07/08/2019

 Sáng ngày 02/8/2019, tại Hội trường Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt -Mỹthành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Huỳnh - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Việt - Mỹ; ông Nguyễn Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; PGS.TS Nguyễn Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng; bà Nguyễn Thúy Anh -  Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đoàn thể và các tổ chức xã hội, các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố.

Đại biểu tham dự Đại hội làm lễ chào cờ

Trong 05 năm qua, Hội hữu nghị Việt -Mỹ thành phố Đà Nẵng đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan tổ chức một số hoạt động có ý nghĩanhư:“Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ”, “Triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tại thành phố Đà Nẵng”, “Cuộc thi tìm hiểu về 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua mạng Internet”, “Tọa đàm “Quan hệ Việt - Mỹ: Bài học từ quá khứ và hướng tới tương lai”.... Lãnh đạo và các Ủy viên Ban Chấp hành Hội đã tham gia cùng lãnh đạo UBND thành phố, Sở Ngoại vụ, Đại học Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Ngoại ngữ và các cơ quan có liên quan đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách Mỹ đến thăm và làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, thương mại, giao lưu nhân dân, viện trợ các chương trình dự án nhân đạo, từ thiện, hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển cộng đồng, tiêu biểu như: Đoàn Thị trưởng thành phố Pittsburgh, Đoàn Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP), Đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA), Đoàn các nhà hoạt động hoà bình, cánh tả Hoa Kỳ thuộc Quỹ Hoà giải và Phát triển (FRD), Đoàn Quỹ Nhân đạo, Đoàn phóng viên Freight House Films, Đoàn Phóng viên Jeff H. Stain của Tạp chí Newsweek, Đoàn Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, Đoàn cán bộ thành phố Oakland, Đoàn Trợ lý Nghị sĩ Hoa Kỳ... Các chi hội hữu nghị trực thuộc Hội tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố và Hệ thống giáo dục chất lượng cao Sky-line bên cạnh công tác chuyên môn, cũng đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, tất cả đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần thiết thực vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân Đà Nẵng nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung với nhân dân Hoa Kỳ, đóng góp hiệu quả cho công tác đối ngoại chung của toàn thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã khái quát một số nét chính trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Đà Nẵng với các địa phương của Hoa Kỳ. Theo đó, hiện nay thành phố Đà Nẵng đã ký kết Bản Ghi nhớ giao lưu hữu nghị và hợp tác song phương với các thành phố của Hoa Kỳ như Oakland, Pittsburgh và ký kết Ý định thư với thành phố Houston. Quan hệ thương mại và đầu tư hai bên đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Thị trường Hoa Kỳ luôn là một thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Đà Nẵng, kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 330 triệu USD vào năm 2018; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của Hoa Kỳ vào Đà Nẵng đạt 589 triệu USD với 65 dự án. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các trường đại học trên địa bàn thành phố đều có quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Hoạt động giao lưu, hợp tác quốc phòng; hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ nhân đạo và viện trợ phi chính phủ (NGO) của các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ cũng là một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Bình nhận định các hoạt động ngoại giao nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ đã được triển khai sâu rộng đến tận cơ sở, từ giáo dục, y tế, an sinh xã hội đến việc tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... Các Ủy viên Ban Chấp hành Hội và Hội viên có nhiều người từng học tập, nghiên cứu tại Mỹ và hiện đang làm việc trong các lĩnh vực có hợp tác với nhiều đối tác Hoa Kỳ, đây là những thuận lợi cơ bản cho Hội trong việc triển khai hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Ông cũng ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong muốn Hội tiếp tục phát huy lợi thế, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, để tiếp tục vun đắp, và tăng cường tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ban Chấp hành Hội khóa V chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Đại hội thống nhất trong nhiệm kỳ 2019 -2024 sẽ tiếp tục hoạt động vì mục tiêu xây dựng, củng cố và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với nhân dân Hoa Kỳ.Đại hội đã công bố kết quả hiệp thương và ra mắt Ban Chấp hànhHội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 21 Ủy viên. Nhà giáo Ưu tú PGS.TS. Phan Văn Hòa - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Các Phó Chủ tịch Hội là bà Hồ Hoài Hà - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến -Trưởng phòng Nghiệp vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Mai Dung

 

Trực tuyến: 35
Tổng: 12180550

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang