29/10/2019

 Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để Công đoàn thực sự là tổ chức của người lao động (NLĐ), do NLĐ, vì NLĐ, bắt đầu từ cách tiếp cận “chọn người từ chính sự tín nhiệm của NLĐ bầu ra để làm thủ lĩnh Công đoàn”.

Đây cũng là một trong những nội dung của tọa đàm “Kết quả thí điểm bầu cử trực tiếp Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại đại hội” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức ngày 23-10.

Tọa đàm “Kết quả thí điểm bầu cử trực tiếp Chủ tịch Công đoàn cơ sở tại đại hội” thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ Công đoàn.
Tọa đàm “Kết quả thí điểm bầu cử trực tiếp Chủ tịch Công đoàn cơ sở tại đại hội” thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ Công đoàn.

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều thời cơ, thách thức cũng đặt ra đối với tổ chức Công đoàn. Chính vì vậy, việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để Công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ, vì NLĐ là vấn đề đang được tổ chức Công đoàn chú trọng. Một trong những nội dung đó chính là việc để NLĐ quyết định người sẽ đại diện và bảo vệ cho mình trong mối quan hệ lao động.

Trên tinh thần đó, từ tháng 3-2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo thí điểm bầu cử trực tiếp Chủ tịch CĐCS tại đại hội. Đây là giải pháp để mở rộng dân chủ trực tiếp trong việc thực hiện quy chế bầu cử, phát huy quyền dân chủ, đề cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi đại biểu trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng của Ban Chấp hành và chất lượng của Chủ tịch Công đoàn. Đà Nẵng vinh dự là 1 trong 6 đơn vị của cả nước được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả thí điểm.

Đánh giá kết quả thí điểm tại Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố cho biết, tại thời điểm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp (12-2017), trên địa bàn thành phố có 1.641 đơn vị CĐCS, trong đó có 3 đơn vị được chỉ định thí điểm bầu trực tiếp Chủ tịch Công đoàn tại đại hội. Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho hay, công tác bầu cử trực tiếp Chủ tịch CĐCS tại đại hội CĐCS đã được các Công đoàn cấp trên chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các bước quy trình giới thiệu nhân sự theo văn bản của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố.

Tại các CĐCS tổ chức đại hội điểm bầu trực tiếp chủ tịch, đại biểu dự đại hội đã trực tiếp lựa chọn 1 hoặc 2 đại biểu trong số các đại biểu đã trúng cử Ban Chấp hành CĐCS khóa mới để lấy phiếu giới thiệu tín nhiệm bầu chủ tịch tại đại hội. Kết quả lấy phiếu giới thiệu tín nhiệm đạt trên 95% phiếu đồng ý giới thiệu. Trên cơ sở kết quả phiếu tín nhiệm, đại hội đã thực hiện quy trình bầu trực tiếp chức danh Chủ tịch CĐCS theo quy định.

Kết quả, 3/4 đại biểu được lấy phiếu giới thiệu tín nhiệm đã trúng cử chức danh Chủ tịch CĐCS, nhiệm kỳ 2017-2022 với số phiếu bầu cử cao, thể hiện sự tín nhiệm của đoàn viên.
Đến thời điểm này, hoạt động Công đoàn của 3 đơn vị được chọn thí điểm đã đi vào nền nếp, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại cơ sở đáp ứng yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, các đơn vị được chọn thí điểm cũng thẳng thắn nêu những tồn tại trong quá trình triển khai như: do chủ trương mới và lần đầu thực hiện thí điểm nên vẫn còn lúng túng, bị động, nhất là khâu chuẩn bị nhân sự; công tác giới thiệu và điều hành trong đại hội để lấy ý kiến giới thiệu nhân sự bầu chức danh chủ tịch mất khá nhiều thời gian...

Ông Nguyễn Ngọc Hổ, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Dược và Thiết bị y tế Đà Nẵng, một trong những đơn vị thí điểm, đề xuất: Đối với khâu chuẩn bị nhân sự, mặc dù tiêu chuẩn đã rõ ràng, chặt chẽ nhưng nên để từng địa phương, doanh nghiệp (DN) tự đề ra tiêu chuẩn khung về trình độ, năng lực của cán bộ phù hợp với đặc thù của ngành nghề. Trong khi đó, ông Lê Khánh Tân, Chủ tịch CĐCS Công ty CP In và Dịch vụ Đà Nẵng băn khoăn cho rằng, không nên bầu chức danh chủ tịch trực tiếp, vì trong thực tế tại cơ sở, Chủ tịch Công đoàn phải là người “có tiếng nói” và được sự ủng hộ của lãnh đạo DN để sau này làm việc thuận lợi. Do vậy, cần hài hòa các yếu tố.

Yếu tố người “có tiếng nói” được hiểu là người có vị trí công tác tương đối tại DN chứ không phải là lao động trực tiếp. Như vậy, việc bầu chọn ra Chủ tịch CĐCS phải có ý kiến thống nhất, đồng thuận với người sử dụng lao động, lúc đó hoạt động của CĐCS sẽ thuận lợi hơn, nhất là ở các DN ngoài Nhà nước. Còn nhiều ý kiến trái chiều trong cách tiếp cận “chọn người từ chính sự tín nhiệm của NLĐ bầu ra để làm thủ lĩnh Công đoàn” và đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam chưa triển khai đại trà việc bầu trực tiếp Chủ tịch Công đoàn tại đại hội.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát, đánh giá thí điểm hoạt động Công đoàn của các đơn vị được chọn thí điểm ở 6 địa phương trên cả nước đã đi vào nền nếp. Chủ tịch CĐCS ở các đơn vị đó được đoàn viên tín nhiệm, DN ủng hộ, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại cơ sở đáp ứng yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, con số khảo sát “30% công nhân không biết Chủ tịch Công đoàn của đơn vị là ai” theo chia sẻ của bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn tại tọa đàm cũng đặt ra nhiều trăn trở. Nên chăng, sự tín nhiệm của NLĐ bầu ra người sẽ đại diện và bảo vệ cho mình trong mối quan hệ lao động để làm thủ lĩnh Công đoàn chính là hướng đi hợp lý, bởi những người gần gũi, hiểu và được tín nhiệm sẽ làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên của mình tốt nhất.

Bài và ảnh: NHƯ MINH

Theo BĐN

 

Trực tuyến: 45
Tổng: 11787770

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang