14/05/2018

Năm 2018 là năm thứ 7 Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 5 là “Tháng Công nhân”. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Ngô Xuân Thắng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố khẳng định, tại thành phố Đà Nẵng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo cho người lao động (NLĐ) được tổ chức Công đoàn các cấp đồng loạt triển khai.

* “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn. Đồng chí có thể cho biết những hoạt động trọng tâm của“Tháng Công nhân” năm 2018?

Năm nay, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, mỗi Công đoàn cơ sở sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, NLĐ; theo đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo triển khai đồng loạt một số hoạt động trong các cấp Công đoàn, tập trung: các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, CNLĐ trở lên tổ chức Tết Lao động và phát động Tháng Công nhân năm 2018; cùng với đó, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp Công đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”; phấn đấu có từ 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết ít nhất 01 nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho NLĐ so với năm 2017; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018; tổ chức Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; hoạt động “Cảm ơn thành viên”, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” ở cấp mình…
* Vậy những điểm nhấn trong Tháng Công nhân 2018 là gì, thưa đồng chí?
Như đã nói ở trên, với chủ đề của năm nay, chính mỗi Công đoàn cơ sở sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở. Đối với hoạt động cấp thành phố, chúng tôi tập trung triển khai các hoạt động cụ thể như: ngoài Lễ phát động “Tháng Công nhân năm 2018” và khai mạc Hội thao CNVCLĐ truyền thống lần thứ IX năm 2018 vào sáng 27/4 tại Nhà Văn hoá Lao động thành phố, chúng tôi sẽ tổ chức Phiên chợ Công nhân tại Trung tâm Văn hoá thể thao quận Cẩm Lệ trong ba ngày từ 11-13/5 với gần 20 hoạt động đồng loạt diễn ra như: tư vấn, khám sức khỏe, cấp thuốc, tư vấn pháp luật, cắt tóc, hướng dẫn trang điểm, cắm hoa miễn phí; bán hàng giá ưu đãi, bình ổn giá cho NLĐ. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; tập trung chọn, đề xuất các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để triển khai trong Tháng Công nhân, nhất là mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên nhằm nhân rộng điển hình; trao 30 nhà “Mái ấm Công đoàn” đợt 1 năm 2018 với tổng trị giá gần 700 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về chổ ở... Đặc biệt, chúng tôi tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà thi đấu đa năng LĐLĐ thành phố nằm trong khuôn viên Nhà Văn hoá Lao động với giá trị đầu tư gần 4 tỷ đồng phục vụ CNVCLĐ thành phố...
* Qua 7 năm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo cho người lao động, đồng chí kỳ vọng như thế nào vào hiệu quả của “Tháng Công nhân” năm nay? 
“Tháng Công nhân” nhiều năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, CNVCLĐ. Năm nay, với những hoạt động thiết thực, cụ thể hy vọng “Tháng Công nhân” năm 2018 tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, CNVCLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ. LĐLĐ thành phố rất mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, sự hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, của người sử dụng lao động để  hoạt động “Tháng Công nhân” ngày càng đáp ứng được nhiều hơn nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Ngọc Chân

 

 

Trực tuyến: 38
Tổng: 12190666

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang