18/11/2019

Một vụ cướp chớp nhoáng chỉ trong 27 giây xảy ra tại một cửa hàng Viettel trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu hồi đầu năm 2019 được Công an thành phố phá án rất nhanh, chỉ sau 7 giờ đã bắt được thủ phạm. Góp phần vào chiến công ấy là hệ thống camera an ninh của khu dân cư (KDC) Quang Thành 3A1 đã ghi được hình ảnh thủ phạm trước đó.

Ngày hội đại đoàn kết năm 2019 tại khu dân cư Quang Thành 3A1.
Ngày hội đại đoàn kết năm 2019 tại khu dân cư Quang Thành 3A1.

Ông Nguyễn Trọng, Bí thư Chi bộ Quang Thành 3A1 cho hay, sau vụ việc đó bà con ở của khu dân cư nhận thấy hệ thống camera an ninh rất quan trọng nên tiếp tục đóng góp kinh phí lắp bổ sung, hoàn thiện hệ thống camera an ninh. Đến nay, toàn bộ các kiệt hẻm ra vào KDC này đều được giám sát bởi hệ thống 14 camera, ngoài ra các hộ dân còn tự lắp thêm 25 camera xung quanh nhà. “Từ ngày có hệ thống camera an ninh, trật tự KDC tốt hơn hẳn, nhất là nạn trộm cắp vặt không còn nữa. Tội phạm khi vào khu vực cũng không dám làm càn”, ông Trọng nói.

KDC Quang Thành 3A1 gồm có 3 tổ dân phố với 274 hộ dân và 1.400 nhân khẩu, trong đó, có hơn một nửa số hộ dân theo đạo Công giáo và Phật giáo. Bên cạnh đó, KDC này còn có gần 2.000 công nhân, sinh viên đến ở trọ. Là KDC gần trường học, chợ và Khu công nghiệp Hòa Khánh lại có một lượng lớn người bên ngoài đến cư trú nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp.

Do đó, khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị, sống tốt đời, đẹp đạo” và chương trình “Thành phố 4 an”, chi ủy và Ban Công tác Mặt trận xác định vấn đề đoàn kết lương giáo và bảo đảm an ninh trật tự là nội dung ưu tiên hàng đầu. Bà Phùng Thị Nga, Trưởng Ban Công tác Mặt trận cho biết, Mặt trận và các chi hội đoàn thể cùng các ban điều hành tổ dân phố vừa tích cực xây dựng phong trào, vừa vận động, phát huy nhân tố tích cực, có uy tín trong đồng bào có đạo tham gia vào các tổ chức và phong trào của KDC như: Ông Đoàn Mạnh Lê, Khóm trưởng Công giáo của giáo xứ Hòa Khánh; giáo dân Lưu Văn Hùng, Đội trưởng Đội dân phòng cơ động của phường đồng thời là Trưởng ban bảo vệ dân phố của KDC; giáo dân Lê Thị Kim Điền là thành viên Ban Công tác Măt trận KDC; giáo dân Võ Thị Hạ là Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ… Từ các nhân tố tích cực này, KDC xây dựng được khối đoàn kết không phân biệt lương giáo, đồng thuận rất cao trong thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật, phong trào thi đua, các cuộc vận động của Mặt trận.

Đến nay, các hộ dân của KDC đều tích cực tham gia xây dựng mô hình “KDC thân thiện với môi trường”, tham gia Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp; phân loại rác thải tại nguồn; hình thành các nhóm vay vốn giúp nhau giảm nghèo; xây dựng “KDC không có tội phạm, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình”. Đối với đồng bào Công giáo, hầu hết các hộ dân đều hưởng ứng và thực hiện nội dung “7 tốt đời” (Kinh tế, nếp sống, an ninh trật tự; giáo dục và y tế bảo vệ môi trường, nghĩa vụ công dân, tương thân, tương ái), “3 đẹp đạo” (đạo đức lối sống, tinh thần bác ái, nếp sống đạo) do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Anh Lưu Văn Hùng, Trưởng ban bảo vệ dân phố KDC cho hay: Những nội dung này là việc làm thường xuyên mỗi ngày trong lối sống, sinh hoạt của đồng bào công giáo. Làm tốt các nội dung này cũng là thực hiện tốt tinh thần Ki tô giáo: Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt.

Đến nay, KDC đã xây dựng 7 cổng chào tại đầu kiệt ra vào với tổng kinh phí 20,8 triệu đồng do nhân dân tự nguyện đóng góp, tiếp đến người dân đóng góp kinh phí 31,5 triệu đồng lắp hệ thống camera an ninh. Bà Nga cho hay: KDC không có nhiều mạnh thường quân để quyên góp nhưng cái chính vẫn là sự đồng lòng của toàn thể các hộ dân. “Ai có điều kiện kinh tế tốt hơn thì gánh cho người khó khăn hơn và KDC không huy động đóng góp từ hộ nghèo, cận nghèo. Từ sư đồng lòng ấy mà những việc khó nhất đã làm thành công”, bà Nga nói.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị, sống tốt đời, đẹp đạo”, trong nhiều năm liên tục, KDC Quang Thành 3A1 luôn đạt danh hiệu KDC văn hóa với tỉ lệ gia đình văn hóa hằng năm trên 96%. KDC được Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố khen thưởng tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua “Sống tốt đời, đẹp đạo”, giai đoạn 2014-2019.

Bài và ảnh: ĐOÀN SƠN

 

 

 

 

Trực tuyến: 25
Tổng: 9378435

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này