27/03/2018

 Ngày 26-3, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh và Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh đồng chủ trì chương trình “Đối thoại tháng 3” với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh” nhằm huy động, khuyến khích, khơi dậy tinh thần của giới trẻ nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố thông minh, đồng thời tuyên truyền về các giải pháp của thành phố làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng thành phố thông minh hơn trong tương lai.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Nguyễn Quang Thanh, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh đồng chủ trì buổi đối thoại

Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 3-2014, đến nay, “Đối thoại tháng 3” đã trở thành diễn đàn thường niên để lãnh đạo và thanh niên thành phố trao đổi, chia sẻ, lắng nghe, cùng thảo luận và giải quyết những vấn đề của thanh niên nói riêng cũng như của thành phố nói chung.

Hướng đến một thành phố thông minh hơn

Nói về mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng thông minh, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng "với những nền tảng bước đầu khá quan trọng mà thành phố đã đạt được trong những năm gần đây về xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chúng ta có quyền nghĩ đến một thành phố Đà Nẵng thông minh hơn, có khả năng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, thành tựu công nghệ thông tin giúp đem lại cuộc sống thuận tiện hơn cho người dân". Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để xây dựng thành phố thông minh bởi quy mô thành phố tương đối nhỏ gọn, hạ tầng đô thị được quy hoạch tương đối bài bản nên thuận lợi cho việc triển khai các ứng dụng thông minh trên nhiều lĩnh vực khác nhau; bên cạnh đó, dân số vừa phải, dân trí ở mức khá cao so với mặt bằng cả nước cũng là một lợi thế; và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công.

Chia sẻ về một số định hướng xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, thành phố triển khai 6 trụ cột thông minh với 16 lĩnh vực. Với phương châm “Đa đối tác - Một nền tảng - Một Hạ tầng - Một Chính sách - Đa ứng đụng”, Đà Nẵng có thể hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước khác nhau, nhưng thực hiện xây dựng thành phố thông minh trên một nền tảng duy nhất, một cơ sở hạ tầng, một chính sách thống nhất. Thành phố cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 có 100% thủ tục hành chính cung cấp qua mạng, triển khai cổng thanh toán trực tuyến cho dịch vụ hành chính công và dịch vụ sự nghiệp công  như y tế, giáo dục.

Thời gian đến, Đà Nẵng sẽ huy động nguồn kinh phí và bắt đầu triển khai các dự án động lực, nền tảng về xây dựng thành phố thông minh, gồm: thành lập Trung tâm điều hành, giám sát Thành phố thông minh dựa trên một số ứng dụng, hệ thống đang có như camera giám sát giao thông, camera giám sát an ninh, giám sát môi trường, Trung tâm thông tin dịch vụ công, an toàn thông tin... để có thông tin hiện trạng và dự báo kịp thời về các chỉ số của đô thị (môi trường, thiên tai...), kinh tế - xã hội và hỗ trợ xử lý kịp thời; xây dựng hệ thống tích hợp, phân tích, xử lý dữ liệu, đặc biệt là từ các hệ thống camera hiện có phục vụ việc hỗ trợ ra quyết định; xây dựng các Kiến trúc ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành cho các ngành và triển khai cụ thể.

Chính quyền thành phố đặt hàng

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi cũng như đóng góp nhiều ý kiến, sáng kiến xây dựng thành phố thông minh. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên được sáng tạo, nắm bắt cơ hội khởi nghiệp, tham gia xây dựng phát triển thành phố thông minh, cũng như những yêu cầu đặt ra đối với sinh viên để có thể đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Về vấn đề này, theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng hiện là một trong những địa phương đi đầu trong công tác hỗ trợ, quan tâm đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp, vì vậy mọi ý tưởng, mọi sáng tạo của các bạn trẻ đều được thành phố khuyến khích, hỗ trợ để đi đến một sản phẩm hoàn thiện, có hiệu quả; Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp những thông tin liên quan đến việc tiếp tục kiện toàn và xây dựng chính quyền điện tử tại thành phố Đà Nẵng, liên quan đến chiến lược, kế hoạch phát triển, xây dựng thành phố thông minh để các bạn trẻ có thể nắm bắt cơ hội việc làm, cơ hội nghiên cứu, khởi nghiệp sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Làm rõ hơn về cơ hội tham gia của thanh niên trong công cuộc xây dựng thành phố thông minh, các địa phương, sở ngành đã nêu lên một số vấn đề, đặt hàng giải pháp công nghệ từ thế hệ trẻ thành phố như: quận Liên Chiểu đặt hàng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu tạm trú, tạm vắng của công dân; Sở Y tế đặt hàng thẻ quản lý mã bệnh nhân trong đó tích hợp toàn bộ thông tin bệnh án; Sở Giao thông vận tải đặt hàng hệ thống quản lý phân luồng giao thông khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống camera đường phố. Đặc biệt, với đề án cơ sở dữ liệu về đất đai, do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thực hiện, sẽ hoàn thành và cập nhật trên Cổng Thông tin điện tử của thành phố trong thời gian đến, Sở đề xuất giao cho Đoàn thanh niên các khối, các địa phương làm nhiệm vụ hướng dẫn công dân truy cập vào phần mềm để tiếp cận thông tin về đất đai.

Thanh niên đề xuất, hiến kế

Trong bối cảnh an ninh năng lượng đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của thế giới, một đại biểu đề xuất bổ sung thêm một trụ cột thông minh tại Đà Nẵng đó là quản lý năng lượng thông minh với 3 lĩnh vực gồm chiếu sáng thông minh, lưới điện thông minh và nguồn điện thông minh. Đại biểu thanh niên cũng nêu lên những trăn trở về nguồn ngân sách ít ỏi, hạn chế đầu tư cho xây dựng thành phố thông minh, đồng thời, đặt câu hỏi về việc nếu trong những năm đến, nhà nước có chủ trương đưa ra một hệ thống chính quyền điện tử chung trên cả nước, thì những dịch vụ thành phố thông minh mà Đà Nẵng đang xây dựng hiện nay có đáp ứng yêu cầu đồng bộ hóa được không, hay phải xây dựng lại từ đầu. Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong giai đoạn 2019-2025, dự kiến thành phố sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách riêng cho chương trình xây dựng thành phố thông minh khoảng 1.000 tỷ đồng, chủ yếu tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, những phần còn lại sẽ kêu gọi sự đầu tư, tham gia của các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp, với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh bao trùm lên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ quản lý chính quyền, quản lý đô thị, đến cung cấp các dịch vụ, sản xuất, kết nối.

Đề tài xây dựng thành phố thông minh thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên thành phố

Đại biểu Dương Quân, giảng viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cho rằng, khi kêu gọi nguồn vốn ODA đầu tư xây dựng thành phố thông minh, có thể sẽ kèm theo những ràng buộc về sử dụng công nghệ nước ngoài, và để làm chủ những công nghệ này sẽ khó khăn và tốn kém, trong khi đó hiện nay tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, có rất nhiều đề tài nghiên cứu cấp thành phố, cấp nhà nước của sinh viên liên quan đến đề tài xây dựng thành phố thông minh. Vậy sinh viên có cơ hội để ứng dụng những sản phẩm nghiên cứu của mình cho việc xây dựng thành phố thông minh hay không chính là trăn trở của đại biểu Dương Quân. Ngay lập tức giải đáp thắc mắc này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định, thành phố sẵn sàng đặt hàng các giải pháp công nghệ từ các trường đại học tại Đà Nẵng nói riêng, trong cả nước nói chung, nếu đủ khả năng thay thế những công nghệ hiệu quả của nước ngoài; đồng thời, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ kinh phí nghiên cứu đề tài rất khả thi về giải pháp thay thế một bộ phận trong hệ thống chuyển đổi năng lượng mặt trời cho ra hiệu suất cao hơn do đại biểu Dương Quân đề xuất.

Với đề xuất tổ chức Ngày thứ bảy tình nguyện để đoàn viên, thanh niên hỗ trợ công dân sử dụng, nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại các nhà sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ rất hoan nghênh và đề nghị Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh nhanh chóng lập kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất; đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương xã/phường, quận/huyện phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên thực hiện chương trình. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, đây chính là một trong những bước quan trọng để xây dựng công dân điện tử, công dân thông minh, trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, “đề tài xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng là rất rộng, rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực phi thường, đòi sự cố gắng của tất cả chúng ta, không những với vấn đề huy động nguồn lực, mà còn là cơ chế, là con người, cần những bộ óc thông minh, sáng tạo, đặc biệt là những người trẻ”. Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, buổi đối thoại đã phần nào khơi dậy được tinh thần, lôi cuốn các bạn trẻ nỗ lực đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng. Mọi khao khát sáng tạo của thanh niên, các bạn trẻ luôn được lãnh đạo thành phố trân trọng, quan tâm hỗ trợ để có thể đưa vào ứng dụng trong quản lý điều hành thành phố, hướng đến một thành phố thông minh hơn, thuận lợi hơn cho mọi mặt đời sống của người dân.

NGÔ HUYỀN (Theo CTTDT TP)

 

Trực tuyến: 22
Tổng: 12291453

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang