13/07/2017

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế ở khu dân cư, bằng suy nghỉ và cách làm sáng tạo, thiết thực của mỗi Ban công tác Mặt trận (CTMT) đã góp phần tạo nên nếp sống văn hoá, văn minh ở phường Hoà Thuận Đông (quận Hải Châu) trong những năm qua.

Hằng năm các thành viên Ban CTMT ở mỗi khu dân cư, phường Hoà Thuận Đông tổ chức họp, bàn bạc để cùng nhau nhìn nhận những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế ở khu dân cư, từ đó phát huy những mặt tích cực và khắc phục những tiêu cực. Từ thực tế đó, các Ban CTMT chọn và phát động một việc làm thiết thực để khắc phục những tồn tại, hạn chế, sau đó đăng ký với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường để tổ chức thực hiện.


Kiệt 233 Trưng Nữ Vương được Ban CTMT Khu dân cư số 19, 22 chọn đăng ký với Mặt trận phường nội dung “Vận động nhân dân xây dựng kiệt, hẽm buôn bán văn minh – an toàn thực phẩm” để thực hiện trong năm 2017

Trong năm 2016, có 27 Ban CTMT đăng ký với 16 nội dung khác nhau, kết quả sau một năm tuyên truyền, vận động cho thấy những chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân, người dân đã nêu cao tinh thần và ý thức tự giác trong quá trình thực hiện. Các Ban CTMT đã tổ chức đăng ký và thực hiện tốt như: Ban CTMT số 6 chọn và đăng ký với Mặt trận phường nội dung “Vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán”; Ban CTMT số 21 đăng ký nội dung “Vận động người dân không đốt vàng mã và rãi gạo muối, vật cúng ra lòng, lề đường gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường”; Ban CTMT số 3 đăng ký nội dung “Vận động người dân đổ rác phải đúng giờ, đúng nơi quy định, không tập kết rác ở lòng, lề đường, kiệt, hẽm”; Ban CTMT số 16 đăng ký nội dung “Vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, không đánh bài, số đề”.

Để thực hiện tốt, các Ban công tác Mặt trận tổ chức tuyên truyền, vận động và giải thích cho người dân thông qua các buổi họp tổ dân phố; có Ban CTMT soạn ngắn gọn nội dung muốn tuyên truyền, in, phát tờ rơi đến tận nhà dân, kinh phí thực hiện cũng từ người dân đóng góp; có khi các thành viên Ban CTMT đến trực tiếp từng hộ dân để nhắc nhỡ, vận động; trong đó phải nói đến lực lượng luôn đi đầu trong việc hưởng ứng, thực hiện là các đồng chí đảng viên ở khu dân cư. Tại các buổi sinh hoạt tổ dân phố, Trưởng các Ban CTMT tổ chức vận động, giải thích cho bà con trong khu dân cư hiểu những tồn tại, hạn chế ở khu dân cư không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương mà còn làm ảnh hưởng đến chính cuộc sống của họ.

Bà Bùi Thị Nhị, Trưởng ban Công tác Mặt trận số 21 chia sẻ “Nam 2016, khu dân cư số 21 đăng ký với Mặt trận phường nội dung “Vận động người dân không đốt vàng mã và rãi gạo muối, vật cúng ra lòng, lề đường gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường”, bước đầu khi triển khai thực hiện còn khó khăn, vì đây là yếu tố tâm linh của người dân nên khó thay đổi, sau khi vận động tuyên truyền cho người dân hiểu đến nay gần 100% người dân thực hiện đốt vàng mã trong thùng và rải gạo muối lên khay nhựa hay tờ giấy báo”. Theo bà Nhị, để chọn một nội dung phù hợp với khu dân cư thì không khó, nhưng để nhận được sự đồng thuận của người dân thì hơi khó, dù đây không phải là việc làm gì lớn nhưng đây là thoái quen, tập quán của người dân.

Bà Phan Thị Diễm Thuý, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cho biết, hàng năm Mặt trận phường tổ chức đánh giá kết quả thực hiện những việc làm thiết thực ở mỗi khu dân cư để rút kinh nghiệm những việc làm chưa tốt và nhân rộng, tuyên dương những việc làm tốt. Theo bà Thuý, mỗi khu dân cư một việc làm thiết thực sẽ được Mặt trận phường duy trì hằng năm; đây là việc làm đầy ý nghĩa, không chỉ giúp thay đổi bộ mặt của địa phương mà còn tăng ý thức tự giác của người dân, thể hiện được sự đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Đầu năm 2017, Mặt trận phường đã hướng dẫn và phát động các Ban CTMT đăng ký mỗi khu dân cư một việc làm thiết thực để thực hiện, cụ thể như: Ban CTMT số 5 đăng ký nội dung “Vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”; Ban CTMT số 6, 10 đăng ký nội dung “Vận động nhân dân nói không với thực phẩm bẩn”; Ban CTMT số 27 đăng ký nội dung “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; Ban CTMT số 19, 22 đăng ký nội dung “Vận động nhân dân xây dựng kiệt, hẽm buôn bán văn minh - an toàn thực phẩm”…

Thanh Tuyền

 

Trực tuyến: 37
Tổng: 7962492

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này