29/06/2018

 Với mô hình “Một hiểu, hai tránh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Nam Dương (quận Hải Châu) tạo chuyển biến tích cực trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và an ninh trật tự, góp phần thực hiện tốt chương trình “Thành phố 4 an”.

Hội LHPN phường Nam Dương trao tạp dề, mũ và phát động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Hội LHPN phường Nam Dương trao tạp dề, mũ và phát động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Quán cháo của chị Dương Thị Tân trên đường Huỳnh Thúc Kháng nườm nượp khách vào ra. Vừa thưởng thức điểm tâm, chị Hoàng Thị Oanh đưa ra nhận xét: “Tôi tình cờ ghé đến quán ăn này để mua cháo cho con và phát hiện thùng nhựa đựng cháo của chị Tân có lót lớp inox bên trong. Tôi thấy yên tâm về chất lượng món ăn nên trở thành khách quen”. Tay thoăn thoắt bán hàng, chị Tân mỉm cười cho biết: “Sau khi được Hội LHPN phường tuyên truyền về 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, tôi về nhà đặt thuê người làm ngay thùng inox phù hợp với kích thước thùng nhựa đựng cháo. Bây giờ, cháo không chỉ bảo đảm giữ độ ấm mà bảo đảm về sức khỏe, khách rất hài lòng”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Hồng kinh doanh thực phẩm trên đường Huỳnh Thúc Kháng đã bỏ kinh phí đầu tư bồn rửa chén bát ở quán ăn sau khi nghe Hội LHPN phường góp ý. “Trước đây, tôi rửa chén dưới đất, nhìn không được đẹp mắt và vệ sinh lắm. Nghe mấy chị nói có lý nên tôi làm theo, khách đến quán ăn cũng đông hơn trước bởi họ coi trọng sự sạch sẽ”, chị Hồng khoe.

Hội viên Hội LHPN phải hiểu biết những kiến thức cơ bản về ATVSTP là “một hiểu” trong mô hình “Một hiểu, hai tránh” được Hội LHPN phường Nam Dương xây dựng và thực hiện. Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Đoàn Thị Ngọc Thủy, đa số người dân phường Nam Dương là lao động phổ thông có mức thu nhập thấp, chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ, bán hàng rong theo mùa vụ để kiếm sống. Đặc biệt, địa bàn phường có chợ Nam Dương và tuyến phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng tập trung nhiều hàng quán phục vụ khách du lịch. Vì vậy, công tác bảo đảm ATVSTP là một trong những nhiệm vụ luôn được quan tâm thường xuyên. Để nâng cao nhận thức về ATVSTP, Hội LHPN phường thực hiện cùng lúc nhiều giải pháp như tiến hành khảo sát danh sách hội viên kinh doanh thức ăn đường phố và tổ chức 3 buổi tuyên truyền, tập huấn; dán 100 bảng “Tiểu thương phường Nam Dương thực hiện buôn bán văn minh thương mại và ATVSTP” với 8 tiêu chí cụ thể tại các quầy hàng ăn uống. Đồng thời, Hội LHPN phường phát 1.680 tờ rơi tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm đến từng hộ gia đình. Hội LHPN phường phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ phường và các ban, ngành giám sát 49 cơ sở, giám sát độc lập 21 cơ sở và giám sát cộng đồng 68 hộ kinh doanh thức ăn đường phố.

Phường Nam Dương là địa bàn trung tâm của quận Hải Châu, tình hình trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, tuy được kiểm soát nhưng vẫn có chiều hướng gia tăng nên Hội LHPN phường hướng đến “hai tránh” là “tránh ma túy và cờ bạc, số đề; tránh vi phạm an toàn giao thông (ATGT)”. Thấu hiểu sức mạnh từ lòng dân, Hội LHPN phường áp dụng “dân vận khéo” vững chắc ở khu dân cư, không chỉ trong cán bộ Hội LHPN mà còn cả tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, Đoàn Thanh niên… “Lực lượng cốt cán ở cơ sở giống như cánh tay nối dài giữa người dân và chính quyền. Chính họ là người am hiểu, nắm rõ tình hình địa bàn và tận dụng lợi thế này để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền nói không với ma túy và cờ bạc, số đề. Nhờ phát huy vai trò tích cực của đội ngũ này, Hội LHPN phường nhanh nhạy thông tin về các tụ điểm cờ bạc để kịp thời xử lý, cũng như vận động người dân chấp hành tốt luật ATGT”, bà Ngọc Thủy nói.

Cùng với bám sát địa bàn, phát hiện, thông báo kịp thời các tệ nạn xã hội và tụ tập đánh bạc, Hội LHPN phường còn lồng ghép tuyên truyền chương trình “Thành phố 4 an” với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: tổ chức trò chơi thử tài trí nhớ về lĩnh vực ATGT tại ngày hội “Sắc màu tháng 3”, thi vẽ tranh tín hiệu ATGT, thi tìm hiểu luật giao thông.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nam Dương Nguyễn Minh Tiến cho biết, mặc dù mô hình “Một hiểu, hai tránh” được triển khai thực hiện chưa lâu nhưng đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo đảm ATVSTP và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Từ năm 2017 đến nay, qua công tác tổng hợp, 100% hội viên Hội LHPN phường không tham gia cờ bạc, số đề. Đồng thời, UBND phường tiến hành kiểm tra và không phát hiện trường hợp nào là hội viên Hội LHPN phường vi phạm về ATVSTP cũng như ATGT. Đây là mô hình rất đáng được nhân rộng trên địa bàn quận Hải Châu trong thời gian đến.  

Bài và ảnh: NAM BÌNH (Theo BĐN)

 

Trực tuyến: 43
Tổng: 9312870

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này