29/05/2018

 Với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” được các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng tập trung triển khai nhằm chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm của người lao động trong “Tháng Công nhân” năm 2018.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên” của LĐLĐ quận Liên Chiểu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn. 			                 Ảnh: TRÀ GIANG
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên” của LĐLĐ quận Liên Chiểu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn. Ảnh: TRÀ GIANG

Mỗi Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập... cho đoàn viên, người lao động.

Hưởng ứng phát động của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố, tại LĐLĐ các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Ngày hội công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được tổ chức gồm một chuỗi các hoạt động đa dạng, đầy màu sắc như: hội thao, trao quà cho CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bán hàng giá ưu đãi, tư vấn, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, cắt tóc miễn phí cho công nhân lao động... LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2018 với 3 hoạt động chính, gồm: thi nấu ăn; biểu diễn thời trang tái chế và khiêu vũ, thu hút gần 1.000 đoàn viên, người lao động tham gia sôi nổi, hào hứng.

Nói về hoạt động của đơn vị mình, bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) và chế xuất cho biết, ngoài việc trực tiếp tổ chức Ngày hội pháp luật tại KCN An Đồn và Ngày hội công nhân lao động (CNLĐ) ở KCN Hòa Khánh, Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) và chế xuất chỉ đạo các CĐCS đồng loạt tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”.

Kết quả, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) có đông công nhân lao động đã chủ động thương lượng với doanh nghiệp và được quan tâm, hỗ trợ tổ chức các hội thao, hội diễn, tham quan du lịch..., góp phần nâng cao đời sống người lao động tại cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Mỹ, công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa bày tỏ: “Mỗi năm, tôi đều tham gia ngày hội công nhân do Công đoàn các KCN và chế xuất tổ chức. Các hoạt động rất vui nhộn và thiết thực. Tôi và các anh chị rất thích các hoạt động như team building, khiêu vũ, xem phim miễn phí... Năm nay, tại công ty chúng tôi, CĐCS cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động phù hợp hơn những năm trước”.

Có thể thấy, “Tháng Công nhân” hằng năm được các cấp Công đoàn tổ chức bằng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong công nhân lao động.

Năm nay, nhiều hoạt động mới được triển khai sâu rộng trong hệ thống Công đoàn đã được các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và CNVCLĐ đánh giá cao bởi chính mỗi CĐCS chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu thực tế.

Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2018 do LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đã thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia, cổ vũ.
Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2018 do LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đã thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia, cổ vũ.

Ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Đối với cấp thành phố, bên cạnh trao 30 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng giá trị gần 700 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về chỗ ở; khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà thi đấu đa năng, LĐLĐ thành phố còn tổ chức Hội thao truyền thống CNVCLĐ thành phố lần thứ 9 gồm 6 bộ môn với 20 nội dung thi đấu, thu hút 44 đoàn với hơn 2.500 lượt vận động viên tham gia.

Sắp đến, mỗi tháng LĐLĐ thành phố tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá, giá ưu đãi luân phiên ở các KCN và chế xuất để công nhân lao động được thụ hưởng”.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động ở cơ sở, ông Trần Vũ Duy Mẫn khẳng định: “Nếu như những năm trước, hoạt động trong “Tháng Công nhân” diễn ra chủ yếu với các hoạt động chăm lo về mặt tinh thần, năm nay, nhiều đơn vị tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho từng đối tượng người lao động, thông qua việc ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” triển khai hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác với các đối tác, mang đến sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn.”

Theo thống kê sơ bộ, đã có 5 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở gồm LĐLĐ các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Công đoàn các KCN và chế xuất ký kết Thỏa thuận hợp tác với 29 doanh nghiệp. Theo đó, đoàn viên công đoàn sẽ được mua sắm, thụ hưởng các dịch vụ với giá ưu đãi giảm từ 10-30% so với thị trường.

Chương trình đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên; thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn với đoàn viên.

Ngoài ra, Công đoàn Viên chức và ngành Xây dựng, Công thương, Giao thông vận tải... thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động thông qua việc trao gần 10 “Mái ấm Công đoàn”; thăm, tặng quà cho hàng trăm trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

Bài và ảnh: TRÀ GIANG

 

Trực tuyến: 44
Tổng: 9231045

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này