục bộ trong các khu tái định cư, nâng cấp hệ thống thoát nước, xử lý thoát nước, hệ thống cống liên phường trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, để tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2022, đề nghị HĐND, UBND thành phố cần có quyết sách cụ thể trong thực hiện đầu tư công. Ngoài việc đảm bảo theo các quy định của pháp luật hiện hành khi triển khai thực hiện các dự án, UBND thành phố cần chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp rà soát chặt chẽ các dự án, công trình đầu tư công trọng điểm, có thứ tự ưu tiên thực hiện, tránh đầu tư dàn trải, không cần thiết, chống lãng phí và phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố. Bên cạnh đó, đề nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện ưu tiên thực hiện việc đầu tư nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn khu dân cư, thôn. Đây cũng là nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri trong nhiều năm qua.

Thứ tư, đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cho phép thành phố thực hiện cơ chế tự chủ trong việc thực hiện chính sách tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, Mặt trận, đoàn thể chính trị-xã hội ở địa phương, nhất là việc nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách phường, xã. Hệ số phụ cấp hiện nay đối với người không chuyên trách phường, xã thấp hơn chuẩn hộ nghèo và cận nghèo của thành phố. Kiến nghị có cơ chế tạo điều kiện cho cán bộ Văn phòng cấp ủy và Chủ tịch Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã, phường được liên thông lên công chức cấp quận.  

Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa cử tri thành phố,

Từ tháng 10 năm 2021, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống đang dần trở lại bình thường; song những ngày gần đây số ca F0 ngoài cộng đồng đang tăng nhanh khiến người dân thành phố rất lo lắng, không thể chủ quan, lơ là. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố xin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những gia đình có người thân tử vong do dịch bệnh; xin chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân và xin tri ân công lao to lớn của các cán bộ, nhân viên ngành y tế, sỹ quan, chiến sỹ công an, quân đội cùng các lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu phòng, chống dịch; xin chân thành cám ơn các tổ COVID cộng đồng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện; cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở đã ngày đêm bám địa bàn cùng Nhân dân phòng, chống dịch.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trân trọng đề nghị cử tri và Nhân dân thành phố tiếp hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đảng, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đề cao ý thức cộng đồng, đồng lòng cùng hệ thống chính trị thành phố thực hiện thật tốt mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ thành phố. Thời gian đến, Mặt trận thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Đề án giám sát Đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2021-2026 theo luật định; rất mong các vị đại biểu tạo điều kiện để Mặt trận, đoàn thể CT-XH và Nhân dân thành phố thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cuối cùng, xin kính chúc các các đồng chí lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý và toàn thể cử tri thành phố mạnh khỏe, an toàn và đạt nhiều thành tích trong năm mới sắp đến. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Trực tuyến: 2
Tổng: 12292031

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang